9 viễn cảnh kinh tế Việt Nam sau đại dịch covid-19

Aug 29

9 viễn cảnh kinh tế Việt Nam sau đại dịch covid-19

5/5 - 12 Bình chọn

9 Bối cảnh nền kinh tế Việt Nam sau dịch Covid-19: Với ảnh hưởng của đại dịch covid khiến cho nền kinh tế Việt Nam vô cùng ảm đạm. Nhiều ngành nghề đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng và khó có khả năng phục hồi trong tương lai gần. Trong đó, các gói bơm cứu trợ cũng chưa đến với nhiều doanh nghiệp để có thể tái khởi động việc kinh doanh khi mà việc giãn cách xã hội vẫn đang kéo dài cho đến hết giữa đầu tháng 09. Việc tiên đoán trước các bối cảnh kinh tế giúp cho các doanh nghiệp có thể tái cải tổ và phục hồi nhanh hơn sau đại dịch. Cùng Tân Triều Express điểm qua 9 viễn cảnh kinh tế Việt Nam sau dịch được các chuyên gia kinh tế mô phỏng dưới đây.

 

Viễn cảnh người dân sẽ hết tiền sau khi dịch kết thúc

Viễn cảnh người dân sẽ hết tiền sau dịch

 

1. Người dân hết tiền

Bối cảnh rõ rệt nhất là đại đa số người dân hết-tiền, vì đã chi tiêu hết số tiền tích lũy, tiết kiệm cho lương thực và các thực phẩm thiết yếu trong thời gian dài giãn cách. Do đó, sức mua sẽ giảm rất mạnh, các nhà kinh tế dự đoán sức mua sắm sau dịch nhiều nhất là chỉ bằng 50% trước đây. Và người dân chỉ tập trung mua các mặt hàng thiết yếu, chi tiết tiết kiệm hơn để "thắt lưng buộc bụng", dự phòng các đợt dịch khác bùng phát.

Các thứ xa xỉ phẩm, hàng điện tử giá trị cao,...sẽ rất khó bán. Các loại dịch vụ cao cấp như tour du lịch hạng sang, spa, ăn chơi, bar, vũ trường, karaoke, các chuỗi cửa hàng điện tử,..sẽ rất khó phục hồi trong ngắn hạn.


2. Kinh doanh Online lên ngôi.

Thị trường sẽ cạnh tranh vô cùng gay gắt bởi: Vạn người bán - Trăm người mua. Một lực lượng lớn lao động thất nghiệp vì ảnh hưởng của đại dịch không biết làm gì sẽ đổ xô ra tự doanh bằng kinh doanh online. Vì mô hình này kinh doanh đơn giản, xoay vòng vốn nhanh và ít có mức độ rủi ro. Mặt hàng được lựa chọn nhiều nhất sẽ là: lương thực, thực phẩm, đồ ăn, thức uống do tính dễ làm, dễ tiếp cận và thực dụng của nó. 
Người tiêu dùng có khả năng sẽ đứng trước ma trận những mặt hàng được bày bán trên các kênh mạng xã hội và sẽ có nhiều nhân viên văn phòng tham gia vào lĩnh vực này. Nhiều người sẽ đổ xô đi làm những công việc hái ra tiền trong dịch covid để cải thiện cuộc sống.

 

Kinh doanh khóa học lên ngôi khi hết dịch

Kinh doanh khóa học online lên ngôi khi hết dịch

 

3. Các kênh kiếm tiền trên mạng nở rộ

Thị trường sẽ loạn các khoá học do những người nổi tiếng, những KOL, những hot facebooker, tiktoker, youtuber đứng ra tổ chức. Thậm chí những người vô danh cũng bỗng nhiên trở thành chuyên gia dạy một cái gì đó.

