8 vật phẩm dâng lên vua Hùng vào lễ 8/3

Apr 10

8 vật phẩm dâng lên vua Hùng vào lễ 8/3

5/5 - 9 Bình chọn

8 vật phẩm lễ vật dâng lên Vua Hùng lễ 10/3: Giỗ Tổ Hùng Vương là ngày lễ đặc biệt của đất nước, ngày mà mọi người dân đều một lòng hướng đến những vị vua đã có công xây dựng và giữ gìn đất nước trong những năm đầu khai dựng lịch sử Việt Nam. Để tưởng nhớ công ơn của các vị vua Hùng, hằng năm các lãnh đạo nhà nước Việt Nam tổ chức lễ dâng hương tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Cùng với đó, người dân Việt Nam trong nước cũng như quốc tế cũng dâng lên đấng tổ tiên những mâm cơm cúng thịnh soạn cho ngày giỗ. Cùng Tân Triều Express đi tìm hiểu nhưng lễ vật này là gì nhé.

 

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày lễ hội vua Hùng 10/3Nhiều hoạt động ý nghĩa trong ngày lễ hội vua Hùng 10/3

 

1. Giổ tổ 10/3 có từ khi nào?

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương hay còn gọi là “Lễ hội Đền Hùng” là một ngày lễ lớn của người Việt Nam, là ngày để tất cả mọi người đều tận hưởng được giá trị của sự bình yên và sự hi sinh của những người đã có công cùng các Vua Hùng dựng nước và giữ nước.

Để ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng có công khai thiên, lập địa; đời vua Lê Thánh Tông năm 1470 và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 đã sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, chọn ngày 11 và 12 tháng 3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương.

Đến thời nhà Nguyễn - năm Khải Định thứ 2 nhà vua chính thức chọn ngày 10 tháng 3 Âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ các Vua Hùng và nhắc nhở mọi người Việt Nam cùng tưởng nhớ thờ cúng Tổ tiên.

Ngày 06/01/2001, chính phủ ban hành Nghị định số 82/2001/NĐ-CP, quy định về quy mô, nghi lễ tổ chức giỗ Tổ Hùng Vương và lễ hội Đền Hùng hàng năm. Ngày 10 tháng 3 trở thành ngày Quốc Giỗ của cả dân tộc. Đến ngày 06/12/2012, giỗ tổ Hùng Vương đã trở thành 1 ngày nghỉ lễ lớn trong năm

 

2. Giổ tổ 10/3 để tưởng nhớ những ai?

Truyền thuyết “Con Rồng cháu tiên” kể lại rằng: vua Lạc Long Quân lấy vợ là Âu Cơ sinh ra một bọc trăm trứng, bọc trăm trứng nở ra một trăm người con – chính là tổ tiên của người Việt. Sau đó, năm mươi người con theo mẹ lên núi, năm mươi người con theo cha về miền biển. Lạc Long Quân phong con trưởng là Hùng Vương nối ngôi làm vua, đặt quốc hiệu là Văn Lang, đóng đô ở Phong Châu (Bạch Hạc, Vĩnh Phú ). Trải qua 18 đời vua Hùng, đã xây dựng nên một nền tảng của dân tộc, nền tảng văn hóa Việt và truyền thống yêu nước. Bởi vậy Lễ hội Đền Hùng còn gọi là Giỗ Tổ Hùng Vương

 

Dâng lên các bậc vua Hùng những sản vật từ khắp mọi miềnDâng lên các bậc vua Hùng những sản vật từ khắp mọi miền

 

3. Giổ tổ 10/3 được tổ chức tại đâu?

Theo truyền thuyết sau khi 50 con theo mẹ lên non, đã đến vùng đất Phong Châu (nay là Phú Thọ),  người con cả tên là Hùng Lân đã lập ra nước Văn Lang lấy hiệu là Hùng Quốc Vương và được tôn làm Vua Hùng. Văn Lang là nhà nước đầu tiên trong lịch sử của người Việt, được cai trị bởi 18 đời vua. Các Vua Hùng đã dạy dân trồng lúa nước và chọn núi Nghĩa Lĩnh, ngọn núi cao nhất vùng để thực hiện những nghi lễ theo tín ngưỡng của cư dân nông nghiệp như thờ thần lúa, thần mặt trời để cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, vạn vật sinh sôi, nảy nở.

