Dọc theo "con đường mắm" từ Nam ra Bắc

Feb 21

Dọc theo "con đường mắm" từ Nam ra Bắc

5/5 - 5 Bình chọn

Con đường mắm Việt Nam: Dọc theo đường cong bờ biển Việt Nam là những vùng nước mắm nổi tiếng như Cát Hải, Phan Thiết, Cà Ná, Phú Quốc. Hương vị nước mắm được quyết đinh bởi nguồn cá, tỷ lệ trộn muối, đặc thù khí hậu và phong vị ẩm thực đặc trưng theo mỗi vùng. Vậy những vùng nước mắm nào ngon nhất cả nước, nước mắm nào mang đậm hương vị quê hương. Đây chính là những đặc sản mà mảnh đất hình chữ S mang lại cho những người dân xứ biển. Nếu bạn cần gửi mắm từ Việt Nam đi Mỹ, hãy tham khảo các loại mắm sau đây nhé.

 

Nước mắm nhà thùng Phú Quốc nổi tiếng trứ danh

Nước mắm nhà thùng Phú Quốc nổi tiếng trứ danh

Nước mắm Phú Quốc – Kiên Giang.

Huyện đảo Phú Quốc – Kiên Giang sở hữu nguồn cá cơm dồi dào, béo mập và tươi ngon, nổi tiếng với thương hiệu nước mắm có hàm lượng đạm cao. Các dòng nước mắm đặc biệt tại đây thường có độ đạm từ 40 đến 43 độ.

Ngoài ra, nước mắm Phú Quốc còn đặc trưng với màu nâu đỏ cánh gián, vị thơm dịu đậm đà, hậu vị béo tự nhiên và độ sánh cao. Nếu gửi hàng từ Phú Quốc đi nước ngoài, thì chớ bỏ vào giỏ hàng của bạn những chai mắm thơm ngon đậm chất này nhé.

 

Nước mắm Long Xuyên – An Giang.

​Nguyên liệu làm nước mắm Long Xuyên, An Giang cũng được vận chuyển từ biển Phú Quốc. Cá được muối trên thuyền trước khi về đất liền để giữ lại vị tươi ngon. Muối để ướp cá già hạt, có màu hơi ngả vàng. Tỷ lệ cá : muối là 2:1. Sau 9-12 tháng, chượp chín, nước mắm thành phẩm có màu đỏ đẹp mắt và hương vị thơm đặc trưng. Tuy không nổi tiếng trên thị trường, nhưng bù lại Châu Đốc An Giang còn được mệnh danh là vương quốc mắm với cả trăm loại mắm đa dạng như lóc, chèn, linh, thái, bà hốc,...tạo thành tỉnh có nhiều loại mắm đa dạng nhất cả nước. Gửi hàng từ An Giang đi Mỹ thì món quá mắm không thể thiếu trong thùng hàng của người nhà.

 

Nước mắm Cà Ná đặc sản vùng đất Ninh Thuận

Nước mắm Cà Ná đặc sản vùng đất Ninh Thuận

Nước mắm Cà Ná – Ninh Thuận.

Vựa muối Cà Ná với nguồn cá dồi dào có lịch sử làm nước mắm hàng trăm năm. Các cơ sở ủ nước mắm chỉ cách cảng cá vài trăm mét để chọn được cá tươi nhất vừa cập bờ.Nguyên liệu chính là cá cơm, cá nục, tỷ lệ cá:muối tương ứng 7:3, cho nước mắm cốt có độ đạm tự nhiên lên đến 30 độ. Cá cơm đen, cơm than, cơm sọc dài 5-7 phân hoặc 7-9 phân trộn muối và đưa thẳng vào bể chượp.

Nắng Ninh Thuận giúp mắm nhanh chín. Cá được đưa vào thùng hoặc bể chượp trong nhà. Sau 12-18 tháng, mắm chín, người làm bắt đầu đảo trộn liên tục hàng ngày thêm 4 tháng. Cuối cùng, mắm được để lắng đến khi cốt keo sánh đậm đà, có màu cánh gián đặc trưng, thơm dịu nhẹ và là món quà tuyệt vời khi gửi hàng từ Ninh Thuận đi Mỹ.

 

Nước mắm Phan Thiết – Bình Thuận.

