Đi nghĩa địa xe hơi ở Mỹ

Nov 24

Đi nghĩa địa xe hơi ở Mỹ

5/5 - 9 Bình chọn

Đi nghĩa địa ô tô tai Mỹ: ở Mỹ việc sở hữu cho mình một chiếc xe hơi vô cùng đơn giản mà chi phí lại rất rẻ. Chỉ cần cỡ vài trăm đến vài ngàn là bạn đã sắm cho mình được một chiếc "xế iu" đồng hành cùng mình khắp nẻo đường mà không cần phụ thuộc ai. Nói thì đơn giản vậy, nhưng mỗi khi những con "ngựa già" này dở chứng thì cũng tốn bộn chi phí cho việc sửa chữa. Còn những con "xích thố - rụng răng" không còn lăn bánh được nữa, thì người ta cho ra nghĩa địa xe. Thú vui, đi nghĩa địa xe oto người Mỹ gọi là (Junkyard hay scrap yard ) rất vui, người ta đến đây để tìm những phụ kiện xe thay thế mà không thể mua được ngoài thị trường, hoặc những tay kinh doanh tìm kiếm những chiếc xe cổ về phục dựng. Người Việt mình thì đầu óc kinh doanh khá nhạy bén, ngoài đi nghĩa địa xe hơi để tìm kiếm linh kiện, máy móc,...thì họ sẽ tìm kiếm những món đồ trong nghĩa địa xe để gửi phụ tùng xe hơi từ Mỹ về Viêt Nam để kinh doanh. Tuy là rác tại Mỹ, nhưng tại Việt Nam thì những linh kiện này vô cùng có giá, và là hàng hiếm cho những tay chơi xe cổ, xe cũ tại Việt Nam. Cùng Tân Triều Express tìm hiểu nghĩa địa xe hơi ở Mỹ cho bài viết dưới đây nhé

 

 

1. Phương thức hoạt động nghĩa địa xe tại Mỹ.

Ở Mỹ thì dù bạn sống tại bang nào, nghĩa địa xe oto cũng rất là nhiều, nơi đây tập trung những chiếc xe không còn chạy được nữa, được tháo bánh và bày bán linh kiện tại đây. Các nghĩa địa xe tại Mỹ thường là do các công ty tư nhân hoạt động trên khắp tiểu bang Mỹ, điểm chung là tất cả các nghĩa địa xe đều nằm trên diện tích vô cùng rộng lớn, các xe cũ ở đây đã được tháo xăng, nhớt máy, khí lạnh để không gây cháy nổ, và ảnh hưởng tới môi trường

Tại các nghĩa trang xe cũ, có rất nhiều xe hơi sắp xếp ngay ngắn cho mọi người đến lấy các phụ tùng, nhưng mình phải mang theo đồ nghề của mình để lấy loại phụ tùng mình cần lấy. Ngoài mua vé vào cửa (giá từ 2$-5$/người), thời gian hoạt động cả 7 ngày trong tuần. Trước kho vào cổng thì sẽ có bảng giá tất cả các loại "rác" xe hơi, nếu bạn lấy phụ tùng nào ra, thì sẽ tính tiền phụ tùng đấy, họ sẽ có danh sách bảng giá cho mình tham khảo.

Xe ở đây thường là các loại xe cũ được người ta đem tới cho, hiến tặng hoặc các nghĩa địa họ tự mua các xe cũ, xe bị tai nạn mang để tại các bãi để cho khách hàng đến tháo đồ. Đến khi còn khung sắt không, thì sẽ đem ép xuống bán theo phế liệu. Tất cả các chi tiết trong xe oto sau khi bị lấy đi hết phần máy móc, linh kiện đều có thể được tái tạo lại.

Thông thường các linh kiện ở đây bán đều không có bảo hành, và người bán cũng không chắc rằng nó còn có thể hoạt động được hay không. Tuy nhiên, ở đây có bán bảo hiểm cho phần linh kiện mà bạn mua, nếu hỏng thì bạn có thể mang lại để, chủ nghĩa địa xe giới thiệu cho bạn bãi khác trong cùng hệ thống của nó như Pick & Pull (có linh kiện bạn tìm) hoặc sẽ gọi bạn trở lại khi có dòng xe đó trong vòng 30 ngày.

