Người Việt tại bang California chính thức đón tết 2023 là ngày lễ của tiểu bang

Jan 26

Người Việt tại bang California chính thức đón tết 2023 là ngày lễ của tiểu bang

5/5 - 4 Bình chọn

Tết nguyên đán là ngày lễ của tiểu bang tại California: Chủ Nhật, 22 Tháng Giêng, là Tết Nguyên Đán, cả người Việt tại nước Mỹ nói chung và người Việt tại bang và rất đỗi tự hào khi lần đầu tiên trong lịch sử California, ngày Tết Nguyên Đán là ngày lễ chính thức của tiểu bang. Năm ngoái, Thống Đốc Gavin Newsom ký dự luật công nhận Tết Nguyên Đán là ngày lễ tiểu bang để “thừa nhận sự đa dạng và tầm quan trọng về văn hóa mà người Mỹ gốc Á Châu đem tới California.”  

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ lớn ở Việt Nam, Trung Quốc, Nam Hàn và nhiều nước Á Châu khác, và cũng là một trong những ngày lễ lớn đối với người Mỹ gốc Á Châu, theo ông Evan Low, dân biểu tiểu bang của đảng Dân Chủ đại diện San Jose, người bảo trợ đạo luật này.Việc California công nhận Tết Nguyên Đán “rất quan trọng, vì người Mỹ gốc Á Châu và Pacific Islander (AAPI) là cộng đồng ít được chú ý trong truyền thống và lịch sử từ trước tới nay,” ông Low nói với nhật báo NYT.

 

Một góc hội chợ tết Quý Mão 2023

Một góc hội chợ tết Quý Mão 2023

Nhưng việc California công nhận Tết Nguyên Đán chủ yếu chỉ mang tính biểu tượng, vì theo đạo luật này, đây không phải ngày nghỉ lễ có trả lương cho nhân viên tiểu bang.Năm ngoái, ông Low hạ bớt lời đề nghị sau khi chuyên gia phân tích ước tính thêm một ngày nghỉ lễ có trả lương cho nhân viên tiểu bang sẽ khiến California tốn khoảng $80 triệu một năm tiền lương ngoài giờ (overtime pay) và làm mất năng suất. (Hiện tại, California có 11 ngày lễ tiểu bang có trả lương và bốn ngày lễ không trả lương, gồm Tết Nguyên Đán.)

Bất chấp như vậy, bà Manjusha P. Kulkarni, giám đốc điều hành Liên Minh Bình Đẳng AAPI ở Los Angeles, cho rằng việc California công nhận Tết Nguyên Đán mang nhiều ý nghĩa, nhất là giữa lúc nạn thù ghét và bạo lực đối với người Mỹ gốc Á Châu gia tăng từ khi xuất hiện đại dịch COVID-19.“Việc này cho thấy cộng đồng của chúng tôi quan trọng,” bà Kulkarmi cho biết. “Chúng tôi được nhìn nhận, chúng tôi được lắng nghe, những vấn đề của chúng tôi được thừa nhận và hy vọng sẽ được giải quyết. Mặc dù mang tính biểu tượng, nhưng tính biểu tượng cũng quan trọng.”Bà Kulkarni là một trong ba nhà hoạt động đồng sáng lập Stop AAPI Hate, liên minh chuyên theo dõi và phản ứng với những vụ thù ghét, bạo lực và kỳ thị người AAPI ở Mỹ.

 

Người Việt vui mừng khi tết Nguyên Đán đã thành ngày lễ tiểu bang California

Người Việt vui mừng khi tết Nguyên Đán đã thành ngày lễ tiểu bang California

Người Mỹ gốc Á Châu chiếm 17% dân số California, nhiều nhất so với bất kỳ tiểu bang nào khác, trừ Hawaii, theo Pew Research Center. Trong số 22 triệu người Mỹ gốc Á Châu trên cả nước, 30% sinh sống ở California. Thứ Sáu tuần này, Dân Biểu Grace Meng (Dân Chủ-New York) một lần nữa đưa ra dự luật đề nghị công nhận Tết Nguyên Đán là ngày lễ liên bang. Tháng Giêng năm ngoái, bà đưa ra dự luật này lần đầu tiên nhưng thất bại. 

Tân Triều Express là đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam. Chúng tôi chuyên sưu tập các bài việt về văn hóa, ẩm thực, và các hoạt động văn hóa của người Việt tại Mỹ. Nhân dịp tết Quý Mão 2023. Xin chúc quý khách hàng nhiều nềm vui và hạnh phúc.

Theo Báo Người - Việt.

Gửi câu hỏi