Lễ hội bánh dân gian lớn nhất Miền Tây

Mar 01

Lễ hội bánh dân gian lớn nhất Miền Tây

5/5 - 11 Bình chọn

Mục lục [Ản/Hiện]

Lễ hội bánh lớn nhất Nam Bộ: Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là lễ hội được tổ chức thường niên tại Cần Thơ, mục đích của lễ hội đó chính là nhằm lan toả và mang đến cho những thực khách thập phương có những trải nghiệm về ẩm thực vô cùng đặc sắc khi đến với mảnh đất Cần Thơ. Hãy cùng với Tân Triều Express theo dõi thêm thông tin về lễ hội bánh dân gian cổ truyền thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

Lễ hội bánh Nam Bộ với những gian hàng bán bánh

Lễ hội bánh Nam Bộ với những gian hàng bán bánh

1. Lễ hội bánh Nam Bộ là gì?

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ là một trong những sự kiện văn hoá và là lễ hội cấp quốc gia được tổ chức thường niên tại Cần Thơ. Đây cũng chính là dịp để giới thiệu và quảng bá những món bánh dân gian đặc trưng của vùng đất Nam Bộ đến với du khách thập phương trên cả nước và quốc tế. Không những vậy, đây còn là dịp để mọi người cùng tìm hiểu và trải nghiệm những nền văn hoá ẩm thực đặc sắc của vùng đất Nam Bộ. 

Thông qua lễ hội, hình ảnh chân chất thật thà mà giản dị của người dân Nam Bộ được thể hiện rất rõ ràng. Lễ hội này cũng góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống của người dân Nam Bộ. Bên cạnh đó, lễ hội bánh dân gian mang nhiều giá trị đặc sắc và những thông điệp tích cức được thể hiện trong từng loại bánh để du khách thưởng thức. 
Không những với mục đích giới thiệu, quảng bá các món bánh dân gian Nam Bộ, kết nối với tất cả mọi người, du khách thập phương và rộng hơn là ra quốc tế thì lễ hội cũng là dịp để khuyến khích tất cả những nghệ nhân làm bánh tiếp tục sáng tạo và phát huy làng nghề làm bánh truyền thống dân gian. Ngoài ra, lễ hội cũng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ về sự phát triển của du lịch, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch địa phương đến với du khách khắp mọi miền Tổ quốc. 

Địa chỉ tổ chức lễ hội bánh Nam Bộ 2023

Địa chỉ tổ chức lễ hội bánh Nam Bộ 2023

2. Thời gian và địa điểm tổ chứ lễ hội bánh Nam Bộ.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ thường được diễn ra vào tháng 3 âm lịch hàng năm nhằm chào mừng nhiều ngày lễ lớn của đất nước như Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước và ngày Quốc tế lao động. Địa điểm tổ chức thường được diễn ra ở quân Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ. Mỗi năm vào dịp lễ hội được diễn ra, người dân khắp cả nước lại dồn về Cần Thơ để cùng hoà chung cái bầu không khí lễ hội

Theo kế hoạch, Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ XI năm 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 17- 21/4/2024 tại Quảng trường Quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, với quy mô từ 200 - 250 gian hàng: bánh dân gian, ẩm thực, du lịch, đặc sản vùng miền.

Bánh đầy màu sắc trong lễ hội

Bánh đầy màu sắc trong lễ hội

3. Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ có những gì?

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ được tổ chức bao gồm phần lễ và phần hội. Trong đó, phần lễ được thực hiện với nhiều nghi lễ độc đáo như lễ dâng bánh tại Đình thần Tân An,...Các nghi thức diễn ra nhằm minh họa những nét độc đáo vốn có của nghề làm bánh dân gian Nam Bộ.

Hội thi làm bánh dân gian Nam Bộ và chương trình biểu diễn nghệ thuật giới thiệu các loại bánh dân gian chính là điểm nhấn của phần hội. Tại phần hội, các gian hàng bánh được trưng bày đa dạng để mọi người có thể thỏa sức thưởng thức.

Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ còn là nơi để bạn vui chơi, giải trí với nhiều trò chơi dân gian. Chắc chắn rằng tham gia lễ hội sẽ đem đến cho bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ và kiến thức bổ ích về các loại bánh dân gian. Ngoài ra lễ hội bánh còn có sự quy tụ của các đơn vị nước ngoài đến trao đổi văn hóa, ẩm thực trong lễ hội.

Lễ hội này còn có ý nghĩa văn hóa, kinh tế khi có đông đảo nghệ nhân bánh dân gian đồng bằng sông Cửu Long và cả nước tham gia lễ hội mỗi năm. Qua đó, góp phần gìn giữ và phát huy nhiều loại bánh truyền thống; lan tỏa tình yêu và tạo sự nối tiếp trong thế hệ trẻ gắn bó với nghề bánh. 

Thông qua các lễ hội, nhiều loại bánh dân gian có nguy cơ thất truyền đã được tôn tạo, gìn giữ như bánh mãng cầu, bánh nghệ Gò Công, bánh hỏi mặt võng,... Để được hòa mình trong không khí nhộn nhịp và được thưởng thức nhiều loại bánh đặc sản của nơi đây, mua về làm quà cho gia đình, bè bạn, du khách hãy tham dự lễ hội bánh dân gian Nam Bộ. Nhiều loại bánh dân gian xuất hiện trong lễ hội chắc chắn sẽ khiến bạn thích thú và ngỡ ngàng.

Theo kế hoạch thì năm nay, các hoạt động chính của lễ hội bao gồm: Lễ Khai mạc lễ hộ,; dâng bánh dân gian nhân Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10/3 âm lịch), tổ chức Hội thi làm bánh dân gian và chương trình biểu diễn cách làm các loại bánh dân gian, tổ chức khu trưng bày các loại bánh dân gian Nam Bộ, khu nghệ nhân trình diễn bánh dân gian, tổ chức các gian hàng và trang trí không gian lễ hội, chương trình nghệ thuật phục vụ khách tham quan, lễ tổng kết và bế mạc lễ hội.

 

Tân Triều Express là đơn vị chuyên gửi hàng hóa từ các tỉnh miền Tây đi Mỹ như: gửi hàng từ Cần Thơ đi Mỹ, gửi hàng từ Vĩnh Long đi Mỹ hay gửi hàng từ Hậu Giang đi Mỹ, nếu bạn yêu thích món bánh nào mà có thể gửi thực phẩm đi Mỹ được, thì hãy liên hệ với chúng tôi để hòa quyện chung với ngày hội này tại Cần Thơ nhé

Hỏi đáp

  • thao van Thích (1) Trả lời

    nhin cach trung bay la muon an het lun ca cho vay do, ngon qua.

  • Jack Trần Thích (7) Trả lời

    Tôi xa quê 5 năm, chưa có dịp quay về quê hương.Nhớ món bánh mãng cầu, bánh nghệ Gò Công...Cảm ơn Tân Triều đã chia sẽ bài viết đặc sắc và ý nghĩa.Chúc công ty ngày càng phát đạt, vạn sư hanh thông.

Gửi câu hỏi