Bạn đừng ngạc nhiên nếu thấy Ngọc Trinh dạy cách trang điểm và mặc đồ sexy, Sơn Tùng dạy cách nhảy múa, Lộc Phụ hồ trở thành giáo sư dạy cách kiếm tiền trên mạng xã hội. Và bạn cũng đừng ngạc nhiên khi thấy tự nhiên đứa bạn của mình trở thành chuyên gia dạy học. Chẳng hạn như một ngày đẹp trời, người nào đấy mở khoá dạy chém gió xuyên lục địa thì cũng là theo thời thế thôi.

Nhiều người sẽ tham gia vào những khóa học này để mong muốn kiếm tiền hoặc học cách chạy quảng cáo để thành những youtuber có nút vàng hay những tiktoker có lượt follow khủng để lấy tiền từ quảng cáo.


4. Đầu tư vào các kênh tài chính tăng mạnh

Bối cảnh thứ tư là những người còn có tiền sẽ đổ xô vào các loại hình Đầu tư tài chính. Dòng tiền sẽ được tiếp tục ồ ạt đổ vào thị trường chứng khoán, các sàn giao dịch BO, tiền ảo, sàn vàng, số đề truyền thống và số đề biến tướng. Mốt số đổ vào BĐS chất lượng. Mặc kệ diễn biến của nền kinh tế và kết quả kinh doanh thực tế của các doanh nghiệp, tiền cứ sẽ được bơm vào thị trường với hy vọng: sáng đỏ - chiều xanh - tiền anh bỏ túi. 

Vì hiện nay với sự đóng cửa của các doanh nghiệp, thì các hình thức đầu tư online giúp người chơi có thể hái thêm thu nhập mà không nhất thiết phải lao đến văn phòng để làm việc. Kênh đầu tư này còn giúp nhiều người có thêm thời gian rảnh rổi để nghiên cứu đầu tư thêm các lĩnh vực khác.

 

Các kênh đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn

Các kênh đầu tư tài chính được nhiều người lựa chọn

 

5. Sự phá sản của các doanh nghiệp.

Bối cảnh thứ năm là sự phá sản của rất nhiều doanh nghiệp, kể cả các doanh nghiệp có truyền thống lâu đời. Doanh nghiệp với những áp lực từ dịch covid khiến cho nhiều nhà xưởng đóng cửa, các khoản nợ và chi phí sẽ bủa vây doanh nghiệp và khiến các doanh nghiệp bốc hơi khỏi cuộc chơi. Theo thống kê tháng 7/2021 thì có gần 70.500 doanh nghiệp đã rút khỏi cuộc chơi để bảo toàn, và con số này sẽ còn tăng lên trong thời gian tới.

Từ vị trí là người chủ, nhiều người bỗng trở thành con nợ của mọi người, đau nhất là thành con nợ của chính nhân viên mình. Kéo theo đó là sự thiếu hụt việc làm trầm trọng. Càng có học vị cao thì càng khó tìm việc làm do dở thầy, dở thợ. Và việc tìm một hướng kinh doanh mới hay đi làm mướn cũng là quyết định khó khăn của nhiều chủ doanh nghiệp.

 

Tỷ lệ doanh nghiệp phá sản tăng mạnh trong tháng 8 tháng đầu năm 2021

Tỷ lệ doanh nghiệp phá sản tăng mạnh trong tháng 8 tháng đầu năm 2021


6. Người lao động đứng trước lựa chọn khó khăn.

Bối cảnh thứ sáu là người làm công ăn lương sẽ đứng trước sự lựa chọn khó khăn: Đi làm với mức lương rất thấp hoặc Ở nhà tự kinh doanh kiếm sống. Chắc chắn, đa số các doanh nghiệp còn tồn tại sẽ cơ cấu lại toàn bộ doanh nghiệp của mình, trong đó, chi phí lương sẽ được tính toán đầu tiên. Rất nhiều công ty "một mình tao" sẽ ra đời và sẽ không có chỗ cho những người vẫn mơ mộng mức thu nhập như trước đây.

