Cúm mùa ở Mỹ

Dec 15

Cúm mùa ở Mỹ

5/5 - 6 Bình chọn

Mùa dịch cúm ở Mỹ: Trước khi xuất hiện Virus covid-19, thì cúm mùa ở Mỹ cũng là một trong những loại virus đã lây nhiễm cho ít nhất 26 triệu người Mỹ trên toàn quốc và giết chết khoảng 14.000 người trong mùa 2019-2020. Trong khi vi rút cúm theo mùa (cúm) được phát hiện quanh năm ở Hoa Kỳ, cúm mùa hoạt động mạnh và phổ biến nhất vào mùa thu và mùa đông. Những tác động của nó đến sức khỏe và cuộc sống của nhiều người người Mỹ. Cùng Tân Triều Express tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

 

Cúm mùa là do các dòng virus cúm loại A gây ra

Cúm mùa là do các dòng virus cúm loại A &B gây ra

 

1. Virus Cúm mùa là gì?

Trong 4 loại virus cúm chủng A, B, C và D thì các vi rút cúm A và B ở người gây ra dịch bệnh theo mùa (được gọi là mùa cúm- hay cúm thường) hầu như vào mùa đông ở Hoa Kỳ. Vi rút cúm A là loại vi rút cúm duy nhất được biết đến là nguyên nhân gây ra đại dịch cúm, tức là dịch cúm mùa. Theo thống kê theo các chủng vi rút cúm, tỷ lệ mắc cúm A là 88,7%, cúm B là 10,8%, 0,2% đồng nhiễm cúm A, B, và 0,3% không xác định phân típ. Trong số trường hợp mắc cúm A, có 86,4% là chủng cúm A(H3N2) và 13,6% là chủng cúm A(H1N1). Như vậy các trường hợp mắc đều nhiễm các chủng vi rút cúm mùa đã lưu hành trong những năm vừa qua đa phần là các chúng loại A (Các phân nhóm vi rút cúm A hiện nay thường lưu hành ở người bao gồm: A (H1N1) và A (H3N2)).  

Với nhiều người Mỹ, bệnh cúm mùa đáng sợ hơn virus corona. Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh - CDC, Mỹ, cho đến nay, ước tính có khoảng 19 triệu ca cúm, 180.000 ca nhập viện và 14.000 ca tử vong ở Mỹ trong mùa cúm 2019-2020.  

 

Thời gian cúm mùa từ cuối tháng 10 đến tháng 2 năm sau

Thời gian cúm mùa từ cuối tháng 10 đến tháng 2 năm sau

 

2. Mùa cúm ở Mỹ bắt đầu vào thời gian nào?

Thời gian và thời gian chính xác của các mùa cúm khác nhau, nhưng hoạt động của bệnh cúm thường bắt đầu gia tăng vào tháng Mười. Tại Hoa Kỳ, mùa cúm xảy ra vào mùa thu và mùa đông. Trong khi vi rút cúm lây lan quanh năm, hầu hết thời gian hoạt động của bệnh cúm đạt đỉnh điểm từ tháng 12 đến tháng 2, nhưng hoạt động có thể kéo dài đến cuối tháng 5. Tác động tổng thể đến sức khỏe (ví dụ: nhiễm trùng, nhập viện và tử vong) của bệnh cúm thay đổi theo mùa. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh CDC là cơ quan chuyên thu thập, biên soạn và phân tích thông tin về hoạt động cúm quanh năm ở Hoa Kỳ và tạo ra FluView, một báo cáo giám sát hàng tuần và FluView Interactive, cho phép khám phá sâu hơn dữ liệu giám sát dịch cúm. Bản cập nhật tóm tắt về bệnh cúm ở Hoa Kỳ hàng tuần được cập nhật hàng tuần quanh năm.