Nước mắm và nghề làm nước mắm gắn bó với người Phan Thiết từ những ngày đầu lập địa cho đến tận bây giờ. Đặc biệt vào những ngày mùa, nơi đây ngập tràn những sân mắm, những thùng lều cao nghều trải dài,…vị mặn của muối và hương đặc trưng của cá. Du lịch Phan Thiết nổi tiếng với những rặng dừa ven biển, những con đường sực nức mùi mắm thơm của người dân, bạn đừng nên gửi cho người thân của mình "giọt tinh túy của biển cả" nếu gửi hàng từ Phan Thiết đi Mỹ.

 

Gui nuoc mam tu vung tau di My

Đặc sản nước mắm Hòn Cau Vũng Tàu

Nước mắm Hòn Cau - Vũng Tàu

Sẵn nguồn sản xuất muối và cá biển tươi, nghề làm mắm ven biển Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn phát triển với khoảng 20 hộ. Cá cơm tươi ngon được ủ suốt 12 tháng ròng trong những thùng chượp bằng gỗ dầu để cho ra giọt nước mắm.Từ đây, tùy theo nhu cầu người dùng mà nhà thùng làm ra thêm nước mắm nhĩ, nước mắm 40 độ đạm hay 50 độ đạm. Đặc biệt là nước nắm có thương hiệu nổi tiếng Vũng Tàu như Mắm Trí Hải, Chà Và,...luôn được gửi hàng đi Mỹ tại Vũng Tàu.

 


Nước mắm Nha Trang – Khánh Hòa

Khánh Hòa sở hữu vị trí địa lý thuận lợi với nhiều đầm, vịnh, bờ biển dài, tạo nguồn tôm cá nuôi và đánh bắt dồi dào, là cơ sở làm nên thương hiệu nước mắm Nha Trang. Và đã nhắc đến nước mắm thì không thể không nhắc đến nước mắm Nha Trang. Thương hiệu nước mắm Nha Trang được người tiêu dùng trên cả nước biết đến nhờ hương vị đậm đà được sản xuất từ nguồn cá cơm biển Nha Trang. Phải kể đến đó là mắm 548 Nha Trang, nước mắm Châu Sơn, Chín Tuy,...là những thương hiệu nước mắm được yêu thích gửi hàng từ Nha Trang đi Mỹ.

 

Nước mắm cá cơm Tam Quan làm nên thương hiệu vùng đất Võ

Nước mắm cá cơm Tam Quan làm nên thương hiệu vùng đất Võ

Nước mắm Bình Định

Huyện Hoài Nhơn được xem là “thủ phủ” nghề làm nước mắm truyền thống ở Bình Định. Toàn huyện có trên dưới 20 cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhỏ, tập trung nhiều nhất là ở các xã ven biển. Nước mắm lạt đặc trưng tại đây được trộn tỷ lệ riêng 4 cá 1 muối, đạt 25-30 độ đạm. Trong đó ngon nhất phải kể đến nước mắm nhĩ, bởi sản xuất theo phương pháp truyền thống nên mang hương vị đặc trưng. Những người con đất võ, dù đi bất cứ nơi nào, khi nghe mùi là biết ngay hương bị nước mắm đậm đà của quê hương. Đừng tiếc gì một lọ mắm nhĩ khi gửi hàng đi Mỹ tại Bình Định nhé.

 

Nước mắm Quảng Nam

Quảng Nam nổi tiếng với nước mắm từ làng nước mắm Cửa Khe ở xã Bình Dương, huyện Thăng Bình (Quảng Nam). Cá cơm được chuyển về cảng Cửa Đại vào sáng sớm và được rửa sạch ngay trên thuyền. Về đến cơ sở làm nước mắm, cá được trộn muối theo tỷ lệ 3:1 rồi đem ủ trong các chum sành lớn. Chum phơi ngoài nắng 3-4 tháng thì chuyển vào trong bóng râm để mắm dịu lại, giữ được mùi thơm. Những người con Xứ Quảng dù đi đến đâu cũng không thể bỏ qua được mùi vị mắm thơm ngon của quê nhà, vì vậy hãy kèm theo nước mắm khi gửi hàng từ Quảng Nam đi Mỹ.

 

Gửi nước mắm Nam Ô đi Mỹ

Gửi nước mắm Nam Ô đi Mỹ

Nước mắm Nam Ô – Đà Nẵng

Nằm dưới chân đèo Hải Vân, làng chài Nam Ô không chỉ được biết đến với các loại khô cá, mắm, rong biển, mà còn có thương hiệu nước mắm thơm ngon Hiện, làng Nam Ô còn khoảng 50 hộ làm nước mắm. Cá cơm làm mắm thân to bằng đầu đũa. Mắm chín được lọc qua vải sạch và một dụng cụ đan bằng tre gọi là chuột để nước mắm được trong. Mắm thì Đà Nẵng có rất nhiều loại, nhưng đỉnh nhất vẫn là mắm Nam Ô, đừng quên đăc sản này khi gửi hàng từ Đà Nẵng đi Mỹ.


