Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và nhưng thông tin về ngày lễ này.

Apr 18

Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương và nhưng thông tin về ngày lễ này.

5/5 - 8 Bình chọn

Mục lục [Ản/Hiện]

Giỗ tỗ Hùng Vương 10-3: Giỗ tổ Hùng Vương không chỉ là một trong những ngày lễ trọng đại của dân tộc mà đây còn là dịp để con cháu bày tỏ lòng biết ơn với các vị vua Hùng có công xây dựng để bảo vệ đất nước.

“Dù ai đi ngược về xuôi
Nhớ ngày Giỗ Tổ mồng mười tháng ba”

Câu ca dao từ hàng ngàn năm như một lời nhắc nhở mỗi người dân Việt dù trong hay là ngoài nước, dù miền ngược hay là miền xuôi cũng đều luôn luôn ghi nhớ để báo đáp công ơn của tổ tiên cội nguồn, nhớ lại lịch sử dựng nước và giữ nước đầy hào hùng của dân tộc ta.

Cổng vào đền thờ Vua Hùng Phú Thọ

Cổng vào đền thờ Vua Hùng Phú Thọ


1. Nguồn gốc của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Vào thế kỷ XX, năm 1917 triều vua Khải Định, Bộ Lễ chính thức gửi công văn ghi ngày 25 tháng 7 phái quan hàng tỉnh của Phú Thọ lấy ngày mồng 10 tháng 3 âm lịch thì cử hành “quốc tế” hàng nằm, tức là sức cho các quan phải mặc phẩm phục lên đền Hùng thay mặt triều đình Huế cúng tế.

Bia Hùng Vương từ khảo tại đền Thượng do Tham tri, Hữu tuần phủ Phú Thọ là Bùi Ngọc Hoàn soạn, cho biết: “Năm Khải Định thứ hai, tức năm 1917 lịch dương, Tuần phủ Phú Thọ là Lê Trung Ngọc có công văn xin Bộ Lễ ấn định lấy ngày mùng 10 tháng 3 hàng năm làm ngày Quốc tế, tức trước ngày giỗ Hùng Vương thứ 18 một ngày, ngày 11 tháng 3, do dân sở tại cũng tế”.
Từ đó ngày Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức vào mùng 10/3 hàng năm tại Đền Hùng, thành phố Việt Trì, Phú Thọ. 

Tấm bình phong trước đền thờ Vua Hùng

Tấm bình phong trước đền thờ Vua Hùng

2. Ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. 

Ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3 chính là nhắc nhở con cháu về cội nguồn, công ơn của những người đi trước. Hàng năm, cứ vào ngày này thì người dân Việt Nam dù đang ở đâu cũng cùng nhau hướng về cội nguồn dân tộc. 
Theo tục lệ hàng năm, ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ. Đây là dịp con cháu từ mọi miền đất nước trở về đây để bày tỏ lòng biết ơn với những người đi trước. 
Vào ngày 06/12/2012, ý nghĩa của Giỗ Tổ Hùng Vương đã được cả thế giới biết đến khi UNESCO công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng vua Hùng ở Phú Thọ” là một di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Giờ đây, ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương không chỉ thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc mà còn là niềm tự hào của người Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. 
Kể từ năm 2007, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã chính thức công nhận Giỗ Tổ Hùng Vương là Quốc lễ. Từ đó, ngày này có ý nghĩa đặc biệt hơn với những người con Việt Nam. 

Dâng hương kính nhớ tổ tiên

Dâng hương kính nhớ tổ tiên

3. Những nghi thức quan trọng trong lễ hội ở Đền Hùng. 

Phần lễ của lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trang nghiêm, thành kính, mang tính cộng đồng đảm bảo an ninh, văn minh và tiết kiệm. Mở đầu phần lễ, khi tiếng nhạc phường bát âm bắt đầu, chủ tế sẽ đọc lời cầu nguyện trước ngai thờ vua Hùng. Kết thúc mỗi lần đọc sẽ kèm theo một hồi trống và chiêng hiệu. Sau đó, đoàn tế tiến lên phía trước tiền đường, thực hiện nghi thức quỳ lại rồi lui về sau. Khi tham gia phần lễ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh rực rỡ của đoạn kiệu sơn son thiếp vàng, cờ hoa, ô lộng được rước bởi những nam thanh nữ tú trong làng. 

Một số nghi thức quan trọng trong phần lễ:

- 1/3 – 10/3 âm lịch: Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng của các huyện, thị, thành trong tỉnh Phú Thọ.

- 6/3 âm lịch: Lễ Giỗ Đức Quốc tổ Lạc Long Quân và lễ Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ. 

- 7/3 âm lịch: Các địa phương tiến hành lễ Rước Kiệu về Đền Hùng. 

