Hàng thực phẩm phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 dự kiến khan hiếm.

Nov 12

Hàng thực phẩm phục vụ Tết Nhâm Dần 2022 dự kiến khan hiếm.

5/5 - 6 Bình chọn

Hàng tết dự kiến sẽ bị thiếu hụt: Tết là mùa làm ăn lớn nhất trong năm của các doanh nghiệp chế biến lương thực, thực phẩm, cũng như các dịch vụ gửi hàng thực phẩm từ Việt Nam đi Mỹ. Thế nhưng năm nay, sau dịch bệnh, các chi phí sản xuất tăng, sức mua yếu, thị trường khó dự báo, dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào,… khiến nhiều doanh nghiệp khó khăn trong việc tiên liệu sản xuất lượng hàng trong tốt và giá cả bán trong dịp tết

 

Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm tết gặp khó

Các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm kinh doanh tết gặp khó khăn 

 

Nói với báo VOV, bà Lý Kim Chi, chủ tịch Hội Lương Thực-Thực Phẩm ở Sài Gòn, cho biết nhiều doanh nghiệp sản xuất thực phẩm Tết ở thành phố đang khó khăn sau dịch, mặt khác do chưa dự đoán được thị trường sẽ phát triển tốt hay không; diễn biến như thế nào với tình hình dịch bệnh,… nên họ không yên tâm để dự trữ hàng hóa nhiều như mọi năm.

“Hằng năm, đến thời điểm này các doanh nghiệp đã chuẩn bị nguồn hàng gối đầu một tháng trước Tết, một tháng sau Tết… và dự trữ tăng 20%, nhưng năm nay thì nguồn hàng dự trữ không tăng nhiều như các năm trước,” bà Chi nói.


Bánh mứt tết phục trong dịp tết Nhâm Dần 2022

Sản phẩm phục vụ tết 2022 dự đoán tăng giá cao


Ngoài ra, việc đáp ứng đầy đủ “bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch trong sản xuất, kinh doanh” cũng khiến chi phí tăng mạnh. Do vậy dịp Tết Nhâm Dần sắp tới, sức mua của thị trường trong nước sẽ giảm từ 10% đến 20% so với các năm trước. Điều khiến các doanh nghiệp khó tính toán là nếu tăng giá hàng hóa theo đúng mức tăng chi phí (đặc biệt là nguồn cung lao động thiếu hụt và giá xăng tăng mạnh thời gian qua) và nguyên liệu, thì rất khó tiêu thụ. Nhưng nếu giữ giá bán cũ, thì doanh nghiệp không có lợi nhuận. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp rất dè dặt trong việc tăng sản lượng hàng hóa, không dám bung ra sản xuất cho dịp Tết như các năm trước.

Theo dự báo của một số công ty nghiên cứu thị trường, sức mua trong Tết Nhâm Dần 2022 ở Việt Nam sẽ giảm từ 10% đến 20% so với Tết năm trước, do ảnh hưởng của dịch bệnh, người dân thắt chặt chi tiêu, nhiều người lao động mất việc làm, nhiều doanh nghiệp phá sản nên lượng mua sắm tết sẽ không nhiều. Ngoài ra, nhiều người còn lo ngại dịch bệnh, hạn chế tập trung mua sắm, và dịch bệnh có thể bùng phát lại nên thị trường khó nhộn nhịp như mọi năm.

 

Sức mua hàng tết của người Việt tại Mỹ sẽ giảm mạnh trong năm nay

Sức mua hàng tết của người Việt tại Mỹ sẽ giảm mạnh trong năm nay

 

Hiện trong tháng 11 rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp đã bắt đầu gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ để phục vụ các nhu cầu mua sắm trong dịp tết như gửi thực phẩm đi Mỹ, gửi đồ mỹ nghệ đi Mỹ hay gửi các mặt hàng phục vụ nhu cầu tết tại các khu chợ người Việt tại Mỹ. Tuy nhiên theo đánh giá của nhiều công ty chuyển hàng đi Quốc Tế thì lượng hàng hóa được gửi trong cùng kỳ năm nay giảm khoản 20-25% so với năm trước, tình trạng quá tải có diễn ra nhưng không quá nghiêm trọng và thời gian cắt chuyến bay cũng ổn định. Nguyên nhân ban đầu được đánh giá là hàng hóa giá cao hơn so với các năm trước, sức mua cũng được đánh giá sụt giảm, nhiều người bán hàng tại Việt Nam không dám ôm hàng nhiều và nhất là tâm lý sợ "sóng dịch" trở lại.

Với những vấn đề khó khăn trong nước, cũng như mức lạm phát và ảnh hưởng dịch covid tới sức tiêu dùng tại Mỹ, năm 2022 dự đoán mức tiêu thụ hàng tết ở Mỹ cũng sẽ chậm và nhiều người sẽ lựa chọn phương án tiết kiệm chi tiêu trong dịp tết để dành tiền gửi quà biếu từ Mỹ về Việt Nam hay gửi tiền cho người thân tại Việt Nam. 

 

Tân Triều Tổng Hợp Nhiều Nguồn.

Gửi câu hỏi