Để tưởng nhớ đến các vua Hùng, cứ vào mùng 10 tháng 3 Âm lịch hàng năm tại khu du tích Đền Hùng, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ lại  tổ chức các hoạt động lễ hội, cúng dâng hương, tưởng nhớ.

 

4. 8 lễ vật cần phải có trong ngày cúng giỗ tổ

Trong ngày giỗ tổ mâm cúng lên tổ tiên phải bao gồm các lễ vật như sau:

- 18 cái bánh chưng - 18 cái bánh giầy: Những món này gắn liền với thời kỳ Hùng Vương, bánh chưng, bánh giầy là sản vật, trong khi cơm tẻ là nhờ Vua Hùng dạy dân cấy lúa mà có. Có nếp có tẻ, mâm cơm ngày giỗ Tổ mới đầy đủ âm dương, tượng trưng cho sự phồn thịnh của đất nước. Số lượng bánh chưng - bành giầy là 18 cặp tượng trưng cho 18 đời vua Hùng đã xây dựng và giữ nước trong những ngày đầu lập quốc. 

- Nước uống: tượng trưng cho nguồn sống, vừa là phương tiện thanh tẩy, là trung tâm tái sinh. 

- Trầu - Cau: Tượng trưng cho sự tích Trầu Cau của người Việt trong thời vua Hùng, biểu tượng tình nghĩa thắm thiết anh em, vợ chồng.

- Rượu: Là thành phẩm của nền văn minh lúa nước, rượu thể hiện tấm lòng thành của con cháu trong sáng, thảo thơm (như rượu) mong muốn tổ tiên thưởng thức thứ lễ vật tinh túy của trời đất mà phù hộ độ trì cho con cháu.

- Hương Hoa: Tấm lòng thành con cháu thành khấn qua những làn khói thơm của nhang.

- Mâm ngũ quả trái cây: Tượng trưng cho những hoa thơm, trái ngọt của mùa màn bội thu dâng lên tổ tiên. Mâm ngũ quả còn tượng trưng cho 5 yếu tố KIM - THỦY - HỎA - MỘC - THỔ, 5 biểu tượng của đất trời.

 

Bánh Chưng - Bánh Giầy, 2 lê vật không thể thiếu trong ngày giỗ tổBánh Chưng - Bánh Giầy, 2 lê vật không thể thiếu trong ngày giỗ tổ

 

5.  Lưu ý khi cúng giổ tổ 10/3 tại nhà.

Nghi thức cúng Giỗ Tổ Hùng Vương tại nhà cần phải được đảm bảo có đầy đủ các lễ vật cơ bản như trên. Nếu là mâm cỗ chay thì bạn cần có hai lễ vật quan trọng là bánh chưng và bánh dày. 

Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị hương, hoa, trầu cau, muối, gạo, nước cho cả mâm cỗ. Nhưng cũng không nên thiếu bánh chưng và bánh giầy nhé vì món bánh chưng, bánh giày là 2 sản vật thời kỳ Hùng Vương tượng trưng cho sự sinh sôi nảy nở của muôn loài. Tùy vào điều kiện của mỗi gia đình mà việc chuẩn bị mâm cỗ cúng Giỗ Tổ Hùng Vương có thể sẽ khác nhau. Tuy nhiên, dù cho lễ vật nhiều hay ít thì quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm, chân thành của gia chủ.

 

Trên là những thông tin về ngày giỗ tổ 10/3 để quý anh chị trong nước cũng như hải ngoại nắm được ý nghĩa và các hoạt động trong ngày giỗ tổ các vua Hùng Vương. Tân Triều Express là đơn vị chuyển gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, thờ tự tâm linh thông qua dịch vụ gửi đồ mỹ nghệ đi Mỹ. Nếu gửi hàng xin hãy ủng hộ dịch vụ của công ty chúng tôi. Thông tin tổng đài 0797987797.

Gửi câu hỏi