Hội chợ tết OC tai Fountain Valley, California

Feb 02

Hội chợ tết OC tai Fountain Valley, California

5/5 - 5 Bình chọn

Hội chợ tết 2022 tại Foutain Valley: Hội chợ OC Tết Festival 2022 tưng bừng khai mạc vào chiều Thứ Bảy, 5 Tháng Hai, tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley, do Giám Sát Viên Andrew Đỗ, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Địa Hạt 1 Orange County, tổ chức với sự ủng hộ của toàn thể đồng viện.Hội chợ kéo dài ba ngày, từ chiều Thứ Sáu, 4 Tháng Hai đến Chủ Nhật, 6 Tháng Hai, với sự tham dự của hàng ngàn người xa gần, không chỉ miền Nam California mà các tiểu bang và quốc gia khác trong đó có Việt Nam, Canada, Úc, Âu Châu,…Đặc biệt của Hội Chợ Tết năm nay, khách được vào cửa miễn phí, và đậu xe cũng miễn phí.

 

Khai mạc hội chợ tết 2022 tại Foutain Valley, California

Khai mạc hội chợ tết 2022 tại Foutain Valley, California

 


 
Mỗi năm trong những dịp Xuân về Tết đến, đồng hương có dịp về thủ đô của tinh thần của người Việt tại Little Saigon để du xuân và vui mừng vì được nhìn thấy lại những phong tục tập quán của dân tộc Việt trên xứ lạ quê người và cảm xúc của người Việt trong ngày mồng 1 tết. Đây là một trong những lễ hội truyền thống của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Họ đến với nhau qua những câu chào hỏi thân thương, những câu chúc mừng năm mới được một năm tràn đầy niềm vui và thành công trong mọi công việc. Theo ban tổ chức, Tết Nguyên Đán là ngày lễ quan trọng nhất của cộng đồng gốc Việt tại hải ngoại. Đó là lúc gia đình tụ họp và bày tỏ lòng kính trọng đối với tổ tiên, ông bà cha mẹ, cũng là lúc để nhiều người bắt đầu chuẩn bị cho mọi việc thăng tiến trong năm mới.


Năm Nhâm Dần 2022, năm con hổ là biểu tượng cho sự cứng rắn, dũng khí và sự lạc quan. Hội Chợ Tết Orange County là một sự kiện tuyệt vời để mừng những khởi đầu mới, may mắn và tài lộc. Lễ khai mạc được tổ chức tại một sân khấu lớn trước trung tâm sinh hoạt Freedom Hall. Quan khách đến dự có ông bà Doug Chafee, chủ tịch Hội Đồng Giám Sát Orange County; Michael Hunn, giám đốc Cal Optima và còn nhiều người khác.

 

Quan khách tham dự khai mạc hội chợ

Quan khách tham dự khai mạc hội chợ

 

Luật Sư Lê Công Tâm, thành viên trong ban tổ chức điều hợp nghi thức khai mạc, ông nói: “Trong quá khứ, mỗi năm xuân về, Giám Sát Viên Andrew Đỗ luôn tổ chức Hội Chợ Tết để tiếp tục duy trì truyền thống, văn hóa Việt Nam, nhằm tạo cơ hội để thế hệ trẻ thông hiểu những tập quán đặc thù của dân tộc Việt được truyền tụng từ nhiều ngàn năm qua. Đây cũng là một nét son của cộng đồng người Mỹ gốc Việt tại Nam California.”Trong diễn văn khai mạc, Giám Sát Viên Andew Đỗ nói: “Xuân Nhâm Dần năm nay, giúp chúng ta hồi tưởng đến năm Nhâm Dần thứ 42, quân sĩ của Hai Bà Trưng đã đánh tan quân Đông Hán của Mã Viện sang xâm lăng nước ta. Hôm nay, Mùng 5 Tết, năm Nhâm Dần, chúng ta cũng tưởng niệm đến chiến công hiển hách đại phá Quân Thanh của Đại Đế Quang Trung Nguyễn Huệ.”


Cũng theo ông, “Đầu năm Nhâm Dần 2022 cũng là một năm rất đặc biệt, vì ngày Mùng Một Tết được trùng với ngày 1 Tháng Hai. Đây là cơ hội âm dương trùng hợp, chắc chắn sẽ đem lại cho chúng ta một mùa xuân tích cực, đầy hy vọng cho một tương lai tốt đẹp hơn.” “Năm Nhâm Dần 2022 thể hiện các đặc tính kiên trì, can đảm và lạc quan. Do đó, tôi tin chắc năm nay sẽ là một năm tốt đẹp cho tất cả chúng ta. Trong niềm tin vững chắc này, chúng tôi quyết định tổ chức lại Hội Chợ Tết Orange County thường niên tại Mile Square Regional Park, Fountain Valley để cộng đồng chúng ta tiếp tục gìn giữ và lưu truyền truyền thống, văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ. Nhân cơ hội này, chúng ta cùng tiếp đón các cộng đồng bạn đến tham dự lễ hội này, để chúng ta có thể chia sẻ những đặc tính cá biệt của cộng đồng người Việt, cũng như trao đổi những kinh nghiệm tích cực lẫn nhau,” ông nói thêm.

