Người trẻ cần làm gì khi định cư tại Mỹ

Apr 28

Người trẻ cần làm gì khi định cư tại Mỹ

5/5 - 8 Bình chọn

Mục lục [Ản/Hiện]

Người trẻ định cư cần làm gì khi định cư tại Mỹ: Các bạn có thể là những người sắp sang định cư ở Mỹ theo hiện hôn thê, theo diện đoàn tụ gia đình, theo diện “xuất khẩu lao động” hay theo bất kỳ diện nào khác. Hoặc các bạn là những người trẻ hiện đã và đang sống ở Mỹ rồi. Hãy nghe lời chia sẻ của những người đi trước để có thể đúc kết cho mình 

 

Chọn đi Mỹ để thay đổi cuộc đời bạn?

Chọn đi Mỹ để thay đổi cuộc đời bạn?

Đi Mỹ là quyết định đúng đắn. 

Nếu bạn đã đang và chuẩn bị đến Mỹ định cư, tôi chỉ nói 1 điều "xin chúc mừng bạn". Nói như vậy không có nghĩa là tôi không yêu Việt Nam. Ai cũng yêu quê hương dù đã đi xa bao lâu và dù có xa cách ngàn trùng. Như lời nhà thơ Đỗ Trung Quân đã viết: “Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người.” Nhưng nước Mỹ là đất nước của những cơ hội, và cơ hội ở Mỹ là cơ hội cho tất cả mọi người không kể chủng tộc, màu da, trình độ, hay khả năng tài chính.

Điều này được chứng minh bởi mong muốn được lập nghiệp, được học hành, được nghiên cứu tại Mỹ của biết bao người từ nhiều quốc gia trên thế giới. Có thể xuất phát điểm của mọi người khi đến Mỹ là không giống nhau, nhưng ai tận dụng những cơ hội sẵn có ở xã hội Mỹ để phát triển bản thân, điều đó tùy thuộc vào bạn.

 

Đi làm ngay từ khi đặt chân đến Mỹ đúng hay sai?

Đa số người trẻ mới sang Mỹ sẽ đi làm full time ngay để kiếm tiền, đi học một lớp tiếng Anh để giúp giao tiếp hàng ngày, và học lái xe để đi lại cho thuận tiện. Tất cả điều này tốt, là đúng nhưng chưa hẳn đã là tối ưu về lâu về dài.Lý do tại sao đại đa số những người mới sang Mỹ lại muốn đi làm ngay. Câu trả lời thật đơn giản: muốn có thu nhập ngay để mua nhà, mua xe, để bảo lãnh cho cha mẹ, anh chị em ở Việt Nam sang Mỹ. Một lý do khác là: xin được một việc làm trên thị trường lao động Mỹ là khá dễ dàng. Rồi việc đi làm full time ngay trở thành thói quen, việc học thêm tiếng Anh bị quên lãng nhanh chóng, và việc đi học đại học hoặc thậm trí học một cái nghề đã không được nghĩ tới.

Theo cảm nhận của riêng tôi, thì chúng ta nên vừa đi học vừa đi làm thêm ngay từ khi chúng ta mới tới Mỹ. Theo Văn Phòng Thống Kê Lao Động Mỹ thì người có bằng cử nhân (bốn năm) được trả lương cao hơn đáng kể so với người không có bằng cấp và tỉ lệ bị thất nghiệp cũng sẽ ít hơn. Một số người sẽ lập luận rằng, ở Mỹ không cần phải học đại học cũng có thu nhập cao. Ví dụ, người lái xe tải xuyên bang, làm hãng, hoặc làm nails, buôn bán nhỏ,...Nhưng thiết nghĩ, những nghề này không phải ai cũng làm được vì đòi hỏi sức lực hoặc phải hy sinh xa nhà. Liệu người Việt Nam chúng ta có phù hợp với các ngành này không?

Đi làm hãng tại Mỹ

Đi học có phải là quá muộn?

Nếu tấm bằng đại học không mang lại cho các bạn bảng lương cao thì ít nhất nó cũng cho bạn một công việc nhẹ nhàng hơn và những giờ làm việc thuận tiện hơn. Có lẽ một điều quan trọng nữa là khi bạn đi học đại học bạn có cơ hội và môi trường để gặp gỡ được những người cùng chung chí hướng hoặc đơn giản là để học hỏi nhau.

