Hướng dẫn thủ tục nhận hàng quà tặng từ Mỹ về Việt Nam.

Nov 03

Hướng dẫn thủ tục nhận hàng quà tặng từ Mỹ về Việt Nam.

5/5 - 10 Bình chọn

Thủ tục nhận quà biếu từ Mỹ gửi về Việt Nam: Hiện nay rất nhiều người chọn phương án gửi hàng về Việt Nam thông qua các công ty chuyển phát nhanh quốc tế như Fedex, UPS, DHL. Người nhận tại Việt Nam sẽ hoàn tất các thủ tục thông quan để nhận lô hàng của mình. Tuy nhiên, với nhiều người còn lạ lẫm với các thủ tục hành chính tại Hải Quan sẽ gặp vô vàn khó khăn và chi phí cũng khá lớn nếu không nắm bắt được các thông tin quan trọng, Tân Triều Express sẽ hướng dẫn bạn các thông tin cụ thể như sau.

 

Thông quan hàng quà biếu, quà tặng tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất

Thông quan hàng quà biếu, quà tặng tại cửa khẩu Tân Sơn Nhất

 

 1. Tìm hiểu chính sách các loại mặt hàng được nhập.

Trước khi gửi hay được nhận những món quà từ nước ngoài về, bạn cần phải tìm hiểu thông tin về những mặt hàng được phép nhập vào Việt Nam, những mặt hàng cần có điều kiện để nhập và những mặt hàng cấm không được gửi nhập. Để từ đó bạn có thể tránh như rủi ro về mặt pháp lý khi gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam.

Do vậy mặt hàng quà biếu, quà tặng gửi về Việt Nam phải đáp ứng điều kiện là những mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm nhập khẩu, cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt theo quy định của pháp luật. (Bạn sẽ phải đóng thuế nếu giá trị cao). Dưới đây là danh mục các mặt hàng cấm nhập vào Việt Nam bạn cần lưu ý để tránh hàng hóa bị tiêu hủy, tịch thu theo quy định của Pháp Luật Việt Nam.

- Vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ, các loại vũ khí nóng và lạnh (dao, kiếm, mác, lê,...) theo quy định.

- Hàng tiêu dùng đã qua sử dụng. (quần áo, máy móc, đồ gia dụng,...)

- Các loại văn hoá phẩm cấm phổ biến và lưu hành tại Việt Nam.

- Vật tư, phương tiện đã qua sử dụng.

- Phế liệu, phế thải, thiết bị làm lạnh sử dụng C.F.C.

- Sản phẩm, vật liệu có chứa amiăng thuộc nhóm amfibole.

- Hoá chất độc Bảng I được quy định trong Công ước vũ khí hoá học.

Trong khi đó một số mặt hàng bạn có thể nhập được, nhưng phải yêu cầu các giấy phép đi kèm. Đó là hàng hóa thuộc các nhóm như: 

- Giấy phép thuộc bộ công thương: với các mặt hàng trực thuộc quy ước do bộ công thương 

- Giấy phép thuộc bộ giao thông vận tải

- Giấy phép của bộ nông nghiệp: thuốc thú y, chế phẩm sinh học, vi sinh học, các giống cây trồng, ...

- Giấy phép bộ tài nguyên môi trường: các máy móc đã qua sử dụng, phế liệu,...

- Giấy phép bộ văn hóa du lịch:tác phẩm điện ảnh, mỹ thuật, sách báo, tạp chí,..

- Giấy phép của bộ truyền tin:

- Giấy phép của bộ y tế: thuốc, thực phẩm chức năng, các nguyên liệu dùng để bào chế thuốc, mỹ phẩm,..

 

Các mặt hàng được phép gửi từ nước ngoài vào VIệt Nam

Lưu ý các mặt hàng được phép nhập vào Việt Nam

 

2. Thủ tục hải quan.

Tùy theo hình thức dịch vụ bạn lựa chọn mà các thủ tục thông quan sẽ dựa vào đơn vị giao phát hoặc cá nhân của bạn. Thông thường 3 hình thức mà khách hàng hay lựa chọn như sau:

- Gửi hàng về Việt Nam thông qua công ty bưu chính Việt Nam (VN Post): Tổng công ty Bưu chính Việt Nam sẽ thay mặt chủ hàng trực tiếp làm thủ tục hải quan cho hàng hoá nhập khẩu, đóng thuế má đầy đủ theo  quy định, sau đó thông quan hàng hóa để chuyển trả cho chủ hàng. Trong trường hợp, bạn muốn làm thủ tục hải quan thì có thể trực tiếp lên tờ khai và làm việc với hải quan.

- Gửi qua các công ty chuyển phát nhanh ( DHL, Fedex, UPS): Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh đường hàng không quốc tế, thì chủ lô hàng hoặc công ty vận chuyển sẽ làm thủ tục hải quan tại trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu, trụ sở Chi cục Hải quan ngoài cửa khẩu (ở Sài Gòn là làm ở cửa khẩu Tân Sơn Nhất). Bạn sẽ phải tuần theo các chính sách về quản lý hàng hóa nhập khẩu, chính sách thuế, lệ phí, thu khác và các quyền, nghĩa vụ của chủ hàng theo quy định của pháp luật.

