Ngành Nails của người Việt trước đại dịch Covid

Apr 25

Ngành Nails của người Việt trước đại dịch Covid

4.8/5 - 6 Bình chọn

Ngành nails người Việt ở Mỹ: Từ khi người Việt Nam đến Mỹ từ những năm thập niên 70, thì ngành công nghiệp làm đẹp này đã trở thành một trong những ngành kinh doanh chủ lực của người Việt. Trải qua thời gian người Việt vẫn đứng vững với nghề này trước khi covid xuất hiện và?

 

Những người Việt học nail thuở sơ khai

Những người Việt học nail thuở sơ khai

 

1. Người Việt làm nails tại Mỹ từ khi nào?

Vào những năm 1970, trong chuyến tới thăm ngôi làng Hy Vọng nằm ở thành phố Sacramento, thủ phủ bang California với tư cách một nhân viên cứu trợ quốc tế, bà Tippi Hedren đã gặp khoảng 20 phụ nữ Việt Nam. Họ tỏ ra thích thú với bộ móng tay của bà. Bà bèn giúp họ học nghề làm nail, đưa thợ tới đào tạo hàng tuần và thuyết phục trường Citrus Heights Beauty nhận 20 phụ nữ gốc Việt làm sinh viên để được hành nghề một cách chính thức. Sau 15 năm, nghề được lan truyền rộng rãi giữa người Việt với nhau tại California, và nhu cầu kéo nhau đi mở tiệm trên khắp mọi nơi của nước Mỹ đã có từ đó. Năm 1994, mọi tiểu bang của Mỹ và Canada đều đã có nhiều tiệm nail của người Việt.

Từ đó người Mỹ ngạc nhiên vô cùng với những công đoạn làm móng giả: mài, giũa, gắng “tip”, đắp bột, lấy shape, đi máy (dùng máy cà lên móng tay), đánh buffer cho bóng móng. Sau đó là khâu sơn và làm đẹp: French manicure, design màu, nail art, gắn đá hay gắn khoen vào móng. Khi xong suôi mọi việc thì mười ngón tay của họ đẹp như mơ. Bởi vậy, nhiều khách hàng cho rằng người Việt khéo tay không thua gì họa sĩ và điêu khắc gia. Vâng, đã có một sự thay đổi lớn đối với nghề làm móng tay trên đất mỹ từ vài chục năm qua, với sự đóng góp tài năng và sức lực của người Việt Nam biến ngành làm đẹp này chỉ dành cho dân thượng lưu trở nên bình dân với mọi người Mỹ.
 

Sống ở Mỹ, nhiều dân tộc thiểu số có những nghề chuyên môn riêng biệt của họ, chẳng hạn, người Hàn Quốc chuyên môn mở tiệm tạp hóa nhỏ tại mọi góc đường, người Tàu thì nhà hàng Tàu ở mọi nơi, người Ý làm nghề xây cất; người Ấn Độ hay Trung Đông có cây xăng, người Khmer (tại Cali) chuyên làm thợ sản xuất bánh donut, người Việt chúng ta may mắn có nghề nail là ngành nghề chủ lực của người Việt tại nước Mỹ.

 

Sự khéo léo và cần cù giúp người Việt thống lĩnh ngành nail ở Mỹ

Sự khéo léo và cần cù giúp người Việt thống lĩnh ngành nail ở Mỹ

 

2. Người Việt thống trị nghề nail ở Mỹ

Đến nay nghề làm móng đã trở thành một đế chế quyền lực của người Việt trên đất Mỹ. Họ đã mở đường phong trào kinh doanh tiệm nail và thống trị hẳn ngành này tại Mỹ, đem về hàng tỷ đôla. Với đức tính cần mẫn, đôi bàn tay khéo léo, họ đã biến nghề này thành một môn nghệ thuật làm đẹp trong xã hội Mỹ.

Thông tin từ tạp chí Nails cho biết, người Mỹ gốc Việt nắm giữ hơn 40% ngành nail tại đất nước này. Theo Statistics, người Việt đang làm chủ 65.000 tiệm nail trên đất nước cờ hoa. Riêng tại bang California, có đến 80% số chủ tiệm nail và thợ làm nail là người Mỹ gốc Việt.

