Phố cá lóc ở Sài Gòn ít ngưòi biết

Feb 19

Phố cá lóc ở Sài Gòn ít ngưòi biết

5/5 - 9 Bình chọn

Mục lục [Ản/Hiện]

Phố cá lóc ở Sài Gòn: Ở Sài Gòn nếu nhắc đến ngày vía thần tài mồng 10 âm lịch hằng năm thì không ai không biết đến con "phố cá lóc", nơi cung cấp lượng cá lóc nướng lớn nhất và đột biến nhất trong ngày này. Cùng Tân Triều Express tìm hiểu về con phố này nhé. 

Phố cá lóc tại đường Tân Kỳ - Tân Quý quận Tân Phú

Phố cá lóc tại đường Tân Kỳ - Tân Quý quận Tân Phú

1. Phố cá lóc ở đâu?

Đường Tân Kỳ Tân Quý được xem là "phố cá lóc nướng" lớn nhất tại TP Hồ Chí Minh. Mỗi năm dịp vía Thần Tài đều nhộn nhịp cảnh mua bán. Ngay từ sáng sớm mùng 10, phố cá lóc nướng dài khoảng 500m kéo dài từ giao lộ Lê Trọng Tấn đến đường Trường Chinh có khoảng gần 10 hàng đã bắt đầu nhóm lửa và nướng cá để phục vụ người dân mua về cúng Thần Tài.

Còn trong ngày thường thì nơi đây cũng bán cá lóc nướng phục vụ các tín đồ "mê ăn nhậu" với món cá lóc nướng mía, nướng trui.

Cá lóc nướng phục vụ ngày vía thần tài

Cá lóc nướng phục vụ ngày vía thần tài

2. Phố cá lóc bán gì?

Như đã giới thiệu phía trên, thì phố cá lóc chuyên bán cá lóc nướng trui, cúng dịp vía Thần Tài. Cá lóc phải chọn những con to lớn, không được đập đầu, cạo vảy, cắt vây mà phải còn nguyên vẹn. Trước khi nướng, phải dùng cây mía đã cạo vỏ xuyên sâu qua con cá qua phần miệng để giữ thân cá được thẳng, đẹp. Để cá được vàng, không bị đen cần kinh nghiệm của người chuẩn bị và kỹ thuật nướng cá mà mỗi tiệm có bí quyết riêng không chia sẻ.

Phố Cá Lóc bán 2 loại gồm, cá nướng sẵn và cá tươi nướng trực tiếp cho khách hàng. Tuy nhiên, vào ngày cúng Thần Tài, hầu như mọi người đều chọn cá nướng sẵn để khỏi mất thời gian, chủ cửa hàng chỉ cần hâm nóng cá rồi giao cho khách. 

Từ 4h ngày 19/2 tết Giáp Thìn 2024, gần chục tiệm trên đường đỏ lửa, nhân viên tất bật nhóm than, nướng cá... và bán ngay trong đêm để cho khách về cúng. Song song với việc chuẩn bị cá, đồ ăn kèm như rau sống, bún, bánh tráng, nước chấm... cũng được phân ra từng gói sẵn để giao cho khách.

Trung bình mỗi con cá nặng từ 1,2kg đến 1,5kg, giá bán dao động từ 180.000 đồng - 200.000 đồng/con

Mâm cúng thần tài ngày 10 AL

Mâm cúng thần tài ngày 10 AL

3. Tại sao người miền Nam lại cúng cá lóc ngày vía thần tài.

Ngày mùng 10 tháng Giêng hàng năm được xem là ngày vía Thần Tài. Đây là thời điểm những người kinh doanh, buôn bán thực hiện nghi lễ cúng Thần Tài nhằm tạ ơn và cầu một năm buôn may bán đắt, tài lộc đầy nhà.

Cá lóc có sức sống mãnh liệt và khả năng sinh tồn tốt trong nhiều điều kiện khác nhau, thậm chí ở những vùng bùn lầy nên nó còn tượng trưng cho nỗ lực và sự thành công. Ngoài ra, theo phong thủy, cá luôn là biểu tượng để thu hút tài lộc, may mắn. Cúng ngày vía Thần Tài bằng cá lóc, mọi người mong ước có được cuộc sống trôi chảy thuận lợi như cá bơi trong nước.

Vì thế, người dân Nam Bộ có quan niệm việc cúng cá lóc nướng vào ngày vía Thần Tài vì sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ, nhờ đó mà được sung túc cả năm. Với quan niệm, cá lóc nướng là món ăn yêu thích của Thần tài, ngoài ra còn mang lại sự may mắn và thành công.

 

Tân Triều Express là đơn vị chuyên gửi hàng từ Sài Gòn đi Mỹ tại TPHCM, chúng tôi chuyên vận chuyển các loại quần áo, thực phẩm, gửi thuốc tây đi Mỹ với bảng giá cước gửi hàng đi Mỹ nhanh chóng và tiết kiệm. Mọi thông tin xin gọi 0797987797 để được tư vấn báo giá

Hỏi đáp

Gửi câu hỏi