Bão tuyết lịch sử bao trùm nước Mỹ

Dec 28

Bão tuyết lịch sử bao trùm nước Mỹ

4.9/5 - 7 Bình chọn

Bão Tuyết lịch sử tại Mỹ 2022: Cơn bão mùa Đông dữ dội đem đến các trận bão tuyết và đợt lạnh giá bất thường bao trùm phần lớn nước Mỹ trong tuần lễ Giáng Sinh năm 2022 tại Mỹ. Thời tiết buốt lạnh ở mức lịch sử và bão tuyết dữ dội làm tê liệt hệ thống giao thông đường bộ lẫn hàng không khiến hơn chục ngàn chuyến bay bị huỷ và đường xá đóng cửa làm ảnh hưởng đến hàng trăm triệu người Mỹ trong tuần lễ bận rộn nhất trong năm, theo nhật báo Washington Post. Trận bão tuyết mùa Đông lịch sử năm nay đã khiến ít nhất 57 người thiệt mạng trên toàn quốc, riêng tại hạt Erie County của tiểu bang New York có đến 27 nạn nhân.Số người chết vì giá lạnh từ những trận bão mùa Đông sẽ tiếp tục gia tăng như “tuyết vẫn rơi không ngưng, bao phủ Erie County, bao gồm phần lớn khu vực thành phố Buffalo,” theo lời ông Mark Poloncarz. Không ở đâu thời tiết tàn phá như ở Buffalo, nơi mà tuyết đổ dày đặc, liên tục trong hai ngày, tầm nhìn xuống con số 0, khiến toàn thành phố hầu như tê liệt.Có thể cần một thời gian dài để hiểu được những khía cạnh tàn phá của cơn bão tuyết chưa từng có này, nhưng những dữ liệu sau đây sẽ phơi bày một vài khía cạnh dữ dội của mùa Đông 2022. Dưới đây là một số thông tin số liệu về cơn bão tuyết lịch sự này được tổng hợp bởi Tân Triều Express từ nhiều tờ báo địa phương:

 

Biểu đồ về cơn bão tuyết lịch sử tại Mỹ 2022

Biểu đồ về cơn bão tuyết lịch sử tại Mỹ 2022

200 triệu người Mỹ đang sống trong tình trạng báo động.

Gần hai phần ba dân số Mỹ đang trong tình trạng cảnh báo giá rét từ Thứ Tư đến Thứ Bảy, bao gồm luôn cả các cảnh báo bão mùa đông có hiệu lực cùng lúc.

Hơn hai phần ba dân số Mỹ trong tình trạng cảnh báo thời tiết khắc nghiệt.


1.5 triệu gia đình không có điện.

Một số lượng lớn gia đình không có điện sử dụng một cách bất thường vì bão mùa đông vào lúc tình trạng giá lạnh cao điểm. 

Phần lớn các tiểu bang miền Trung, miền Nam và North/South Carolina phải áp dụng việc cắt điện để ngăn ngừa lưới điện quá tải. 

Tiểu bang Tennessee là một nơi đã tiến hành cắt điện luân phiên. Trận đấu bóng bầu dục của đội Titans của Tennessee phải bị hoãn lại một giờ ngay đêm trước Giáng Sinh.

 

Các chuyến bay bị hủy chuyến vì tình trạng bão tuyết

Các chuyến bay bị hủy chuyến vì tình trạng bão tuyết

Hơn 16,000 chuyến bay bị hủy.

Có ít nhất 16,000 chuyến bay bị hủy từ Thứ Năm đến sáng Thứ Hai, vào đúng khoảng thời gian bao gồm những ngày du lịch bận rộn nhất trong năm. 

Một số sân bay phải đóng cửa, bao gồm sân bay Buffalo Niagara International Airport, đóng cửa từ hôm Thứ Sáu trước lễ Giáng Sinh và dự trù sẽ không mở cửa trở lại cho đến 11 giờ sáng Thứ Ba, 27 Tháng Mười Hai.

 

Hơn 600 xe hơi mắc kẹt trong bão tuyết

Tại hạt Erie County, có khoảng 500 chiếc xe bị mắc kẹt trong bão tuyết vào tối Thứ Sáu và sáng Thứ Bảy, trong điều kiện tồi tệ đến mức ngay chính những nhân viên cứu cấp cũng yêu cầu được giải cứu.


Vào hôm Thứ Tư, hơn 100 chiếc xe bị kẹt trong tuyết gần thành phố Rapid, phía Nam tiểu bang South Dakota.

Đó chỉ là những sự kiện đáng chú ý, chưa kể hàng trăm xa lộ liên bang và tiểu bang bị đóng đường từ vùng bình nguyên Trung Tây đến khu vực Đông Bắc. 

 

Giao thông bị tắc nghẽn vì bão tuyết

Giao thông bị tắc nghẽn vì bão tuyết

27 người chết ở khu vực Buffalo

Ít nhất 27 người đã chết ở khu vực Buffalo, theo giới chức quận hạt Erie County cho biết, đây là một trong những sự kiện thời tiết nguy hiểm nhất thời hiện đại của thành phố kể từ trận bão tuyết năm 1977 khiến 29 người thiệt mạng. Con số này vẫn có thể tăng lên trong những ngày tới. 

Nhiều trường hợp tử vong khác cũng được báo cáo ở 16 tiểu bang liên quan đến tình trạng thời tiết lạnh giá.

