Giáng sinh tại Mỹ và những điều có thể bạn chưa biết?

Dec 09

Giáng sinh tại Mỹ và những điều có thể bạn chưa biết?

5/5 - 6 Bình chọn

Lễ giáng sinh tại Mỹ: Tại Hoa Kỳ có nhiều cách tổ chức lễ Giáng sinh truyền thống khác nhau do tính chất đa văn hóa của của nhiều sắc dân tại Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ. Tuy nhiên, nhiều phong tục tương tự như ở Anh, Pháp, Ý, Hà Lan, Ba Lan và Mexico. Dưới đây là một số văn hóa và những điều đặc biệt về ngày lễ giáng sinh tại Mỹ nhé.

 

Giáng sinh người Mỹ gốc Ý với món Cá chứ không phải là gà Tây

Giáng sinh người Mỹ gốc Ý với món Cá chứ không phải là gà Tây

 

Nhiều phong tục giáng sinh đặc biệt của nhiều sắc dân Hoa Kỳ.

- Bữa ăn truyền thống của các gia đình Tây Âu là gà tây hoặc giăm bông sốt việt quất. Các gia đình có nguồn gốc từ Đông Âu thích ăn gà tây với thịt vụn, kielbasa/kielbasi (một loại xúc xích của Ba Lan), các món bắp cải và súp; và một số gia đình người Ý thích món lasagne (món mì Ý xếp lớp kiểu ý) hơn!

- Đối với nhiều gia đình người Mỹ gốc Ý, một bữa ăn thịnh soạn trong đêm Giáng sinh gồm các món cá khác nhau hiện là một truyền thống rất phổ biến! Nó được gọi là Lễ bảy con cá ('Festa dei sette pesci' trong tiếng Ý). Bữa tiệc dường như bắt nguồn từ miền nam nước Ý và được những người nhập cư Ý mua sang Mỹ vào những năm 1800. Bây giờ nó có vẻ phổ biến ở Mỹ hơn ở Ý!

- Ở Tây Nam Hoa Kỳ, có một số phong tục đặc biệt có một số điểm tương đồng với phong tục ở các vùng của Mexico. Chúng bao gồm 'luminarias' hoặc 'farolitos'. Đây là những bao giấy, có cắt hình, bên trong chứa đầy một phần cát và sau đó cho nến vào. Chúng được thắp sáng vào đêm Giáng sinh và được đặt ở các cạnh của lối đi. Chúng đại diện cho việc 'soi đường' cho một nơi nào đó để Mary và Joseph ở lại. Một món ăn phổ biến vào dịp Giáng sinh ở Tây Nam Hoa Kỳ là tamales (một món bánh của người Mexico).

-Còn đối với khu vực Cali, nơi tập trung đông người Việt sinh sống thì nhà cửa được trang trí những chú điểm về giáng sinh vui nhộn mừng chúa giáng trần, mọi người thường đi nhà thờ và cả nhà cùng dùng cơm tối quây quần bên nhau.

 

Lễ giáng sinh lung linh nhất tại thành phố Rockefeller  New York

Lễ giáng sinh lung linh nhất tại thành phố Rockefeller  New York

 

Các hoạt động giáng sinh đặc biệt tại Mỹ

- Một số người Mỹ sử dụng bỏng ngô xâu vào dây để giúp trang trí Cây Giáng sinh của họ. Làm nhà bánh gừng cũng rất phổ biến để làm và ăn vào dịp Giáng sinh! Eggnog (rượu Coctail trứng) là thức uống Giáng sinh 'truyền thống' ở Mỹ. Nhiều người Mỹ, đặc biệt là những người theo đạo Cơ đốc sẽ đến Nhà thờ để chào mừng sự ra đời của Chúa Giê-su vào dịp Giáng sinh. Nhiều nhà thờ có các dịch vụ và sự kiện Christmas Carol đặc biệt nơi câu chuyện về Giáng sinh được kể lại.

- Ở New England (Các bang Massachusetts, Connecticut, Rhode Island, Vermont, New Hampshire và Maine của Mỹ), có những cửa hàng được gọi là 'Cửa hàng Giáng sinh' chỉ bán đồ trang trí và đồ chơi Giáng sinh quanh năm!

- Người Mỹ cũng gửi thiệp Giáng sinh, như Carol hát và có một phong tục khác thường là Dưa chua Giáng sinh "Christmas Pickle tradition"!

- Những người Thanh giáo, những người thành lập phần lớn New England, miền đông Hoa Kỳ, chỉ coi Giáng sinh là một lễ hội tôn giáo. Năm 1659, một tòa án ở Massachusetts đã đưa ra luật rằng làm bất cứ điều gì để đánh dấu ngày 25 tháng 12, ngoại trừ việc đến Nhà thờ, là bất hợp pháp!

