Lễ hội dừa Sáp lần đầu tiên tại Trà Vinh

Apr 17

Lễ hội dừa Sáp lần đầu tiên tại Trà Vinh

5/5 - 7 Bình chọn

Mục lục [Ản/Hiện]

Lễ Hội Dừa Sáp Trà Vinh 2024: Dừa sáp là một loại trái cây đặc sản của Trà Vinh mà bất kỳ du khách nào đến với xứ dừa miền Tây đều phải thử 1 lần khi đến đây, bởi đây là loại trái cây biểu tượng của vùng đất này. Việc tổ chức Festival 100 năm Dừa Sáp Trà Vinh nhằm tôn vinh những giá trị đặc sắc, và quyết tâm đưa các sản phẩm từ loại trái cây này ra thị trường thế giới là một trong những ấn tượng của lảnh đạo tỉnh khi tổ chức lễ hội này. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước có thể tìm kiếm những mặt hàng nông sản để gửi hàng thực phẩm từ Sài Gòn đi Mỹ nhằm xuất khẩu những loại trái cây trứ danh của Việt Nam ra trường Quốc Tế.

Đặc sản dừa Sáp Trà Vinh

Dừa sáp là đặc sản chỉ có ở Cầu Kè - Trà Vinh

1 Dừa Sáp là dừa gì?

Dừa sáp hay còn gọi là dừa đặc ruột, dừa kem,...không có nước cơm dừa dày, mềm dẻo và béo hơn trái dừa thường, nước dừa đặc lại trong veo như sương sa. Bên trong trái dừa chứa phần cơm dừa đặc quánh thì mới đạt chuẩn cao nhất. Nếu có nước thì sẽ rất ít và loại nước này phải sền sệt, có vị thanh ngọt, là đặc sản duy nhất chỉ có ở tỉnh Trà Vinh.

Trước nay, người ta vẫn dùng phần cơm dừa sáp để xay với đường, sữa hay cho thêm sầu riêng, ca cao để sử dụng như sinh tố, hoặc phần cơm dừa này có thể ăn trực tiếp rất ngon và béo.

Huyện Cầu Kè là nơi đăng cai tổ chức lễ hội

Huyện Cầu Kè là nơi đăng cai tổ chức lễ hội

2. Lễ hội Dừa Sáp Trà Vinh sẽ diễn ra ở đâu?

Trà Vinh là tỉnh có diện tích dừa đứng thứ hai ở Đồng bằng sông Cửu Long (sau Bến Tre), với gần 27.400ha, sản lượng hằng năm khoảng 444 triệu quả, trong đó có hơn 752ha dừa sáp (tập trung nhiều nhất ở huyện Cầu Kè).

Dừa sáp được trồng nhiều ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh vì hợp thổ nhưỡng. Điều đặc biệt, không phải cây dừa sáp nào cũng cho trái dừa có sáp và trong một buồng dừa không phải trái nào cũng có sáp. Vì thế, giá trị của dừa sáp luôn vượt mặt những loại dừa khác gấp bội.

Do đó Cầu Kè địa phương có diện tích dừa sáp lớn nhất tỉnh sẽ đăng cai tổ chức lễ hội này. Đây là lần đầu tiên, trái dừa sáp Trà Vinh vốn nổi tiếng về độ ngon, lạ có lễ hội riêng.

Lễ hội tôn vinh người nông dân và đặc sản xứ Cầu Kè

Festival Dừa Sáp tôn vinh đặc sản huyện Cầu Kè - Trà Vinh

3. Festival 100 năm cây Dừa sáp Trà Vinh sẽ diễn ra ngày nào?

Ngày 17-4, thông tin từ UBND tỉnh Trà Vinh cho biết nhằm giới thiệu, quảng bá đến du khách những hình ảnh về quê hương Cầu Kè, các tiềm năng du lịch của huyện, đặc biệt là trái cây ngon của Cầu Kè đến với du khách, nhất là sản phẩm dừa sáp, UBND tỉnh sẽ tổ chức Festival 100 năm cây dừa sáp vào cuối tháng 8-2024.

Chúng tôi sẽ sớm cập nhật các thông tin chính xác này để cung cấp cấp bạn đọc để có thể lên kế hoạch gửi hàng từ Trà Vinh đi Mỹ để mọi người có thể thưởng thức các đặc sản của Trà Vinh

Vườn trồng dừa Sáp tại Trà Vinh

Vườn trồng dừa Sáp tại Trà Vinh

4. Các hoạt động trong lễ hội Dừa Sáp Trà Vinh

Lễ hội dừa sáp nhằm tôn vinh những giá trị đặc sắc của dừa sáp Trà Vinh và nỗ lực đưa các sản phẩm chế biến từ dừa sáp ra thị trường thế giới. Qua đó, nâng cao ý thức xây dựng, giữ gìn và phát triển thương hiệu cũng như phát huy nội lực trong toàn tỉnh.Sự kiện còn tạo điều kiện giao thương hàng hóa, kết nối cung cầu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện Cầu Kè nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung.

Ban tổ chức sẽ sân khấu hóa tái hiện, tôn vinh vai trò, hình ảnh người nông dân gắn với cây dừa sáp tại lễ khai mạc. Lễ hội sẽ có cuộc thi chế biến 100 món ăn ngon từ dừa sáp (dự kiến xác lập kỷ lục Việt Nam), hội thảo về thực trạng và tiềm năng dừa sáp bản địa Cầu Kè, hoạt động trưng bày trái cây ngon, tọa đàm du lịch Cầu Kè - tiềm năng ven sông Hậu, hội chợ thương mại, các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian…

Ngoài ra, theo chương trình của Tuần lễ Vu lan Thắng hội, năm nay, lễ khai mạc Tuần lễ sẽ gắn với công bố Quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa Lễ hội Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Các hoạt động chính trong Tuần lễ Vu lan Thắng hội còn có: Hội chợ thương mại, Không gian ẩm thực, Liên hoan lân sư rồng, Trưng bày hình ảnh về Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè, các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian và các hoạt động tín ngưỡng thờ Ông Bổn. 

Gửi các đặc sản từ dừa Sáp đi Quốc Tế

Gửi các đặc sản từ dừa Sáp đi Quốc Tế

5. Gửi hàng từ Trà Vinh đi Quốc Tế

Nếu như bạn đã có kế hoạch gửi hàng đi Quốc Tế, thì Festival lần này cũng là dịp bạn có thể gửi những đặc sản dừa Sáp Trà Vinh đi Úc - Mỹ - Canada - Châu Âu. Bạn có thể gửi dừa sáp nguyên trái hoặc có thể gửi các sản phẩm như mứt dừa, kẹo dừa, gửi đồ thủ công mỹ nghệ bằng dừa đi Mỹ,....

Nếu bạn cần thêm thông tin xin gọi 0797987797 để được báo giá chi tiết.

Gửi câu hỏi