Đi tìm nước mắm Phú Quốc trên đất Mỹ

May 25

Đi tìm nước mắm Phú Quốc trên đất Mỹ

4.9/5 - 10 Bình chọn

Nước mắm của người Việt ở Mỹ: Nếu như bạn lang thang trong một khu chợ châu Á nào đó mà vô tình bắt gặp những chai nước mắm màu hổ phách mang thương hiệu Red Boat, thì hãy tự hào rằng như sản vật từ vùng đảo ngọc được gửi hàng từ Phú Quốc đi Mỹ để phục vụ không chỉ cho người Việt mà còn phục vụ cho cộng đồng người Châu Á và thay đổi khẩu vị của những người Mỹ, về việc nêm nếm nước mắm trong các món ăn của họ. Không chỉ xuất hiện tại các chợ người Việt tại Mỹ, nước mắm Red Boat còn xuất hiện trong cửa hàng của các chuỗi siêu thị Dean & Deluca Inc, Whole Foods Market Inc, Trader Joe’s Co và gần đây nhất là siêu thị Costco tại Mỹ. Cùng Tân Triều Express tìm hiểu về niềm tự hào của một thương hiệu nước mắm Phú Quốc tại Mỹ nhé.

 

Chân dung người mang nước mắm Red Boat đến thị trường MỹChân dung người mang nước mắm Red Boat đến thị trường Mỹ

 

1. Ai đã xây dựng thương hiệu nước mắm Red Boat tại Mỹ?

Là một Việt Kiều Mỹ sống tại Mỹ với công việc là một chuyên viên IT đã làm việc ở Silicon Valley, ban đầu là Apple, sau đó là Oracle Corp, Anderson Consulting rồi thành lập một startup được Verizon Communications Inc mua lại. Thế nhưng Phạm Thế Cường, với khao khát tìm lại được hương vị của chén nước chấm của mẹ trong căn bếp tại Sài Gòn, ông đã bỏ tất cả để quay về Phú Quốc cho ra đời loại nước mắm chất lượng, một thứ nước chấm quyến rũ những người sành ăn nhất.

 

Red Boat là một sản phẩm nguyên chất từ cá cơm, muối và thời gianNước mắm Red Boat là một sản phẩm nguyên chất từ cá cơm, muối và thời gian

 

2. Thành phần chính của nước mắm Red Boat?

Với khao khát tạo ra một loại nước mắm nguyên chất mà không sử dụng hóa chất nào, để tạo ra những giọt nước mắm Red Boat cần hai nguyên liệu chính đó là: cá cơm đen được đánh bắt ngoài khơi đảo Phú Quốc và muối, sau đó hỗn hợp cá ướp muối được ủ trong các thùng gỗ khổng lồ suốt 12 tháng để cho ra được những giọt nước mắm tinh khiết với độ đạm cao.

Ở tại Phú Quốc, với những chiếc tàu đánh cá đầy ắp cá cơm trở về sau vụ đánh bắt, việc của ông Cường và đội ngũ phải xử lý những mẻ cá ngày trên tàu với với việc ướp muối cá, sau đó chuyển chúng vào những chiếc thùng bằng gỗ khổng lồ để ướp. Tỷ lệ muối trên trọng lượng cá được ướp và thời gian ướp cá quyết định chất lượng của nước mắm, và điều này là bí quyết gia truyền của nhà họ Phạm Cường để tạo nên thương hiệu riêng biệt của nước mắm Red Boat.

Công ty của ông Cường còn sản xuất các loại nước mắm đặc biệt, cao cấp như chai Chef’s Cuvée 2015 với cá ướp muối được ủ trong thùng hai lớp gỗ già tuổi – loại thùng trước đây được dùng làm xirô chiết xuất từ cây phong (maple), và loại 50 độ đạm có tên Phamily Reserve Hardwood Smoked Fish Sauce cũng được ủ trong thùng già tuổi. Ngoài ra, hiện nay công ty còn phát triển loại sản phẩm mới có tên “Red Boat Concentrated Nước Chấm,” được pha chế theo công thức gia truyền do mẹ ông Cường để lại. 

