5 thói quen cần thay đổi khi sống ở Mỹ

Jun 27

5 thói quen cần thay đổi khi sống ở Mỹ

5/5 - 8 Bình chọn

5 thói quen phải học khi sống ở Mỹ: "Nhập gia tùy tục" đó là câu thành ngữ mà người Việt mình thường hay chia sẻ với nhau khi đến nhà một người bạn mới, một môi trường mới và 1 vùng đất mới. Mỹ là quốc gia đa dạng văn hóa và có sự khác biệt rất lớn so với người Phương Đông. Khi bạn đi du lịch, công tác hay định cư tại Mỹ đừng nên bỏ qua 5 thói quen tốt sau để hòa nhập thật tốt với cộng đồng nhé. Cùng Tân Triều Express điểm qua 5 điểm sau.

 

Luôn luôn đúng giờ khi ở Mỹ

Luôn luôn đúng giờ trong mọi tình huống

 

1. Luôn luôn đúng giờ

Người Việt mình ở Mỹ thường hay có câu đùa rằng. "Không ăn đỗ không phải người Mễ - Không đi trễ không phải người Việt Nam". Nói vậy để thấy thói quen đúng giờ của người Việt mình khi sống tại Mỹ còn rất hạn chế. Trong khi đó ở Mỹ, rất quan trọng việc đúng giờ vì họ quý trọng thời gian, tính chính xác và đúng giờ đối với người Mỹ cực kỳ quan trọng. 

Do vậy, bạn phải nên học cách đúng giờ vừa thể hiện tác phong chuyên nghiệp, vừa hiện sự tôn trọng của mình dành cho người khác, dù đó là môi trường làm việc ở tiệm, hãng hay với đối tác kinh doanh hay thậm chí là bạn bè. Nếu có bất kỳ cuộc hẹn nào với người Mỹ nói chung, hãy đến gần với giờ được mời nhất. Bạn hãy tập thói quen này cho mình ngay từ hôm nay nhé.

 

Xếp hơi nơi công cộng thể hiện người văn minh

Xếp hơi nơi công cộng - thể hiện người văn minh

 

2. Xếp hàng.

Ở Việt Nam mình xếp hàng nhiều khi là thứ văn hóa xa xỉ ( tôi xin không bàn trong bài viết này). Tuy nhiên nếu bạn đến với Mỹ, hãy học cách kiên nhẫn bằng cách xếp hàng. Bởi vì, ở Mỹ mọi cá nhân đều xứng đáng được đối xử bình đẳng. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu bạn phải xếp hàng chờ đợi cả tiếng đồng hồ để tính tiền ở siêu thị, vào rạp chiếu phim, cơ quan hành chính, các văn phòng làm việc, kể cả ra chợ trời,… 

Đặc biệt trong các dịch sale off lớn trong năm như ngày Black Friday ở Mỹ, ngày lễ Giang Sinh,..bạn sẽ thấy những dòng người xếp hàng ngay ngắn và có trật tự từ sáng sớm tinh mơ. Họ xếp hàng rồng rắn nhau để chờ đến giờ vào cửa hàng và mua sắm những món hàng ưng ý vớ giá trong mơ như: máy điện tử PlayStation 5, điện thoại I-Phone 12, 13, Ipad của Apple,.

 

Luôn giữ yên tĩnh nơi công cộng

Luôn giữ yên tĩnh nơi công cộng

 

3. Giữ sự yên tĩnh nơi công cộng

Người Mỹ luôn giữ sự yên tĩnh trong các khu vực công cộng, nhà hàng, khách sạn, tiệm cà phê, cửa hàng, siêu thị, bảo tàng, khu trang nghiêm. Do vậy, bạn nên tránh gây ồn ào, nói cười quá lớn, mở chuông điện thoại quá to. Ngoài ra, khi tham gia ăn uống tại nhà hàng bạn nên hạn chế khi phát ra tiếng.

 

Giữ thói quen tiết kiệm thức ăn khi dùng các bữa buffet

Giữ thói quen tiết kiệm thức ăn khi dùng các bữa buffet

 

4. Tiết Kiệm 

Nếu tham gia những bữa tiệc buffet, bạn chỉ nên lấy thức ăn vừa đủ dùng và hãy cố gắng ăn hết tất cả những món mình đã lấy ra đĩa không nên lấy quá nhiều để dẫn đến thừa thãi. Ở Mỹ cũng vậy, việc ăn uống trong những bữa tiệc chọn món luôn luôn khuyến cáo về lượng thức ăn mà bạn dùng đừng có “eyes bigger than your stomach” nhé. Một số nhà hàng tại Mỹ còn có quy định phạt đối với khách lấy quá nhiều thức ăn mà không dùng hết.

Đất nước này còn kêu gọi du khách tiết kiệm điện, nước và bảo vệ môi trường bằng cách dán đầy các yêu cầu “chỉ sử dụng khăn khi thật sự cần thiết” trong phòng tắm của khách sạn.

 

Giữ riêng tư cho những người bạn mới

Giữ riêng tư cho những người bạn mới

 

5. Sự riêng tư

Người Mỹ cảm thấy không thoải mái nếu như những không gian, vật dụng riêng tư của họ bị người khác xâm phạm. Không chỉ vậy, họ cũng tự tạo cho mình một “vùng an toàn” khi giao tiếp, tiếp xúc hàng ngày nhất là nơi công cộng.

Trong các cuộc trò chuyện,bạn nên hạn chế các câu hỏi cá nhân chẳng hạn như tuổi tác, số tiền họ kiếm được, hoặc quan điểm chính trị, tình dục và tôn giáo của họ. Một số người không thích nói về những chủ đề này trong những lần gặp đầu tiên. Thay vào đó hãy chọn những chủ để về thời tiết, thể thao hay những sở thích của người bạn mới.

Người Mỹ coi trọng sự riêng tư và không gian riêng của họ, do đó chỉ khi bạn chỉ có mối quan hệ đã đủ thân mật hãy hỏi và chia sẻ cùng họ nhé.

 

Việc tìm hiểu những quy tắc ứng xử hàng ngày của người bản địa là điều rất cần thiết để có thể hòa nhập với cộng đồng dễ dàng hơn. Hãy áp dụng 5 nguyên tắc trên trong cuộc sống hàng ngày của bạn tại Mỹ. Nếu bạn đang ở Mỹ và có nhu cầu gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam, bạn hãy ủng hộn chúng tôi qua số hotline 0905987797.

Gửi câu hỏi