Chủ doanh nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn những người chịu cày, chịu khổ, chịu làm với mức lương vừa phải. Dù muốn hay không, các doanh nghiệp cũng buộc phải cắt giảm các chế độ, chính sách đãi ngộ cho nhân viên, gây ảnh hưởng trực tiếp tới thu nhập của người lao động.

Xu thế tự động hoá và ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất kinh doanh là tất yếu, làm tiếp tục giảm nhu cầu sử dụng lao động trong doanh nghiệp. Nhân sự ngành công nghệ thông tin sẽ tiếp tục là nhân sự được săn lùng, kể cả trong các doanh nghiệp không kinh doanh trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

Kinh doanh online nở rộ khi kết thúc dịch covid

Kinh doanh online nở rộ khi kết thúc dịch covid


7. Đầu tư công tăng mạnh

Bối cảnh thứ bảy là sự đẩy mạnh đầu tư công của Nhà nước và việc Nhà nước bơm mạnh vốn vào thị trường.Trong bối cảnh khối kinh tế tư nhân đang sa sút, để đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế thì Nhà nước phải đẩy mạnh đầu tư công. Các lĩnh vực được ưu tiên chắc chắn là: Xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông và Đầu tư các khu kinh tế, khu công nghiệp.

Lượng tiền mà Nhà nước bơm vào thị trường sẽ tăng mạnh sau dịch, có khả năng sẽ dẫn đến lạm phát sau 1-2 năm tới. Các doanh nghiệp lớn sẽ là các đơn vị được ưu tiên cấp vốn và sẽ ngập ngụa trong tiền. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ dễ tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp trong ngắn hạn, nhưng nếu không mau chóng phục hồi thì sẽ trả giá bằng lãi suất cao trong trung hạn.


8. Bất bình đẳng trong xã hội và kinh doanh.

Bối cảnh thứ tám là lợi ích nhóm sẽ càng ngày càng lớn, gây bất bình đẳng trong kinh doanh và xã hội. Chắc chắn sau dịch, hàng loạt Giấy phép con sẽ được ra đời để phục vụ mục tiêu kép: Vừa chống dịch - vừa phát triển kinh tế. Việc thực thi các Giấy phép con này sẽ trao quyền lực rất lớn cho các tổ chức chính quyền và tất yếu dẫn đến lợi ích nhóm. Những cá nhân, doanh nghiệp có mối quan hệ với chính quyền sẽ dễ kinh doanh hơn nhiều so với các cá nhân, doanh nghiệp khác.

Việc kinh doanh trong bối cảnh vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh sẽ trở nên méo mó, bất bình đẳng giữa nhóm có quan hệ và nhóm không có quan hệ. Nếu chính quyền không có biện pháp kiểm soát tốt việc này, khả năng nền kinh tế thị trường sẽ biến thành nền kinh tế lũng đoạn sẽ rất cao.

 

Số người thất nghiệp sau dịch covid dự báo tăng mạnh

Số người thất nghiệp sau dịch covid dự báo tăng mạnh

 

9. Dịch bùng phát trở lại

Bối cảnh cuối cùng và là bối cảnh nguy hiểm nhất: Dịch có thể bùng lại bất cứ lúc nào, mọi thứ vừa mới bắt đầu phục hồi lại tiếp tục bị đình trệ. Và lại tiếp tục chuỗi ngày đen tối cho doanh nghiệp và người lao động nếu chính phủ tiếp tục lock down Sài Gòn và các thành phố Công Nghiệp để đảm bảo mục tiêu an toàn trong xã hội.

 

Tân Triều Express là đơn vị vận chuyển hàng từ Mỹ về Sài Gòn, trong bối cảnh của dịch covid, chúng tôi vẫn hỗ trợ khách hàng gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, lấy hàng và giao hàng tận nhà trong thời gian giãn cách. Nếu các bạn cần hỗ trợ xin gọi 0797.987.797 để được tư vấn và báo giá.


Nguồn: đầu tư bất động sản.

Gửi câu hỏi