 

Con tàu mang khát vọng đưa thương hiệu mắm Phú Quốc vào MỹCon tàu mang khát vọng đưa thương hiệu mắm Phú Quốc vào Mỹ

 

3. Nước mắm Red Boat xâm nhập vào thị trường Mỹ khi nào?

Sở hữu được một nhà thùng nhỏ làm nước mắm vào năm 2006 với vốn đầu tư ban đầu là nửa triệu USD cùng với những chuyến bay con thoi giữa Việt Nam và California, phải mất đến ba năm ông Cường mới có được mẻ nước mắm đầu tiên mà ông đánh giá là đủ chất lượng để đưa ra thị trường. Mãi cho đến 2011, những chai nước mắm nhãn hiệu Red Boat đầu tiên được đưa vào thị trường Mỹ. Tuy nhiên, nó cũng gặp rất nhiều khó khăn bởi những nhãn nước mắm của Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc cạnh tranh về giá. Trong những năm đầu  ông Cường đã chở những chai nước mắm bằng xe hơi đến giới thiệu tại các chợ châu Á ở bang California, tổng cộng ông đã đi hơn 40.000km và sản phẩm của ông bị khước từ đến 90%. 

Bằng nổ lực không ngừng của mình, ông Cường đã trở về Việt Nam để sản xuất, để lại việc phát triển thị trường Mỹ cho 2 cô con gái Tracy Pham và Tiffany Pham. Red Boat, những chai nước mắm có nhãn in hình con tàu với hai cánh buồm đỏ thắm đã có mặt tại Mỹ, và trở thành thương hiệu nước mắm thân thuộc với người nhiều người Việt, nó còn được mở rộng vào thị trường châu Âu và mở rộng sang thị trường Trung Đông trong kế hoạch xây dựng và mở rộng thị phần của gia đình ông Phạm Thế Cường

 

Sự tinh  khiết và nguyên chất của Red Boat khiến nó được nhiều người chào đónSự tinh  khiết và nguyên chất của Red Boat khiến nó được nhiều người chào đón

 

4. Điều gì khiến nước mắm Red Boat chinh phục được khách hàng

Trước tiên nước mắm Red Boat tự hào là một trong những nhà sản xuất nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống được giữ lại từ bao đời tại đảo Phú Quốc. Với mùi nước mắm nhĩ nguyên chất từ quê nhà, nó khiến những người Việt sinh sống tại Mỹ nhớ đến những hương vị từ xa xưa trong những bữa ăn hàng trong gia đình thân thuộc.

Thứ nhì, hương vị đặc biệt của nước mắm Red Boat – không quá nặng mùi cá mà lại thoang thoảng hương vị lạ lùng tựa như mùi đùi heo muối và xông khói Iberico của Tây Ban Nha hay phô mai Parmesan của Ý, nó khiến cho những người Mỹ thay đổi cách nhìn của họ về một loại nước chấm mặn chát và nặng mùi này.

Thứ 3, với sự đa dạng của các sản phẩm của mình từ nước mắm nguyên chất, nước mắm cô đặc, nước mắm đặc biệt, hay nước chấm pha sẵn đóng gói,...Red Boat cho thấy sự thích nghi của mình để thay đổi phù hợp với thị trường kinh doanh tại Mỹ, tạo sự đa dạng về sản phẩm và tạo sự thích thú cho khách hàng về sự đổi mới của mình.

 

Red Boat đang được điều hành tại Mỹ bởi 2 người con gái ông Phạm CườngRed Boat đang được điều hành tại Mỹ bởi 2 người con gái ông Phạm Cường

 

5. Việc điều hành và quản lý Red Boat tại Mỹ.

Hiện nay, ông Cường đang ở Phú Quốc để điều hành cơ sở sản xuất nước mắm của mình với những nguyên liệu chính là những con cá cơm tươi ngon được đánh bắt tại vùng biển Tây của Việt Nam. Tại Mỹ ông giao quyền điều hành cho vợ và 2 cô con gái. 

Cô chị Tracy hiện là giám đốc tài chính của Red Boat. Cô cùng em gái, Tiffany Phạm, giúp cha điều hành sản nghiệp gia đình với mong muốn mang hương vị nước mắm nhĩ quê hương lan tỏa khắp thế giới không chỉ riêng thị trường Hoa Kỳ. Với việc gia đình cùng nhau quản lý sẽ giúp cho Red Boat giúp phát triển hơn nữa thương hiệu người Việt ở thị trường Mỹ.

 

Nếu bạn muốn thưởng thức các hương vị ẩm thực quê nhà không chỉ là nước mắm, bánh tráng, yến sào, các loại khô đặc sản miền tây,...hãy đến với dịch vụ gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ của Tân Triều Express, chúng tôi nhận gửi các loại thực phẩm đi Mỹ và chúng tôi có mặt tại các tỉnh, nơi có những sản vật làm nên thương hiệu của vùng đất đó như gửi đặc sản Phú Quốc đi Mỹ, gửi đặc sản An Giang đi Mỹ,...và nhiều tỉnh thành khác. Mọi chi tiết xin gọi 0797987797 để được báo giá.

 

Tân Triều Tổng Hợp.

Gửi câu hỏi