Nước mắm Huế

Huyện Phú Vang, Phong Điền, thành phố Huế có tới 400 cơ sở sản xuất nước mắm. Có kinh nghiệm lâu năm, ông Lương Văn Thịnh tại Huế đưa muối sạch từ Phan Rang về làm mắm, để cả năm cho muối Magie thăng hoa bớt, độ mặn dịu đi.

“cá tươi rồi, phải có muối ngon, mới ngon giọt mắm được. Cá tươi được trộn muối trên thuyền rồi đóng bao, vận chuyển bằng xe tải về. Đến nơi ủ, hỗn hợp cá-muối được đổ vào bể, đậy tấm tôn kín lên trên, tránh sâu bọ xâm nhập. Cá để chín tự nhiên

trong thời tiết Huế và hình thành nước mắm ngon ngọt của vùng đất Kinh Kỳ. Gửi hàng từ Huế đi Mỹ đừng quên những đặc sản Huế và những loại mắm Huế như Tôm chua, mắm tép,...

 

Làng nghề mắm Ba Làng Thanh Hóa

Làng nghề mắm Ba Làng Thanh Hóa

Nước mắm Thanh Hóa

Dọc đường bờ biển dài 102 km, các làng nghề đánh bắt hải sản xứ Thanh hình thành và phát triển lâu đời.

Nước mắm tại đây được ủ chượp theo phương pháp gài nén tương tự các nhà thùng nước mắm Nam Bộ, dùng nguồn cá và tỷ lệ trộn muối phù hợp để tạo ra hương vị đặc trưng.

 

Nước mắm Diêm Điền – Thái Bình

Người Diêm Điền làm nước mắm theo tỷ lệ 3 cá, 1 muối. Thay vì các chum sành nhỏ, cá được ủ trong các bể xi măng lớn từ 12 đến 18 tháng.

Mỗi ngày trời nắng, công nhân mở chượp đảo đều. Chượp chín, nước mắm thành phẩm được lọc qua sọt tre và vải sạch để ra được loại nước mắm trong vắt, màu cánh gián sáng.

 

Sản xuất nước mắm cái Rồng Quảng Ninh

Sản xuất nước mắm cái Rồng Quảng Ninh

Nước mắm Cái Rồng – Quảng Ninh

Vụ làm nước mắm tại Cái Rồng bắt đầu từ tháng 6 Dương lịch trở đi. Cá quẩn, cá nục và cá nhâm sau khi thu mua được ủ trong các ang sành. Trời nắng, các ang được mở ra đánh đảo cho cá chín đều. Hàng ngày, người chăm sóc ang mắm kiểm tra độ mặn để đảm bảo chất lượng nước mắm thành phẩm. Cuối cùng, để có nước mắm trong, người làm lọc lại một lần qua chính lớp muối.

 

Nước mắm Cát Hải – Hải Phòng

Với lịch sử làm nước mắm trăm năm, huyện đảo Cát Hải, thành phố Hải Phòng vẫn giữ nguyên cách làm truyền thống là phơi nắng-đánh đảo. Nguồn cá thu, cá nục dồi dào từ ngư trường Cát Hải, Cát Bà, cùng thời gian nắng nhiều và gió biển, tạo nên nước mắm có màu nâu đỏ sậm, mùi thơm nổi bật, vị mặn đầu lưỡi nhưng ngọt hậu vị.

 

Bạn thấy đấy, dọc theo đường cong hình chữ S có biết bao nhiêu sản vật từ biển làm nên Quốc Túy của Việt Nam là những thương hiệu nước mắm nổi tiếng trên khắp đất Việt. Mỗi địa phương sẽ có mỗi hương vị đặc trưng khác nhau, nhưng vị đậm đà và thơm ngon ấy không thể nào thiếu trong bữa cơm hàng ngày của bao gia đình người Việt trên khắp thế giới. Nếu bạn cần gửi thực phẩm từ Việt Nam đi Mỹ, xin gọi Tân Triều Express 0797987797 để được tư vấn và báo giá.

Gửi câu hỏi