 

Bộ sưu tập áo dài trong chương trình hội chợ mừng xuân

Bộ sưu tập áo dài trong chương trình hội chợ mừng xuân


Sau lời phát biểu của quan khách, ban tổ chức tuyên bố lễ khai mạc Hội Chợ Tết O.C, với phần múa lân, do đoàn lân Pháp Long trình diễn và đốt pháo. Khi bước vào khuôn viên của Hội Chợ Tết, đầu tiên có cổng chào và có hai câu đối, “Năm mới hạnh phúc bình an đến/ Tân Xuân vinh hoa phú quí về.” Tổng cộng có trên 30 gian hàng của các hội đoàn, các cơ sở y tế, dịch vụ và những cơ sở thương mại được trưng bày trong Hội Chợ Tết này. Từng hàng người xếp hàng tại các gian hàng thịt nướng, bánh mì, trái cây, trò chơi trẻ em, những vật dụng trang trí tết được gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ… Một số gian hàng trưng bày sản phẩm văn hóa, như sách báo, y tế. Cũng có gian hàng Cal Optima, và một số văn phòng khác. Đặc biệt nhất là khu Làng Việt Nam. Bên trong làng có nhiều mái tranh, nhiều cây chuối, tre trúc và hoa mai, hoa cúc. Nơi đây được ban tổ chức trưng bày các biểu tượng tết của người Miền Nam, thắng cảnh Việt Nam, như mái nhà tranh đồng quê trong dịp Xuân về, hình ảnh của Việt Nam xưa, như chùa Một Cột Hà Nội, Chùa Thiên Mụ Huế và Chùa Vĩnh Nghiêm Sài Gòn, và còn nhiều hình ảnh khác.

 

Biểu tượng bánh tét của ngày tết

Biểu tượng bánh tét của ngày tết

 

Chương trình văn nghệ trong ba ngày của Hội Chợ Tết, với sự tham dự của các ban văn nghệ như: Believe Dance Group, International Culture Group Fashion Show, Skyline Acoustic Band, Dung Tran Dance Group, VR Music Academy, Otis Band, CLB Tình Nghệ Sĩ, Vũ Đoàn Việt Cầm, Ban Cải Lương Lê Tín, Quốc Tuấn, Linh Tuấn, Thanh Huyền… Các ca sĩ như Nguyễn Hồng Nhung, Trang Thanh Lan, Mai Thiên Vân, Thanh Hà, Ngọc Hà, Leon Vũ, và còn nhiều người khác. Với sự điều hợp của các MC Trọng Thắng, Hương Thơ. Nhà thiết kế Tomy Lê cho hay: “Hôm nay, nhân dịp Hội Chợ Tết OC khai hội, chúng tôi có vẽ kiểu mẫu ba bộ áo dài truyền thống của Việt Nam, gồm những phong cách: Hoàng Gia, Mai Lan Cúc Trúc và Xuân Hạ Thu Đông, để các hoa hậu và người mẫu Á Châu mặc biểu diễn trong mục Fashion Show Áo Dài Truyền Thống Việt Nam. Đây cũng là dịp phô trương nét đẹp của dân tộc, qua những chiếc áo dài của Việt Nam.”

 

Tiếng pháo nổ báo hiệu mùa xuân về với người Việt tại Hải Ngoại

Tiếng pháo nổ báo hiệu mùa xuân về với người Việt tại Hải Ngoại


Bà Kim Ngọc, cư dân Garden Grove tâm tình: “Tôi nhìn chiếc Taxi cũ của ngày xưa, cho tôi nhớ đến những hình cũ của Sài Gòn lúc tôi còn trẻ thơ. Cho đến bây giờ, sau gần năm mươi năm xa cách, nhưng Hội Chợ Tết này đã mang những hình ảnh quê hương về trên xứ người. Đây là dịp để chúng ta nhắc cho tuổi trẻ Việt Nam tại hải ngoại thấy được những hình ảnh văn hóa cổ truyền của dân tộc Việt Nam.” 

Theo báo Người - Việt.

Gửi câu hỏi