Mua sắm chợ đồ cũ lớn nhất nước Mỹ

Jun 18

Mua sắm chợ đồ cũ lớn nhất nước Mỹ

5/5 - 19 Bình chọn

Đi chợ Goodwill tại Mỹ: Tại Mỹ có những mô hình kinh doanh hết sức độc đáo và đặc biệt, trong đó phải kế đến mô hình tại chợ đồ cũ Goodwill trên toàn khắp nước Mỹ. Với cách thức "lấy của người chán - bán cho người cần". Mô hình kinh doanh của chợ đem lại công ăn việc làm cho hàng chục ngàn người ở Mỹ, vừa xây dựng các quỹ từ thiện cũng như vừa tận dụng những món đồ thải bỏ của người này để bán cho nhu cầu của người khác. Cùng Tân Triều Express tìm hiểu về Goodwill một cách chi tiết trong bài viết này các bạn nhé.

 

 

 

1. Chợ đồ cũ Goodwill ra đời khi nào?

Goodwill là một thương hiệu cửa hàng bán đồ cũ giá rẻ nổi tiếng và lớn nhất nước Mỹ. Goodwill được sáng lập từ những năm 1890 bởi mục sư Reverend Edgar J. Helms. Là người sáng lập một nhà thờ ở Boston, mục sư này tổ chức các hoạt động giúp đào tạo kĩ năng để giúp mọi người xin việc dễ dàng hơn. Trong giai đoạn chiến tranh Mỹ – Tây Ban Nha, mục sự Helms đi đến các gia đình giàu có gõ cửa từng nhà để xin quần áo cũ và các đồ thừa khác. Sau đó ông thuê những người đàn ông và phụ nữ nghèo đến sửa lại các vật dụng này để bán lấy tiền. Số tiền đó dùng để trả công cho chính những người nghèo này. Và ý tưởng ban đầu hình thành Goodwill Industries như một công ty kiểu self-help đã hình thành từ đó.

Cho đến những năm 1930, hoạt động của Goodwill tập trung vào đáp ứng nhu cầu của những người khuyết tật, vốn trước đó bị xã hội Mỹ lãng quên. Ngày nay Goodwill đã có mạng lưới bao gồm 205 tổ chức phi lợi nhuận độc lập tại Mỹ và là tổ chức phi lợi nhuận lớn nhất bắc Mỹ về số lượng tạo công ăn việc làm và dịch vụ đào tạo nghề.

 

Chợ Goodwill lấy của người chán - bán cho người cần

Chợ Goodwill, lấy của người chán - bán cho người cần

 

2. Cách thức hoạt động của Goodwill

Cho đến nay nguyên lý hoạt động của Goodwill vẫn thật đơn giản: lấy của người giàu cho người nghèo. Nói chính xác hơn, lấy của người “không cần” cho người “cần”. Đôi khi bạn có một số đồ cũ nhưng vẫn còn dùng tốt. Vứt đi thì không đành mà cho thì chẳng biết cho ai. Vậy thì bạn có thể mang chúng đến các thùng nhận đồ ủng hộ của Goodwill hoặc mang chúng trực tiếp đến cửa hàng của Goodwill. Nhân viên Goodwill sẽ phân loại ra những đồ nào dùng được thì đem đi tân trang, sau đó đưa vào trong cửa hàng, định giá và cho lên kệ. Đồ nào phải sửa chữa được thì đem đi sửa chữa, nếu không dùng được nữa thì đem đi bỏ hoặc gửi tặng những nước kém phát triển. Goodwill cung cấp dịch vụ sửa chữa lại những đồ đạc này và bán chúng trong cửa hàng do những người nghèo, người khuyết tật quản lý.

Những đồ đạc này dù ít có giá trị với bạn nhưng với những người đang cần chúng hay nhất là những người nghèo khổ, vô gia cư, sống dựa vào trợ cấp xã hội, thì lại vẫn hữu dụng vô cùng.

Thêm vào đó, Goodwill khá phát triển ở Mỹ có lẽ một phần là do nước Mỹ rất rộng. Chuyện di chuyển chỗ ở từ bang này sang bang khác đi hàng trăm dặm khiến nhiều người có nhu cầu cho đồ đạc mỗi khi chuyển nhà cửa. Goodwill trở thành một thị trường giúp cho đồ và người nhận đồ gặp nhau.

Điểm đặc biệt ở đây là Goodwill chỉ nhận đồ tài trợ, cho không (donate) chứ không mua lại. Và Goodwill là một tổ chức phi lợi nhuận, vì thế mà doanh thu và lãi từ hoạt động bán hàng của Goodwill không dùng để chia cổ phần mà chỉ dùng để trả lương và cho các hoạt động phát triển của Goodwill và cộng đồng.

 

Bên trong một cửa hàng Goodwill

Bên trong một cửa hàng Goodwill kinh doanh đa dạng các mặt hàng

 

3. Mua gì khi đi chợ Goodwill?

Mỗi người dân dù là người Mỹ hay ngoại quốc, giàu hay nghèo, không ai là không biết đến Goodwill. Đây là siêu thị đồ cũ hay người Việt mình gọi là  "tiệm chạp pô" bán tất cả những thứ người khác đem tới cho từ quần áo, bán ghế, đồ điện tử, đồ nội thất, trang trí trong nhà, đồ chơi trẻ em, hàng sành sứ, chén đĩa,...bạn sẽ tìm được những món đồ cần thiết cho gia đình khi đến đây mua sắm những món đồ cũ từ người khác đem đến.

