"Hiệp sĩ đường phố" người Việt hành hiệp trượng nghĩa ở Houston Texas, Mỹ

Oct 11

"Hiệp sĩ đường phố" người Việt hành hiệp trượng nghĩa ở Houston Texas, Mỹ

5/5 - 6 Bình chọn

Những "hiệp sĩ" đời thường ở Mỹ: Nếu như ai ở Mỹ cũng biết, mọi người ai cũng bận rộn với cuộc sống "cơm áo gạo tiền", nhiều người quay guồng vào công việc và nhiều khi trở nên thờ ơ với những gì đang diễn ra xung quanh. Thế nhưng sự xuất hiện của nhóm hiệp sĩ Houston Texas đã khiến cho tình người người trở nên ấm áp ngay cả trên xứ đất khách quê người này. Sự xuất hiện của họ vì tình thần trong sáng, không vụ lợi, giúp đỡ cộng đồng người Việt gặp khó khăn tại thành phố Houston Texas. Cùng Tân Triều Express tìm hiểu về "nhóm hiệp sĩ đặc biệt" ở bài viết bên dưới.

 

Các thành viên trong nhóm hiệp sĩ Houston - Texas

Các thành viên trong nhóm hiệp sĩ Houston - Texas

 

Mục đích ra đời của nhóm hiệp sĩ Houston

Được thành lập cách đây ba năm, ban đầu nhóm có tên là “Houston Thông Tin và Trao Đổi,” chỉ có ba anh em, nhưng nay số thành viên lên đến 20 người, nhưng họ vẫn chưa dừng ở đây. Mục đích của nhóm Hiệp Sĩ Thông Tin là giúp cộng đồng người Việt của thành phố Houston khi họ gặp nạn trong lúc lái xe như: hết bình điện, hết xăng, bể bánh (thay hoặc vá bánh), mở cửa lấy chìa khóa bị bỏ quên trên xe,…

Mặc dù mọi thành viên trong nhóm đều có công ăn việc làm nhưng luôn dành thời gian rảnh sau giờ làm để sẵn sàng đi giúp người gặp nạn, dù ban đêm ban hôm.

Theo anh Hoàng, chủ trương của nhóm Hiệp Sĩ Thông Tin là giúp đỡ vô vị lợi và hoàn toàn miễn phí, thậm chí tiền típ cũng không được nhận. Tuy vậy, thỉnh thoảng vẫn có các vị mạnh thường quân biết chuyện, gửi tiền để nhóm để mua đồ nghề cho các hiệp sĩ.

Giúp đỡ 1 trường hợp thay bánh xe

Giúp đỡ 1 trường hợp thay bánh xe

 

Nơi chí lớn gặp nhau.

Dù làm nhiều ngành nghề khác nhau như: anh Hoàng là kỹ sư điện toán, anh Trung Võ là chủ quán Bún Chả Cá Đà Nẵng (người sáng lập ra nhóm), anh Danny Nguyễn có văn phòng bán bảo hiểm,  anh Thuận Houston có công ty xây dựng nhà cửa, ống nước, điện, máy lạnh, anh Paul Dũng làm về mái nhà, anh Phận Nguyễn là kỹ sư, Báu Đặng là chủ một tiệm sửa xe,.… Trong nhóm cũng có em đang học y tá. Những anh em khác làm nhiều ngành nghề khác nhau. Nhưng việc ra tay hành hiệp trượng nghĩa, thấy người khác gặp khó khăn là các anh lại cùng chung chí hướng để thành lập "nhóm hiệp sĩ Houston"

Làm không lương, giúp người vô vị lợi, họ chỉ dư ‘tấm lòng thành,’ điều có thể giúp họ sẵn sàng ra tay nghĩa hiệp cứu người trong lúc lỡ đường. Đó là nhưng chia sẻ thật lòng từ các thành viên trong nhóm.

 

Giúp đỡ người Việt trong cơn bão tuyết vừa qua ở Houston

Giúp đỡ người Việt trong cơn bão tuyết vừa qua ở Houston

 

Phương thức hoạt động của nhóm hiệp sĩ.