Ông Mark Poloncarz, giám đốc điều hành quận hạt Erie, cho biết đây là cơn bão mùa đông tồi tệ nhất mà ông từng chứng kiến. Những đội cấp cứu làm việc cật lực trong ngày Giáng Sinh để giải cứu nhiều người bị kẹt trên đường phố. Và nhân viên cấp cứu còn phải giúp cho cả xe cấp cứu cũng bị mắc kẹt trên đường tuyết. Mười một chiếc xe cứu thương được đào ra khỏi tuyết trong ngày Chủ Nhật!


Hàng trăm nhân viên cứu nạn quốc gia được điều động đến New York để hỗ trợ việc cứu nạn.

Họ đã giải cứu được hơn 500 trường hợp người lái xe bị kẹt trên đường lộ trong những ngày cuối tuần rồi.Tiểu bang này không lạ gì trong việc đối phó với tuyết. Tuy nhiên, lượng tuyết đổ trong năm nay là kỷ lục, và nhiệt độ xuống thấp tới mức cũng kỷ lục, tầm nhìn gần như zero khiến cho công việc cấp cứu trở nên khó khăn hơn nhiều lần.Nhà chức trách quận hạt Erie cảnh báo thời tiết xấu vẫn còn kéo dài. Họ khuyên cư dân không nên ra đường trong ngày Thứ Hai nếu không thực sự cần thiết.Thống đốc tiểu bang New York, bà Kathy Hochul, tuyên bố năm nay là mùa đông chết chóc nhất trong lịch sử của thành phố Buffalo. Tuyết vẫn tiếp tục rơi, và nhiệt độ vẫn tiếp tục thấp kỷ lục tại đây.

Tại một số tiểu bang khác, cho dù tình hình không tồi tệ như tại New York, nhưng số người chết vì bão tuyết trong mùa Giáng Sinh cũng đáng báo động. Ở Clolorado, hai người chết trên đường phố, trong đó có một người được tìm thấy ở một trạm biến thế của một tòa nhà, có thể là do tìm nhiệt độ ấm hơn tại đây.

Tại Kansas, ba người chết trên xa lộ do tai nạn giao thông vì thời tiết xấu. Tại Ohio ghi nhận có chín người chết vì các tai nạn xe cộ có lý do thời tiết

 

Hàng chục kỷ lục lạnh giá được thiết lập

Nhiệt độ thấp kỷ lục và mức kỷ lục thấp nhất được ghi nhận ở vùng phía Bắc khu vực đồng bằng Trung Tây vào đầu tuần lễ Giáng sinh và lan rộng về phía Đông Nam tại đó.

Thành phố Casper, Wyoming, ghi nhận nhiệt độ thấp nhất trong lịch sử vào sáng Thứ Năm ở mức âm 42 độ. 

Vào đêm Giáng Sinh, các tiểu bang vùng bờ biển phía Đông giữa New York và Florida chứng kiến tình trạng tuyết rơi mức kỷ lục. 

Thậm chí, nhiều nơi ở Florida chứng kiến tuyết rơi xuống khi vào ngày Giáng Sinh nhiệt độ ở nhiều vùng đo được ở mức 40°F. Ở Miami, nhiệt độ 50°F là mức thấp nhất được ghi nhận trong ngày.


Kỷ lục 2,235 phút tuyết rơi ào ạt

Đó là tuyết đổ liên tục trong 37.25 giờ đồng hồ tại Buffalo, New York, trong lúc gió giật ở tốc độ 35 dặm/giờ. Trong nhiều tiếng đồng hồ, gió thổi mạnh với vận tốc hơn 60 dặm/giờ giữa lúc nhiệt độ giảm ở mức một chữ số.

Lượng tuyết rơi liên tục kỷ lục trước đó chỉ là 960 phút hồi năm 1985.

Dù lượng tuyết rơi là 43 inch nhưng nhiều nơi ở thành phố Buffalo ghi nhận gió thổi thành những núi tuyết cao 10 foot.

Nhiều vùng bị mất điện do bão tuyết

Nhiều vùng bị mất điện do bão tuyết

Biên độ nhiệt cao kỷ lục

Tại Denver, biên độ nhiệt lên tới 75°F khi sáng Thứ Tư nhiệt độ ở mức 51°F, đến tối Thứ Năm là âm (-)21°F.

Tương tự, thành phố Wind River, Wyoming, nhiệt độ trong vòng 24 giờ được ghi nhận 33°F, lúc cao nhất, và âm (-)38°F, lúc thấp nhất.

Gió lạnh kỷ lục ở mức âm (-)75° F được ghi nhận ở Elk Park, Montana, vào sáng sớm Thứ Năm trước Giáng Sinh. Đây là mức lạnh cộng hưởng từ nhiệt độ âm (-)49°F và sức gió 9 dặm/giờ.

 

Kỷ lục nhiệt độ chênh lệch tại Mỹ 

Trong ngày Thứ Năm, sự khác biệt giữa nhiệt độ ấm ở các tiểu bang miền Nam và lạnh giá ở những vùng tuyết phủ là 135°F khi Elk Park, Montana, có nhiệt độ âm ở mức (-)50°F thì lúc đó thành phố Florida City ghi nhận sự “nóng bức” ở mức 85°F. 

 

Hiện do bão tuyết tại New York nên các hoạt động gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam hay gửi hàng từ Việt Nam đi New York của Tân Triều Express sẽ chậm hơn dự kiến. Rất mong quý khách hàng thông cảm và thấu hiểu.

 

Theo báo người Việt

Gửi câu hỏi