Đi mua đồ ở Goodwill đôi khi trở thành thú vui của nhiều người Mỹ, vì họ có thể tìm được nhiều đồ tốt mà giá cực kỳ rẻ,  những người có thu nhập thấp vào đây tìm kiếm những thứ họ cần với cái giá không bao giờ tìm thấy ở Ross hay những siêu thị khác. Có những món thậm chí là hàng mới tinh tươm còn nguyên tag của nơi bán hàng..

Không chỉ có người nghèo mới tìm đến Goodwill, những người có thu nhập khá khi có nhu cầu mua sắm đồ đạc vẫn đến Goodwill để tiết kiệm ngân sách. Đặc biệt với người Mỹ, họ rất thực dụng trong chi tiêu và sinh hoạt hằng ngày trong cuộc sống, do vậy những đồ dùng bán ở chợ cũ nếu còn tốt họ sẵn sàng mua để tiết kiệm hơn là đồ mới

Chợ Goodwill còn là địa chỉ của những tay săn đồ ở Mỹ, với những kinh nghiệm trong nghề và sự thông minh của mình, họ chọn những món hàng có giá trị cổ xưa hay những máy móc chất lượng nhưng bị hỏng hóc,...về sửa chữa và bán lại với món hời cao ngất ngưỡng. 

 

Phân loại hàng hóa trước khi đưa lên kệPhân loại hàng hóa trước khi đưa lên kệ


4. Người Việt đi chợ Goodwill mua gì gửi hàng về Việt Nam?

Người Việt trong những năm đầu trên đất Mỹ, có lẽ ai cũng từng ghé qua mua sắm ở Goodwill. Đây là địa chỉ để những người mới sang có thời gian thăm thú và lựa chọn những đồ cần thiết cho cuộc sống mới của mình. Những mặt hàng thường được mua sắm nhiều là quần áo, giày dép, túi xách, đồ chơi, đồ điện máy,  sách báo,...để dùng cho cá nhân, hay gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam làm quà cho người thân và gia đình, vì những món hàng gia dụng, điện tử mua sắm tại Goodwill là hầu như mới tinh và tốt hơn hàng siêu thị ở Việt Nam.

Chợ Goodwill còn là nơi của các tay "săn hàng cũ" như hàng điện tử, đồ cổ, quần áo hiệu, máy móc...để gửi hàng về Việt Nam kinh doanh lấy lãi. Những món đồ hiệu "si đa" này khi về Việt Nam kinh doanh có giá rất cao và mang lại lợi nhuận rất lớn cho những người đi buôn. Tùy theo sở thích và đối tượng mua sắm mà có rất nhiều người Việt mình đi chợ cũ để săn các loại máy móc cổ, đồng hồ cổ, quần áo, âm li, radio,...Ở Việt Nam những năm qua, trào lưu sưu tập và mua bán đồ cổ nở rộ ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, nên đây là mảnh đất màu mỡ cho nhiều người chớp thời cơ trong phân khúc này.

Tôi có ông cậu, qua Mỹ nhưng năm 1993 thường lui tới những chợ cũ đặt biệt là Goodwill. Thay vì đi làm thì công việc của ông là chỉ việc đi chợ đồ cũ và tìm những đồ kỷ vật chiến tranh Việt Nam, Triều Tiên, WW2 từ những quân trang, quân dụng, sách báo, hình ảnh, ...để bán cho các cửa hàng  trên ebay và gửi hàng về Việt Nam để bán. Cứ thế, công viêc này cũng đủ nuôi sống vợ và 2 con vào đại học một cách an nhàn.

Thế nhưng "của càng ngày càng khó - người càng ngày càng khôn", hiện tại đi chợ Goodwill thì bạn chỉ có thể mua được những hàng hóa thông thường, và phải thật may mắn và thật có duyên thì mới tìm được những món đồ có giá trị. Không chỉ người Việt mình thích đi săn đồ ở Goodwill mà còn người Mễ, Mỹ gốc Phí, các nước Châu Á khác cũng chăm chỉ đi chợ để mua đồ và gửi về nước mình bán, hoặc bán hàng trên các trang web đấu giá Ebay để kiếm lời.

 

Mô hình kinh doanh và hoạt động của Goodwil thật khoa học và nhân văn và đem lại nhiều cơ hội đổi đời cho người nắm bắt được. Cũng rất mong ngày nào đó Việt Nam mình học hỏi và áp dụng được mô hình này để mọi người có cơ hội "trao đi và nhận lại" ở một tổ chức có tầm. Nếu bạn đang phân vân chưa biết chọn đơn vị nào để gửi hàng từ Mỹ về Sài Gòn. Đừng quên gọi cho Tân Triều Express 0905987797 để được tư vấn và hỗ trợ báo giá nhé.

Hỏi đáp

  • Man Hit Thích (0) Trả lời

    mình cần mua đồ cũ của mỹ úc về việt nam mua trong goodwill chẳng hạn. bạn có nguồn hàng không tư vấn cho mình luôn nhé

Gửi câu hỏi