Gặp người gìn giữ những bản nhạc thiếu nhi Việt Nam trên đất Mỹ

Nov 29

Gặp người gìn giữ những bản nhạc thiếu nhi Việt Nam trên đất Mỹ

5/5 - 4 Bình chọn

Người giữ gìn nhạc thiếu nhi Việt Nam trên đất Mỹ: “Sách thanh nhạc và đĩa nhạc thiếu nhi của các nước khác được phát hành rộng rãi nhưng lại không có bài nào của nước Việt Nam ta. Thế là, tôi soạn thảo quyển sách dạy nhạc thiếu nhi Việt Nam để giúp thế hệ trẻ sau này lưu giữ văn hóa và nguồn cuội, nhưng rất tiếc là một số nhà xuất bản từ chối vì họ sợ không ai mua.”

Đó là tâm sự của Giáo Sư Tina Huỳnh, hiện đang dạy ngành giáo dục âm nhạc tại đại học University of Puget Sound, Washington.

Nữ giáo sư sinh năm 1981 này chính là biên kịch kiêm nhà sản xuất của “Songs of Little Saigon,” phim tài liệu âm nhạc vinh danh nghệ sĩ Việt tị nạn, sắp được trình chiếu ở các liên hoan phim tại California. Ngoài ra, cô Tina tinh thông nhiều loại nhạc cụ, trong đó thổi sáo là sở trường của nữ nghệ sĩ, người có 20 năm “hết mình” với âm nhạc.

 

Phim tài liệu vinh danh nghệ sĩ Việt tại Mỹ

Phim tài liệu vinh danh nghệ sĩ Việt tại Mỹ

 

“Tôi thấy một số phụ huynh vẫn hát nhạc thiếu nhi Việt Nam cho con nghe nhưng một số gia đình thì hơi Mỹ hóa nên có các em nhỏ không hề biết về sự tồn tại của thể loại nhạc này,” nữ giáo sư cho hay. “Tôi nhớ là hồi nhỏ mẹ cũng hay hát các bản nhạc thiếu nhi cho nghe,” rồi cô ngân nga: “Con mèo mà trèo cây cau…” hay “kìa con bướm vàng, kìa con bướm vàng…”

Cô bày tỏ: “Tôi ngấm nhạc thiếu nhi và văn hóa Việt Nam là nhờ bố mẹ vì gia đình tôi rất truyền thống, và luôn nói tiếng Việt ở nhà. Nhưng, đã có lúc tôi xao lãng nguồn gốc của mình.”

Thời trung học, cô Tina từng cảm thấy “lạc lõng” vì là người gốc Việt sống ở môi trường Mỹ. Cô kể rằng luôn muốn bắt chước các bạn Mỹ đồng trang lứa rồi tự cảm thấy “mâu thuẫn” với giá trị và văn hóa của chính mình.

“Chỉ có âm nhạc là thứ khiến tôi tập trung và nó giúp tôi khẳng định giá trị đích thực của mình đó là người Việt, gốc Việt,” cô nhớ lại.

Nhận thấy thế hệ trẻ sinh trưởng tại Mỹ dần “xa rời” văn hóa và giá trị Việt nên cô Tina dồn “sức” vào quyển nhạc thiếu nhi vì không muốn truyền thống nhạc Việt dần bị mai một trên đất Mỹ.

Cô in sách nhạc “The Vietnamese’s Children Songbook,” gồm 10 bài hát thiếu nhi song ngữ Việt-Anh, có hình minh họa nội dung bài hát đầy màu sắc, cùng đĩa CD để phụ huynh, giáo viên, và các em nhỏ cùng thưởng thức và cùng ôn lại lịch sử và truyền thống Việt Nam.

Tuy nhiên, thị trường có vẻ chưa thật sự sẵn sàng đón nhận vì “The Vietnamese’s Children Songbook” vẫn chưa tìm được nhà xuất bản.

Điều đó cũng nói nên rằng sức ảnh hưởng của người Việt Nam vẫn chưa đủ lớn, đặc biệt ở thể loại nhạc thiếu nhi.

 

Cha của cô là người truyền nhiệt huyết và biết đam mê của cô thành hiện thực

Cha của Tina Huỳnh là người truyền nhiệt huyết và biến đam mê của cô thành hiện thực

 

Cô Tina Huỳnh sinh ra ở Santa Ana, và lớn lên ở vùng Little Saigon, miền Nam California, nơi đã truyền cho cô nhiều cảm hứng nghệ thuật và cũng là tiền đề cho các nghiên cứu âm nhạc của cô ở bậc cao học.

“Khi 6 hay 7 tuổi thì tôi bắt đầu chơi piano,” cô nhớ lại.

Cô nói thêm: “Đến năm tôi 10 tuổi thì có lần cô giáo thanh nhạc đến thăm lớp và mang theo một vài loại nhạc cụ để làm mẫu cho học sinh xem, và để biết chúng tôi thích học loại nào.”

“Khi nghe cô giáo cất hơi thổi sáo là tôi đã ‘đắm say’ với âm thanh ấy. Tiếng sáo thanh thoát và đẹp làm sao!,” cô cười nói.