 

Các tác động của cúm mùa đến sức khỏe con người

Các tác động của cúm mùa đến sức khỏe con người

 

3. Các tác động của virus cúm mùa với sức khỏe con người?

Cúm mùa có khả năng lây nhiễm rất cao qua đường hô hấp, qua các giọt nhỏ nước bọt hay dịch tiết mũi họng do hắt hơi, ho khạc. Các triệu chứng thường thấy của bệnh cúm mùa sau khi ủ bệnh từ 1- 4 ngày với thời gian trung bình khoảng 48 giờ.

Trong những trường hợp nhẹ, nhiều triệu chứng giống như cảm lạnh thông thường (ví dụ: đau họng, chảy nước mũi); viêm kết mạc nhẹ cũng có thể xảy ra. Cúm điển hình ở người lớn được đặc trưng bởi khởi phát đột ngột ớn lạnh, sốt, ho và đau nhức toàn thân (đặc biệt là ở lưng và chân). Nhức đầu là triệu chứng nổi bật, thường bị sợ ánh sáng và đau nhức sau mắt. Các triệu chứng hô hấp ban đầu có thể nhẹ, với họng khô và đau, nóng rát dưới xương ức, ho khan và đôi khi là sổ mũi. Sau đó, bệnh ở đường hô hấp dưới trở nên nổi bật; ho có thể dai dẳng, dữ dội và có đờm.

Trẻ em có thể bị buồn nôn nhiều, nôn, hoặc đau bụng và trẻ sơ sinh có thể có hội chứng giống như nhiễm khuẩn huyết. Sau 2 đến 3 ngày, các triệu chứng cấp tính sẽ giảm nhanh, mặc dù sốt có thể kéo dài đến 5 ngày. Ho, yếu, đổ mồ hôi và mệt mỏi có thể kéo dài trong vài ngày hoặc đôi khi kéo dài trong nhiều tuần.

Với những trường hợp biến chứng nặng bao gồm viêm phổi, ảnh hưởng đến tim, não và suy nội tạng, một số trường hợp có thể dẫn tới tử vong. Một khi bạn bị nhiễm cúm và một số loại virus đường hô hấp khác, chúng sẽ khiến cơ thể bạn suy yếu. Khả năng miễn dịch phòng bệnh của bạn suy giảm và điều này khiến bạn dễ bị nhiễm các mầm bệnh khác.

 

Phòng chóng cúm mùa để có sức khỏe tốt trong mùa dịch

Phòng chóng cúm mùa để có sức khỏe tốt trong mùa dịch

 

4. Các biện pháp phòng chống cúm mùa?

- Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi, thường xuyên rửa tay với xà phòng, vệ sinh mũi, họng hàng ngày bằng nước muối.

- Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để phòng tránh cúm mùa lẫn covid 19.

- Giữ ấm cơ thể, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng.

- Tiêm vắc xin cúm mùa phòng bệnh.

- Hạn chế tiếp xúc với bệnh nhân cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.

- Khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, xử trí kịp thời.

- Cần phân biệt cúm thường với Covid-19, vì Covid- 19 có thể gây mất vị giác hoặc khứu giác còn cúm mùa thì không.

 

Với những thông tin chia sẻ trên thì Tân Triều Express hi vọng mọi người sẽ có thêm những thông tin về cúm mùa tại Mỹ và có các phòng chống bệnh khi mùa đông 2021 đang đến rất gần. Để nâng cao sức khỏe ngoài việc thường xuyên tập luyện thể thao, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và phòng chống cúm mùa lẫn covid 19 thì bạn có thể mua những thảo dược hay những loại thuốc tây được gửi thuốc từ Việt Nam đi Mỹ để có những liều thuốc phòng chống bệnh cúm. Với nhiều bài thuốc "Nam Dược trị Nam Nhân" để điều trị bệnh cúm hi vọng sẽ giúp bạn khỏe mạnh để vượt qua mùa cúm năm nay. Nếu bạn cần 1 dịch vụ gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ xin gọi Tân Triều 0905987797 để được tư vấn và báo giá.

Gửi câu hỏi