Thị trường bánh trung thu ở Mỹ 2021

Sep 21

Thị trường bánh trung thu ở Mỹ 2021

5/5 - 11 Bình chọn

Thị trường bánh trung thu ở Mỹ năm 2021: Sau một năm rưỡi “tê liệt” vì đại dịch COVID-19, người Việt ở Mỹ đang rục rịch chuẩn bị cho Tết Trung Thu người Việt ở Mỹ và thị trường bánh năm nay cũng khác biệt nhiều so với mọi năm. Do Việt Nam “bùng phát” dịch bệnh nên thị trường bánh Trung Thu năm nay cũng có phần điêu đứng vì các cở sở và dịch vụ gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhưng bù lại các chợ Việt Nam ở Mỹ lại gia tăng nhập hàng nội địa từ các cơ sở sản xuất bánh ở Mỹ.

 

Thị trường bánh trung thu tại Mỹ 2021 có phần trầm lắng

Thị trường bánh trung thu tại Mỹ 2021 có phần "trầm lắng"

 

Thị trường bánh Trung Thu dao động ở các chợ Việt tại Mỹ.

Cô Mai Khanh, nhân viên văn phòng của chợ Đà Lạt, Garden Grove, cho hay năm nay chợ chủ yếu nhờ vào hàng của các cơ sở làm bánh tại Mỹ. “Mặc dù năm rồi bị dịch nhưng bánh lại nhiều hơn năm nay. Năm nay, thiếu hàng do một phần là Việt Nam bị dịch nên chợ không nhập cảng được nhiều loại bánh như mọi năm.” Thêm vào đó, dư âm của đại dịch khiến tình hình vật giá khắp nơi “leo thang” và bánh Trung Thu cũng tăng giá trung bình từ 50 cent đến hơn $1 một cái. Cô tiếp: “Các cơ sở giao bánh cũng thay đổi theo từng năm nên khó đoán được số lượng họ giao cho chợ. Một số tiệm bánh từ chối giao bánh năm nay vì sản xuất không đủ hàng".

Ở chợ Thuận Phát, Westminster, cô Michelle, cho biết rằng “tình hình cũng tốt vì khách cũng mua đều đều” từ trước. “Mọi năm thì bánh được bày bán một tháng trước Tết Trung Thu nhưng khoảng hai năm nay chợ trưng bánh ra trước khoảng hai tháng,” cô Michelle thêm.

Theo ghi nhận ở một số chợ vùng Little Saigon thì các dịch vụ gửi đồ trung thu từ Việt Nam đi Mỹ trì trệ, khi dịch bệnh ở Việt Nam mất kiểm soát, làm thị trường xuất cảng ngưng trệ, không đủ để cung cấp cho nhu cầu của người Việt ở Mỹ.

Chợ Song Hỷ ở Garden Grove cũng gặp tình trạng tương tự là thiếu nguồn bánh từ Việt Nam. Cô Hằng Nguyễn, một quản lý của chợ, nói rằng chỉ có thể nhập hàng từ cơ sở bánh ở Mỹ và nước khác để phục vụ khách hàng. “Thường thì chợ Song Hỷ nhập hàng qua công ty trung gian và được kiểm tra kỹ trước khi bán ở chợ. Ngoài Việt Nam, thì chợ còn nhập từ Malaysia, Indonesia, và Singapore,” cô nói.

Cô Tăng Hoàng Chi Phượng, cư dân Long Beach, thường đi chợ ở khu Bolsa, cho biết thị trường năm nay ít xôm tụ hơn năm trước. “Thị trường bánh Trung Thu 2021 không bằng năm ngoái đâu! Mọi năm tôi thấy nhiều người xếp hàng mua bánh ở các chợ và tiệm bánh nhưng năm nay thấy ít hơn hẳn. Các loại bánh ở chợ cũng không thấy nhiều như mọi khi,” cô Chi Phượng kể.

Cô thêm: “Theo tôi nghĩ thì năm ngoái người dân có tiền trợ cấp từ chính phủ nên ‘mạnh tay’ mua bánh hơn.” Cô Chi Phượng cũng cho biết thêm, cô cùng một vài người bạn mua thử hộp bánh Trung Thu của Phúc An, một thương hiệu được gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, về ăn thử.

“Tôi thấy hiệu Phúc An này nhập qua Mỹ cũng vài tháng trước thì phải. Thấy bao bì đẹp nên tôi mua thử cho gia đình,” cô tiếp.

 

Giá bánh trung thu tại Mỹ tăng hơn so với năm ngoái

Giá bánh trung thu tại Mỹ tăng hơn so với năm ngoái

 

Giá bánh Trung Thu “leo thang”.

Bà Hồng Thái, quản lý tiệm bánh Van’s Bakery, trên đường Brookhurst thuộc Garden Grove, nói rằng giá bánh Trung Thu năm nay lên khoảng $1 một cái. “Do phí nguyên liệu và vận chuyển nên chúng tôi phải lên giá bánh,” bà Hồng nói về tình hình chung của thị trường.

Bà Hoàng Kim Loan, chủ tiệm bánh Đông Hưng Viên, Westminster, cho hay giá thành các loại bánh tăng khoảng 30%. “Đây là lần đầu tiên trong vòng 30 năm mà Đông Hưng Viên không giảm giá 10% một hộp bánh vào tuần cuối cùng trước Tết Trung Thu,” bà Loan nói thêm.

Bà Lang Lê, sống ở Westminster gần 30 năm, luôn trung thành với tiệm bánh Mỹ Hiệp, Westminster, bày tỏ rằng bà không thấy giá bánh Trung Thu chênh lệch rõ rệt. “Vì mỗi năm bánh tăng chút chút nên tôi cũng không để ý giá cho lắm,” bà nói.