Đa số người trẻ sang Mỹ định cư đều nhầm tưởng rằng, nếu không có kiến thức, không biết tiếng Anh thì sẽ không học đại học ở Mỹ được. Thực ra học ở Mỹ không khó, và con đường dễ nhất để bắt đầu học là xin vào học tại các trường đại học cộng đồng (community college) mà tất cả các bang ở Mỹ đều có. Học phí tại các trường này rất rẻ.

Sau khi học ở đây khoảng hai năm, bạn sẽ chuyển bảng điểm của mình lên trường đại học lớn hơn để học hai năm nữa để lấy bằng cử nhân. Lúc ban đầu, việc học sẽ khó khăn vì chúng ta có nhiều thứ để lo toan trong cuộc sống, nhưng sau đó mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt là ngày nay, khi học online đã trở nên phổ biến, chúng ta thậm chí ở nhà mà vẫn tham gia các khóa học của ngành nghề mà mình đã lựa chọn.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có khả năng, hoặc muốn học đại học vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng có một sự lựa chọn khác cho bạn, đó là học nghề tại các trường đại học cộng đồng như tôi đã nói ở trên.

 

Đi học nghề tại Mỹ.

Ngày xưa, ông bà hay dặn dò: nếu các con không học cao được thì ít nhất cũng phải có một cái nghề trong tay thì việc kiếm sống sẽ dễ dàng hơn. Một số người nhầm tưởng rằng đi làm trong dây chuyền sản suất của một nhà máy chế biến gà, heo, bò, hay lắp ráp đồ điện cho một hãng điện là một nghề. Thực ra đó không phải là một nghề vì chỉ cần được hướng dẫn một vài ngày thì ai cũng làm được những công việc này.Như vậy, những công việc này không thể có lương cao được hoặc có lương cao thì cũng phải làm việc rất vất vả.

Học những nghề phổ biến như sửa xe hơi, sửa hệ thống điều hòa, thợ điện, hàn, tiện, làm y tá, điều dưỡng viên thường chỉ kéo dài có một năm thôi. Nhưng khi có bằng và giấy phép hành nghề thì sẽ có thu nhập cao hơn là làm trên dây chuyền của các hãng. Người xưa có câu: ruộng bề bề không bằng có cái nghề trong tay. Người Việt Nam chúng ta có truyền thống hiếu học từ ngàn xưa.

 

Đại học cộng đồng rộng mở cho người có quyết tâm đi học tại Mỹ

Đại học cộng đồng rộng mở cho người có quyết tâm đi học tại Mỹ

Tương lai sáng hơn với người đi học.

Sau vài năm học, có bằng cấp trong tay, bạn sẽ đi làm công việc nhàn hơn, lương cao hơn. Khi đó bạn sẽ bảo lãnh cho cha mẹ, giúp đỡ cho mọi người cũng chưa muộn.

- Một là bạn đi học để trở thành bác sĩ, luật sư, và những nghề thu nhập cao tương tự. Nhưng điều này đòi hỏi phải đi học lâu năm và học khó.

- Hai là bạn có biệt tài bẩm sinh, ví dụ như hát hay, người mẫu, đóng phim giỏi thì bạn cũng sẽ có thu nhập cao. Nhưng điều này không phải ai cũng may mắn có được.

- Ba là bạn mở doanh nghiệp riêng của mình, nhưng điều này cần phải có vốn và kinh nghiệm.

- Bốn là bạn bán hàng thật giỏi để làm môi giới bất động sản, đại lý bảo hiểm, hay thậm chí là người bán xe hơi. Nhưng công việc này đòi hỏi khiếu ăn nói và khả năng thuyết phục.

- Cách cuối cùng là bạn đi làm nhưng biết cách để giành tiền và đầu tư dài hạn cho tương lai của bạn,

 

 Tôi hy vọng các bạn trẻ sẽ đi học tiếng Anh, học nghề, học đại học và học cao hơn nữa nếu có thể. Tuổi trẻ sẽ qua đi rất nhanh, hãy tận dụng có từng giây, từng phút. Chúc các bạn thành công.

Nguồn: Sưu Tầm và Tổng Hợp.

Gửi câu hỏi