Người Việt kinh doanh tiệm nail thì các công ty mỹ phẩm quốc tế cũng được mùa, tha hồ sáng tạo thêm nhiều sản phẩm mới lạ, hấp dẫn. Nhiều công ty sản xuất chuyên ngành do người Việt làm chủ cũng lớn mạnh: bàn, tủ, tranh ảnh sơn dầu về nail và bàn tay, nước sơn, ghế masage để làm móng chân nước, máy sấy móng, máy ngâm tay,…Người Việt trong nghề chủ yếu mua hàng từ tiệm nail supplies do người Việt làm chủ hoặc mua hàng từ Việt Nam gửi đi Mỹ. Bên cạnh đó các công ty vận chuyển hàng từ Việt Nam đi Mỹ cũng được mùa sống theo với các dịch vụ vận chuyển dụng cụ làm nails di Mỹ phục vụ cho ngành làm đẹp.

 

3. Ngành nails trong cơn "bão Covid"

Mọi chuyện như giấc mơ đẹp, đến khi Covid-19 xuất hiện và hủy hoại nhiều ngành nghề, trong đó có nghề làm nail (móng chân, móng tay), vốn là nghề thu nhập chính của người Việt. Mọi thứ bị đảo lộn việc làm ít đi, tiền thuê mặt bằng tăng lên khiến các tiệm nail phải vật lộn để tồn tại giữa các lệnh đóng cửa và mở cửa trở lại. Dù có dự báo kinh tế Mỹ sẽ phục hồi sau đại dịch nhờ tiêm ngừa Covid19, nhưng đó là câu chuyện tương lai.

Theo báo Washington Post, đối với nhiều người Mỹ gốc Á nói chung và người Mỹ gốc Việt nói riêng, một năm qua ngập đầy thương tổn không chỉ trực tiếp vì Covid-19, mà còn bởi làn sóng kỳ thị cho rằng họ là nguồn cơn phát tán dịch bệnh. Họ đang đứng trước nỗi lo trở thành nạn nhân tiếp theo của nạn thù ghét sắc tộc có thể đến bất cứ lúc nào.

 

Chợ Phước Lộc Thọ vắng ngắt do ảnh hưởng dịch covid

Chợ Phước Lộc Thọ vắng ngắt do ảnh hưởng dịch covid4. Người Việt tập trung làm nails tại Mỹ ở những bang nào?

Với ước tính 2,2 triệu người sống tại Mỹ, người gốc Việt hiện là cộng đồng thiểu số lớn thứ tư tại Mỹ, sau người Mỹ gốc Hoa, gốc Ấn Độ và gốc Philippines, theo Cục Điều tra dân số Mỹ. Kể từ năm 1975, số người Việt đến Mỹ tăng gấp đôi mỗi 10 năm và cho đến những năm 2000, tốc độ gia tăng là 26%. Hầu hết người Mỹ gốc Việt chủ yếu sinh sống tại 5 tiểu bang với số lượng người Việt đông nhất là California, Texas, Washington, New York và Florida. Lực lượng trẻ tuổi người Việt đến Mỹ định cư đa phầm tham gia chủ yếu vào ngành nails để lao động thay vì các ngành nghề khác.

 

Chuyện nghề Nail của người Việt là chuyện khá bất ngờ, do nhiều yếu tố may mắn tạo nên, nhưng nó đã là nghề chủ yếu của đa số người Việt. Nó tạo công ăn việc làm cho những người Việt yếu tiếng Anh hay không có tay nghề ổn định với thu nhập tương đối khá. Tuy nhiên với nhiều khó khăn trước mắt, ngành nail liệu có còn là ngành hot của người Việt nữa không?

Nếu bạn cần tìm dịch vụ gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam đừng ngại liên hệ với Tân Triều, chúng tôi với văn phòng ở 13145 Brookhurst St Garden Grove, CA 92843 sẽ phục vụ nhu cầu gửi hàng của quý khách.

Hỏi đáp

  • Lan Trần Trả lời

    Nỗi buồn của tất cả mọi người

Gửi câu hỏi