Cô Tú Nguyễn, sống ở Westminster chừng bốn năm, kể rằng cô thường mua bánh tặng bạn ở tiểu bang khác, nhưng năm nay mua hai hộp bánh Trung Thu và thêm một hộp bánh xốp bông nhân trứng phải trả gần $100.

“Tôi nhớ hồi đó bánh Trung Thu thập cẩm một trứng chừng $7, nhưng giờ thì một cái bánh tăng giá đến $9.50, có khi đến $13,” cô lắc đầu nói.

 

Mua bánh trung thu tại tiệm Kiên Giang

Mua bánh trung thu tại tiệm Kiên Giang -KG BakeryTình hình bấp bênh ở các tiệm bánh Trung Thu

“Mỗi năm tôi đều mua năm đến sáu hộp bánh ở Mỹ Hiệp cho gia đình và tặng bà con,” bà Lang Lê nói. “Năm nào tôi cũng thấy khách xếp hàng dài, có khi phải đánh dấu mua loại gì ở giấy menu bánh của tiệm cho tiện vì quá đông.” Bà Lang tiếp: “Năm nay tôi mua bánh Trung Thu hơi sớm hơn các năm trước nên tôi không thấy khách đông như mọi khi.”

Ông Huỳnh Văn Quang, chủ tiệm bánh Kiên Giang hay KG Bakery, ở Los Angeles, cho biết cơ sở làm bánh lâu đời từ năm 1980 này sản xuất hàng ngàn hộp mỗi năm. “Mặc dù vướng đại dịch nhưng năm ngoái bán cũng nhiều lắm, nhưng năm nay có vẻ đông hơn,” ông Quang kể. “Khoảng từ 12 giờ trưa đến 2 giờ chiều là khách xếp hàng chật kín tiệm để mua bánh.”

Ông Quang cũng cho biết thêm là tiệm cũng cung cấp bánh cho một số chợ vùng Little Saigon nhưng năm nay không đủ bánh vì làm không kịp. “Khách không chỉ tới tiệm Kiên Giang mua mà còn đặt bánh Trung Thu qua mạng nữa nên chúng tôi rất bận. Hàng đặt qua mạng sẽ được miễn phí gửi,” ông Quang cho biết thêm.

Nói về thị trường bánh Trung Thu năm nay thì bà Hoàng Kim Loan nhận xét rằng Đông Hưng Viên “bán mạnh hơn năm ngoái nhiều lắm.” “Những năm trước tôi cũng thường bán sỉ cho các tiểu bang nhưng vài năm nay chỉ bán toàn bộ bánh tại tiệm và tỉ lệ hàng bán ra tăng cao vì bánh luôn được nướng mới mỗi ngày,” bà Loan cho biết thêm.

Trong khi đó, bà Phượng Hoàng, đại diện tiệm bánh La Vie En Rose, Westminster, nói rằng số lượng sản xuất bánh Trung Thu năm nay giảm khoảng 60-70%. “Thị trường năm nay khác xa năm ngoái,” bà nói.

Bà tiếp: “Năm nay cộng đồng người Việt hướng về quê hương nên cắt giảm phần mua bánh để chung tay giúp Việt Nam.” “Nhiều khách đến mua bánh cũng than là người được tặng cũng không muốn nhận vì thân nhân bên Việt Nam đang không có ‘miếng ăn’ nên họ cũng không muốn xa xỉ,” bà Phượng Hoàng cho hay. Số tiền họ dành dụm được muốn mua hàng, quà để gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam giúp đỡ người thân.

 

Giữ gìn văn hóa truyền thống đón tết Trung Thu trên đất Mỹ

Giữ gìn phong tục đón tết Trung Thu trên đất MỹGiữ gìn phong tục không phải dễ.

Sau khi chào hỏi một vị khách quen của Van’s Bakery, bà Hồng Thái kể tiếp rằng: “Thị trường vài năm gần đây chậm hơn so với hồi xưa.” “Lượng bánh bán ra giảm từ từ vì nhiều lý do như COVID-19, nhiều người ít ăn ngọt và cử kiêng theo yêu cầu bác sĩ,” bà chậm rãi nói.

Bà Hồng thêm: “Theo tôi thấy thì nguyên nhân chính là các cô bác lớn tuổi dần ‘đi xa’ mà thế hệ trẻ thì cũng không mặn mà lắm với các loại bánh truyền thống.” Tết Trung thu xưa trong ký ức người Việt ngày càng mai một đi.

Ông Trung Chu, ở Long Beach, cho biết gia đình ông thường có ít nhất một hộp bánh Trung Thu để cúng ông bà. “Tôi cũng không hảo bánh Trung Thu vì hơi ngọt nhưng đến mùa thì tôi cũng hay ăn vì đây là phong tục tập quán của người Việt mình.”


Cô Như Nguyễn, sống ở Westminster, tâm sự rằng dù không thích “bánh trăng” cho lắm nhưng phải có hộp bánh Trung Thu mỗi khi đến mùa để cúng ông bà tổ tiên và để thưởng thức cùng gia đình. “Tôi cũng thường mua nhiều hiệu bánh khác nhau để ‘review’ cùng cả nhà,” cô hào hứng kể. “Nhà tôi năm nào cũng chia phe hết, phe bánh nướng và bánh dẻo.”

Tuy phong tục tập quán có phần mai một theo năm tháng nhưng nhiều gia đình vẫn gìn giữ truyền thống thưởng nguyệt, ăn bánh, uống trà có từ ngàn xưa. “Hễ đến dịp Tết Đoàn Viên, thì nhất định phải ăn bánh Trung Thu để có ‘không khí và cũng như giữ gìn truyền thống của người Việt Nam,” cô Như bày tỏ.

Theo: Người-Việt

Gửi câu hỏi