- Các thị trấn và thành phố thường trang trí đường phố bằng đèn để chào mừng Giáng sinh. Có lẽ đèn đường Giáng sinh nổi tiếng nhất ở Hoa Kỳ là ở Trung tâm Rockefeller ở New York, nơi có một Cây Giáng sinh khổng lồ với một sân trượt băng công cộng phía trước vào dịp Giáng sinh và Năm mới.

- Các phong tục như Mumming (diễn kịch câm Noel) diễn ra ở một số cộng đồng. Vào ngày đầu năm mới ở Philadelphia có cuộc diễu hành Ngày của Mẹ kéo dài hơn sáu giờ! Các câu lạc bộ được gọi là "Hiệp hội năm mới" biểu diễn trong những bộ trang phục tuyệt vời phải mất hàng tháng trời để thực hiện. Có bốn hạng mục (Truyện tranh, Kỳ ảo, Ban nhạc dây và Lữ đoàn lạ mắt) được đánh giá.

- Ở phía nam Louisiana, vào đêm Giáng sinh, các gia đình trong các cộng đồng nhỏ dọc theo sông Mississippi đốt lửa dọc theo đê (bờ sông cao) để giúp đỡ 'Papa Noel' (tên của ông già Noel trong tiếng Pháp vì Louisiana có mối liên hệ lịch sử chặt chẽ với Pháp) tìm đường đến nhà của trẻ em.

 

Trang trí cây thông Noel trong nhà trắng Mỹ

Trang trí cây thông Noel trong nhà trắng Mỹ

 

Những điều đặc biệt về cây thông Noel tại Mỹ.

- Cây Giáng sinh lần đầu tiên được dựng lên ở Hoa Kỳ bởi những người nhập cư Đức ở Pennsylvania. Có một số cây cộng đồng ngay từ những năm 1750. Nhưng bên ngoài những cộng đồng này, cây cối sẽ được coi là rất kỳ quặc!

- Cây thông đầu tiên được ghi nhận trong một ngôi nhà ở Hoa Kỳ được thiết lập vào năm 1832 bởi Charles Follen ở Boston - một người tị nạn chính trị người Đức. Chúng tôi biết chuyện nhờ cuốn hồi ký của vợ ông viết 10 năm sau. Có nhiều ghi chép hơn về những cây đầu tiên của Mỹ trong nhật ký và thư từ năm 1842 ở Virginia, 1847 ở Ohio và 1851 ở Nam Carolina và Mississippi.

- Một bức vẽ Nữ hoàng Victoria và gia đình của bà xung quanh cái cây thông noel ở Lâu đài Windsor từ năm 1848 đã được tái bản trong Godey's Lady's Book, Philadelphia vào tháng 12 năm 1850 (nhưng họ đã loại bỏ vương miện của Nữ hoàng và bộ ria mép của Hoàng tử Albert để làm cho nó trông giống 'Mỹ'!).

- Vụ bán cây thông Noel đầu tiên được ghi nhận ở Hoa Kỳ là ở New York vào năm 1851 khi Mark Carr cùng hai chiếc xe trượt tuyết chở cây thông từ Dãy núi Catskill và bán chúng trong thành phố. Vào những năm 1890, Catskills đã cung cấp hơn 200.000 cây mỗi năm cho khu vực New York!

- Tổng thống Mỹ đầu tiên được ghi hình với một cây thông vào dịp Giáng sinh là Andrew Jackson vào năm 1835. Tuy nhiên, cây thông này là một cây thông nhỏ phủ sương.

- Cây Giáng sinh đầu tiên trong Nhà Trắng được dựng lên vào năm 1856 khi Franklin Pierce là tổng thống. Đèn điện đầu tiên trên cây ở Nhà Trắng là vào năm 1895 khi Grover Cleveland sử dụng chúng. Truyền thống trồng cây trên bãi cỏ của Nhà Trắng bắt đầu từ năm 1923 bởi Calvin Coolidge.

- Cây thông noel trở nên phổ biến hơn vào cuối những năm 1800 và đầu những năm 1900 khi nhiều người đặt chúng trong nhà của họ hơn và các thành phố bắt đầu có những cây thông được thắp sáng chung. Có một cái cây ở San Diego vào năm 1904, ở Pasadena vào năm 1909, ở New York, Boston và Cleveland vào năm 1912 và ở Philadelphia vào năm 1914.

- Frank Woolworth bắt đầu bán đồ trang trí bằng thủy tinh trong các cửa hàng của mình vào năm 1880. Năm 1910, danh mục Sears bắt đầu bán đồ trang trí theo đơn đặt hàng qua thư. Theo Kỷ lục Guinness Thế giới, cây Giáng sinh được cắt cao nhất là cây linh sam Douglas cao 67,36m (221 ft) tại Trung tâm Mua sắm Northgate ở Seattle, Washington, Hoa Kỳ, vào tháng 12 năm 1950.

 

Tân Triều Express là đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam, chúng tôi có văn phòng tại Cali, văn phòng gửi hàng về Viêt Nam tai New York sẽ giúp cho bạn gửi những món quà giáng sinh đến cho người thân yêu của mình.

Gửi câu hỏi