Hai trường hợp trên thì có ưu điểm là cước phí vận chuyển rẻ, nhưng thủ tục hành chính khá phức tạp và bạn phải đóng thuế cho các mặt hàng nếu vượt quá khung giá trị quà biếu quà tặng.

- Gửi hàng thông qua các công ty gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam: Với các này bạn chọn 1 đơn vị chuyển hàng từ Mỹ về Sài Gòn và giao phó trọn gói cho họ xử lý các công việc khai quan, xử lý chứng từ, hồ sơ, thuế,...bạn chỉ việc chờ nhận hàng hoặc nhận hàng tại kho đơn vị vận chuyển.

Cách này sẽ giúp bạn ước lượng chi phí gửi hàng, thời gian, cước phí, chi phí trọn gói không phát sinh...tuy nhiên bạn sẽ phải đóng phụ thu cho các mặt hàng nằm trong bảng phụ phí gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam theo quy định của hãng.

 

Nhận quà biếu, quà tặng từ nước ngoài về được miễn thuế

Nhận quà biếu, quà tặng từ nước ngoài về được miễn thuế nhưng có điều kiện

 

3. Thuế suất các loại hàng hóa được nhận.

Về hàng hóa quà biếu, quà tặng gửi từ Úc, Mỹ về Việt Nam nếu có giá trị không vượt quá 2.000.000 đồng hoặc có trị giá hải quan trên 2.000.000 đồng nhưng tổng số tiền thuế phải nộp dưới 200.000 đồng thì được miễn thuế không quá 04 lần/năm. Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính “Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu” thì “Hàng hoá là quà biếu, quà tặng có trị giá vượt quá định mức miễn thuế nêu trên thì phải nộp thuế đối với phần vượt”.

Công thức tính phần thuế hải quan được tính như sau: 

Tổng số thuế phải nộp = Thuế nhập khẩu + Thuế giá trị gia tăng + thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Do đó khi nhận hàng bạn phải nộp thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng và lệ phí hải quan. Theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Luật Thuế giá trị gia tăng và các văn bản hướng dẫn thi hành, tùy từng hàng hóa cụ thể. Dựa vào mã HS chi tiết của từng loại hàng hóa mà chúng ta có thể tính được phần thuế nhập khẩu cho mặt hàng của bạn. 

Ngoài ra bạn còn nộp các loại phí như lệ phí hải quan, lệ phí tờ khai tại Thông tư số 274/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 của Bộ Tài Chính.

 

Cẩn trọng với những món quà giá trị và lời đường mật từ người lạ

Cẩn trọng với những món quà giá trị và lời đường mật từ người lạ

 

4. Cẩn trọng các trường hợp lừa đảo.

Hiện nay, có rất nhiều đối tượng lừa đảo thường gọi điện cho nhiều khách hàng và thông báo có một món quà được gửi từ nước ngoài về và yêu cầu người nhận chuyển khoản với mục đích là " đóng thuế hải quan".

"CẨN TRỌNG LƯA ĐẢO" vì không có một quy định nào của pháp luật cho phép thu thuế hải quan thông qua hình thức chuyển khoản ngân hàng cả. Trong trường hợp bạn nhận quà hay có mua một món hàng từ nước ngoài gửi về thì bạn sẽ chỉ phải thanh toán các khoản thuế, lệ phí sau khi hàng đã được chuyển về sân bay, bưu điện,... Tùy từng trường hợp mà nhân viên sẽ thông báo cho bạn đến nhận hàng tại sân bay hay bưu điện, sau khi kê khai và nộp thuế thì bạn sẽ được nhận hàng.

Cần phải hết sức cảnh giác vì đối tượng lừa đảo rất tinh vi, chúng sẽ lấy cắp các thông tin cá nhân của bạn để làm các invoice giả, các email thông báo hàng đến và để tạo sự tin tưởng chúng còn chụp hình những sản phẩm giá trị đóng trên thùng hàng có tên, địa chỉ, số điện thoại của bạn để làm tin. Gặp trường hợp này bạn hãy báo cho công an để họ có thể truy tố tội lừa đảo chiểm đoạt tài sản.

 

Nếu bạn muốn gửi hàng quà biếu quà tặng từ Mỹ về Việt Nam, bạn có thể lựa chọn các dịch vụ gửi hàng từ Mỹ về Sài Gòn, họ sẽ thay bạn làm tất cả các thủ tục trên một cách nhanh chóng, chuyên nghiệp, giá cả trọn gói không phát sinh và đặc biệt là bạn nhận hàng nhanh chóng với các chuyến bay chỉ từ 7-9 ngày để hàng hóa đến tay mình. Mọi chi tiết xin gọi 0905987797 để được hỗ trợ.

Gửi câu hỏi