Ngoài tiền mua linh kiện ra, bạn còn có phải đóng tiền thế chân, đây là khoản tiền để đảm bảo rằng bạn sẽ mang phụ kiện hư của bạn đến giao cho cửa hàng tại đây.

Bên cạnh đó, tùy theo từng tiểu bang mà bạn phải đóng tiền thuế, và tiền "fee" thường được hiểu là phí môi trường hay phí tái chế lại các phần còn lại của oto.

 

Những người đến nghĩa địa xe đa phần là người lao động

Những người đến nghĩa địa xe đa phần là người lao động 

 

2. Người đến nghĩa địa xe Mỹ thường tìm những gì.

Thường những người đến nghĩa địa xe Mỹ là người lao động bình dân, họ biết chút về nghề sữa xe nên thường hay lui tới để kiếm các phụ tùng về sửa xe cho mình. Một số là tay chơi xe, tìm phụ tùng về để độ xe cũ mà bạn hay thường thấy trên các

chương trình thực tế trên đài truyền hình Mỹ. Rồi một số đi rã ra các loại đèn, bộ phát điện, điều hòa,...để sửa chữa tối bán lại, hoặc gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam.

Trong nghĩa địa xe thì thường có khu chuyên bán các xe cũ, và phụ tùng của xe Mỹ, có khu chuyên bán các dòng xe nhập khẩu từ nước ngoài như Toyota, Hyundai, Nissan, Sabura, BMW,...để mọi người có thể dễ dàng tìm kiếm loại phụ kiện cho mình. Thường thì họ sắp xếp và chia theo từng khu để khách hàng dễ dàng tìm loại xe phù hợp với mình.

Tại đây có tất cả phụ tùng từ máy móc, hệ thống chuyển động, hệ thống van xả hơi,...đều được bán, và giá được áp dụng cho tất cả các loại xe trong bãi.

Khách có thể mua vỏ xe, và niền xe và nguyên bánh được bày bán khá tốt trong tiệm. Tùy theo kích thước, gai còn tốt hay không mà có thể mua về sử dụng.

Các linh kiện nhỏ như kiếng, logo, dây điện, táp lô, loa, đồng hồ tốc độ,... đều là những món đồ được lấy rất nhiều từ nghĩa địa xe của Mỹ.

Nơi đây còn có bán những chiếc xe cũ còn nguyên, quý khách có thể tự mua về tu sữa và chạy, và còn rất nhiều chiếc xe cổ như Cadilac, Zeep, Bentley,...để cho khách mua về phục dựng.

 

Toàn cảnh 1 bãi xe rác từ trên cao

Toàn cảnh 1 bãi xe rác từ trên cao

 

3. Một số lưu ý khi đi nghĩa địa xe Mỹ.

Nên tham khảo giá bên ngoài, trước khi vào mua trong nghĩa địa xe oto, vì nhiều linh kiện trong oto chưa chắc là còn hoạt động do vậy bạn cần phải biết chút ít về xe oto để đảm bảo mua đúng hàng.

Các bạn phải tự mang phụ tùng đến để tháo linh kiện mà bạn đang tìm.

Với những thiết bị lớn như hộp số, hộp máy, bạn phải thuê cẩu để cẩu máy ra bên ngoài.

Thường thì sẽ có ngày sale off giá rẻ chỉ 1/2 giá trong tuần, hãy canh ngày giảm giá để đi nghĩa địa xe toot.

Đều đặc biệt là bạn mua loại phụ tùng của bất kỳ loại xe nào thì cũng chỉ cùng 1 giá tiền mà thôi, ví dụ bạn mua thắng của xe Toyota 2002 cũng bằng giá bạn mua thắng của chiếc Chevrolet.

 

Tân Triều Express là công ty chuyên vận chuyển hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam, chúng tôi chuyên sưu tầm và tổng hợp các bài viết về cuộc sống tai Mỹ. Nếu quý khách có nhu cầu gửi phụ tùng oto về Sài Gòn, xin vui lòng liên hệ công ty chúng tôi qua số hotline 0797987797 để được tư vấn báo giá

Gửi câu hỏi