- 10/3 âm lịch: Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và Dâng hoa tại Bức phù điêu “ Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sỹ Đại đoàn quân tiên phong”.

Diễu hành dâng hương trong ngày lễ Vua Hùng

Diễu hành về đền thờ Vua Hùng Phú Thọ trong ngày lễ giỗ tổ

4. Các hoạt động hấp dẫn trong phần hội của lễ hội Đền Hùng.

- Tham quan các tác phẩm, ấn phẩm, tư liệu về Vua Hùng. 
Khi tham gia lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, bạn có thể ngắm nhìn hiện vật, di sản tư liệu, sách bào về các vị Vua Hùng cũng như tìm hiểu phong tục, tín ngưỡng thờ cúng của người dân. Để tham quan bạn cũng có thể đến Thư viện tỉnh Phú Thọ (Tp. Việt Trì), Bảo tàng Hùng Vương ( Khu di tích lịch sử Đền Hùng ). 

- Trải nghiệm các trò chơi dân gian thú vị. 
Nếu bạn là một người yêu thích không khí lễ hội náo nhiệt thì chắc chắn không thể bỏ qua các trò chơi trong phần hội. Bạn có thể tham gia các cuộc thi như: thi gói, nấu bánh chưng; giã bánh giày;…tại khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ngoài ra, bạn có thể theo dõi hội thi bơi chải mở rộng tại hồ Công viên Văn Lang, hay theo dõi những trận đấu bóng chuyền của các đội mạnh tranh cúp Hùng Vương tại Nhà tập luyện và thi đấu thế thể tại tỉnh Phú Thọ. 

- Thưởng thức những tiết mục văn nghệ biểu diễn văn hoá dân gian đặc sắc. 

Khi đến với Phú Thọ trong thời điểm diễn ra lễ hội Giỗ Tổ Hùng Vương, bạn có thể thưởng thức nhiều những tiết mục văn hoá nghệ thuật như:

- Biểu diễn múa rối tại Nhà múa rối.

- Triển lãm mỹ thuật chủ đề: “Quê hương, đất nước, con người Phú Thọ”.

- Tối 9/3 âm lịch, tại hồ Công viên Văn Lang diễn ra chương trình nghệ thuật và bắn pháo hoa tầm cao.

- Những chương trình âm nhạc đường phố tại Công viên Văn Lang. 

- Đánh trống đồng, đâm đuống ở Nhà công quán tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. 

Hát Xoan làng cổ tại các phường Xoan gốc trên địa bàn thành phố Việt Trì gồm đình An Thái, Miếu Lãi Lèn, đỉnh Thét, đỉnh Hùng Lô.

Cơn mưa lớn trong ngày giỗ tổ 2024

Cơn mưa lớn trong ngày giỗ tổ 2024

5. Kinh nghiệm đi lễ hội Đền Hùng.

Để có thể hành hương về Đền Hùng vào dịp giỗ tổ Hùng Vương, bạn nên tham khảo một số kinh nghiệm hữu ích sau:

- Cách di chuyển: Từ Hà Nội, bạn có thể tham khảo 3 cung đường để đến Đền Hùng như từ Phạm Văn Đồng - Nam Thăng Long - Vĩnh Phúc - Việt Trì - Đền Hùng hoặc đường 32 từ Hồ Tùng Mậu - Sơn Tây - Phú Thọ hoặc đại lộ Thăng Long - Sơn Tây - quốc lộ 32 - Phú Thọ - Đền Hùng.

- Trang phục: Nên mặc trang phục lịch sự, kín đáo khi đến lễ hội, nên mang giày thấp hoặc giày thể thao đế mềm để thuận tiện đi lại.

- Sắm lễ dâng hương: Bạn có thể chuẩn bị lễ vật từ nhà mang đi hoặc mua ở thành phố Việt Trì. Lễ vật gồm bánh chưng, bánh dày, lễ chay hoặc hoa quả, trà, oản hay lễ mặn (gà, lợn, chả, giò)...

- Khi tham gia lễ hội: Lễ hội khá đông đúc, hãy giữ gìn cẩn thận tư trang để tránh mất cắp. Tại khu di tích còn có các trạm trợ giúp để bạn tìm đồ thất lạc hoặc người thân.


Trên là những thông tin về ngày lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Tân Triều Express đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa từ Việt Nam đi Quốc Tế, chúng tôi chuyên sưu tầm các bài viết về văn hóa, ẩm thực, các nghi lễ của người Việt trong và ngoài nước. Chúc các bạn có một ngày lễ giỗ tổ nhiều niềm vui và hạnh phúc!. Nếu gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ xin hãy ủng hộ chúng tôi.

Gửi câu hỏi