Thế là, cô học sinh cấp một quyết tâm rèn luyện để thành nhạc công chơi sáo chuyên nghiệp.

Sau nhiều năm khổ luyện, nữ nghệ sĩ tự tin trình diễn ở nhiều chương trình và buổi hòa nhạc khắp Hoa Kỳ, Canada và Pháp.

Cô còn phô diễn tài nghệ qua những cuốn phim ngắn, video ca nhạc, album, và nhiều màn độc tấu cùng một số dàn nhạc giao hưởng, đơn cử như Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ (Vietnamese American Philharmonic). Thuở đôi mươi, cô Tina còn chơi kèn saxophone trong ban nhạc Star Band, trình diễn quanh cộng đồng Little Saigon khoảng năm 1998-2002.

“Chúng tôi chỉ chơi cho vui để thỏa niềm đam mê thôi, nhưng tôi học được nhiều điều trong khoảng thời gian ngắn ngủi ấy,” cô tâm sự. Các nhạc công trong Star Band đều là “những tên tuổi” trong cộng đồng,” gồm: Bác Sĩ Phạm Gia Cổn (tenor saxophone), nghệ sĩ Nguyễn Thanh Hùng (alto saxophone), nghệ sĩ Nguyễn Đức Lưu (tenor saxophone), Tiến Sĩ Nguyễn Trình (trống), và Bác Sĩ Phạm Nghiêm (bass guitar).

“Chính bác Nguyễn Đức Lưu chỉ tôi cách thở để thổi saxophone hay hơn mà không bị đuối hơi,” cô kể. Cô tiếp: “Tôi có hỏi bác Lưu là sao không ăn gì trước khi trình diễn, bác chỉ cười rồi mách tôi là bác cố tình không ăn để bụng có chỗ, nhằm khi lấy hơi thổi saxophone sẽ hay và dài hơn,” cô cười khi nhớ về kỷ niệm xưa.

Cô cũng cho biết thêm là các vị trong ban nhạc, đặc biệt là Bác Sĩ Phạm Gia Cổn hay ngồi uống cà phê với cha cô ở quán Coffee Factory, Westminster.

 

Thời gian rảnh cô thường đi chơi ở nhiều nơi

Thời gian rảnh cô thường đi chơi ở nhiều nơi

 

Sau ba năm thực hiện kể từ 2018, “Songs of Little Saigon” của cô Tina Huỳnh và đạo diễn James Rael, cuối cùng cũng trình làng khán giả vào Tháng Mười năm nay.

“Songs of Little Saigon” quy tụ dàn nghệ sĩ gồm nhạc sĩ Lê Văn Khoa, nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng (Hội Hiếu Nhạc Việt Mỹ), bà Nguyễn Mỹ Lệ (Westminster Piano School), ca-nhạc sĩ Lê Toàn, Giáo Sư Nguyễn Mai và Giáo Sư Nguyễn Châu (Lạc Hồng Performing Arts Group), ca sĩ Phạm Hà, và nhạc sĩ Nguyễn Đức Đạt. Thêm vào đó, cô cũng luôn biết ơn nhạc trưởng Joe Massaro và nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng, những người thầy, những “người cha” đã dìu dắt cô trên “những nẻo đường âm nhạc.”

“Thầy Massaro là nhạc trưởng tài hoa của ban nhạc ở trường ‘high school’ của tôi. Chính ông là người truyền ‘lửa’ cảm hứng cho tôi tiếp tục học nhạc,” cô Tina kể.

“Thầy Hồng thì luôn khích lệ tôi rằng ‘làm điều mà con đam mê và đừng bao giờ nản chí,’” cô Tina trích lời nhạc trưởng Nguyễn Khánh Hồng. Cô Tina Huỳnh tốt nghiệp cử nhân ngành Âm Nhạc và Pháp Văn ở đại học California State University, Long Beach. Cô cũng có bằng cao học và DMA (Doctor of Musical Arts) ngành Âm Nhạc tại đại học University of Southern California.

Cô từng dạy thanh nhạc ở Học Khu Capistrano, Học Khu Los Angeles, và Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA). Những lúc “rời xa” âm nhạc, nữ nghệ sĩ thường “hòa mình” cùng thiên nhiên và núi rừng. Nói về dự định tương lai, nữ giáo sư tâm sự: “Tôi muốn gìn giữ văn hóa Việt Nam và tạo cơ hội để nghệ sĩ tự do bộc bạch câu chuyện của chính mình.” 

Nếu bạn muốn gửi sách vở hay gửi nhạc cụ từ Mỹ về Việt Nam xin hãy ủng hộ cho dịch vụ gửi hàng từ Mỹ về Sài Gòn của Tân Triều Express. Chúng tôi là đơn vị chuyên vận chuyển hàng quôc tế, chúng tôi chuyên sưu tầm các bài viết về các tấm gương người Việt thành công làm rạng danh cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Các bạn có thể tham khảo các bài viết của chúng tôi trên những bài viết tin tức mới nhất.

Gửi câu hỏi