Hiện nay, Hiệp Sĩ Già (thành viên chủ chốt của nhóm hiệp sĩ) cho biết, anh giữ số điện thoại hotline (832) 224-6663. Nếu có ai gặp nạn gọi đến, anh thông tin trên Messenger Group để hiệp sĩ nào gần địa điểm của người gọi thì chạy tới giúp. 

Các công việc thường được các hiệp sĩ giúp đỡ là giúp mọi người sửa xe khi có sự cố trên đường. Do đó những anh em gia nhập nhóm đều được huấn luyện để có thể "tác nghiệp" khi đến hiện trường.  Trong nhóm luôn sắp xếp các anh em mới đi theo anh em cũ để học hỏi, và để giữ an toàn cho nhau. 

Trong trường hợp trong đêm khuya mà phải đi 1 mình, thì phải gọi cảnh sát để được bảo vệ an ninh trong lúc sửa xe, và phải nói “người nhà’ thì cảnh sát mới tới.

Anh Danny cho biết hiệp sĩ nào làm xong nhiệm vụ thì đều được báo cáo cho nhóm biết ca đó được “closed” hoặc “happy ending,” nghĩa là mọi chuyện ổn thỏa, để mọi người yên tâm.

Hầu như việc sửa xe của hiệp sĩ làm đều đơn giản. Mỗi người đều có một bộ đồ nghề sẵn trên xe. Cứ có việc mà đang rảnh thì đến giúp người. Tuy nhiên, không chỉ giúp người sửa xe, bất cứ chuyện gì trong cộng đồng, nếu cần sự giúp đỡ, các hiệp sĩ đều ra tay như đi vá ống nước, sửa nhà cho người có con nhỏ, hoặc người trên 65 không có khả năng sửa chữa.

 

Thông tin và danh sách các thành viên của nhóm và các công việc hỗ trợ miễn phí

Thông tin và danh sách các thành viên của nhóm và các công việc hỗ trợ miễn phí

 

Mô hình cần được nhân rộng.

Cuộc đời không phải lúc nào cũng suôn sẻ, vì thế hiệp sĩ xuất hiện càng nhiều, cộng đồng người Việt mình ở Mỹ càng yên tâm. Điều trăn trở nhất hiện nay là do thành phố Houston rộng lớn, nhưng chỉ có mấy chục hiệp sĩ, nên cư dân ở xa chắc chắn sẽ phải chờ đợi lâu, thay vì có đông hiệp sĩ, họ sẽ được giúp ngay. Do vậy, "Hiệp sĩ già" mong muốn số lượng hiệp sĩ sẽ tăng lên từ 50 đến 100 trở lên, để bất kỳ ai gọi tới trong vòng 15 phút là có hiệp sĩ tới giúp.

Mô hình được hy vọng sẽ thu hút được nhiều người Việt không chỉ ở Houston mà khắp mọi nơi trên nước Mỹ sẵn sàng tham gia trên tinh thần của nhóm, là bất vụ lợi, không nhận bất cứ chi phí gì và mang lại an toàn, hạnh phúc và sự ấm áp của tình người trên xứ lạ. Hy vọng mô hình hiệp sĩ ở Houston sẽ được nhân rộng các nơi, nhất là ở các cộng đồng người Việt, để ngày càng có thêm nhiều tấm gương tốt của người Việt ở Mỹ.

 

Thật là một công việc đầy ý nghĩa và nhân văn cho nhóm "hiệp sĩ Houston", có các anh cộng động người Việt ở Houston trở nên an tâm hơn khi gặp những rủi ro trong cuộc sông vì có những người đồng hành và giúp đỡ miễn phí, hoàn toàn không vụ lợi. Tân Triều Express là đơn vị chuyên vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam, chúng tôi chuyên sưu tầm và tổng hợp những bài viết về những gương tốt người Việt tại Mỹ, những người Việt thành đạt, những nét đẹp văn hóa, ẩm thực, phong tục được gìn giữ tại Hoa Kỳ. Mọi thông tin xin gọi 0905987797 để được tư vấn.

Gửi câu hỏi