Tiệm bánh mỳ người Việt lớn nhất ở Mỹ bị phạt $250.000

Jun 25

Tiệm bánh mỳ người Việt lớn nhất ở Mỹ bị phạt $250.000

5/5 - 7 Bình chọn

Thương hiệu bánh mỳ Việt lớn nhất nước Mỹ bị phạt: mới đây, tòa án Liên bang Hoa Kỳ, Nam California đã tuyên phạt thương hiệu Lee’s Sandwiches với 2 tội danh: Bán và vận chuyển các sản phẩm gia cầm có chất độc hại, chưa được kiểm định; bán và vận chuyển các thực phẩm chưa được kiểm định trong sản xuất. Không chỉ vậy, thương hiệu này còn phải tạm ngưng sản xuất và chịu quản chế 4 năm.

 

Chuỗi thương hiệu bánh mỳ Việt nổi tiếng ở Mỹ

Chuỗi thương hiệu bánh mỳ Việt nổi tiếng ở Mỹ

 

Thương hiệu bánh mì nổi tiếng gốc Việt Lee’s Sandwiches là thương hiệu kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm của một gia đình họ Lê (Việt Nam), được điều hành bởi LQNN, Inc. Đây là Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng với cà phê, bánh ngọt và bánh mì. Có khoảng 60 cửa hàng Lee’s Sandwiches ở các khu chợ người Việt ở Mỹ như: California, Arizona, Nevada, Oklahoma, Oregon và Texas. Ngoài bánh mì Việt truyền thống, Lee’s Sandwiches còn bán mang đi và phục vụ tại chỗ các loại bánh theo phong cách Châu Âu như bánh baguette hay croissant,...các loại kem Việt Nam, trà Thái, cà phê Espresso và nước hoa quả, chả giò Việt Nam, các món tráng miệng đi kèm, trong đó có nhiều loại chè Việt Nam. Vì thế, sự việc "Vua bánh mì Việt" ở Mỹ bị phạt vì nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng làm hàng triệu người tiêu dùng hoang mang, lo lắng vì họ đã sử dụng thực phẩm của thương hiệu này trong thời gian dài. 

 

Bánh mỳ, món ăn truyền thống bán ở cửa hàng

Bánh mỳ, món ăn truyền thống bán ở cửa hàng Lee's Sanwiches

 

Cụ thể, tháng 3 vừa rồi, một chi nhánh của Lee’s Sandwiches đã nhận tám tội nhẹ về bán và vận chuyển hoặc chào bán hoặc vận chuyển các sản phẩm thịt gia súc, gia cầm chưa được kiểm tra. Công ty phải đối mặt với cáo buộc về cách đóng gói lại thực phẩm và các dấu kiểm tra trái phép của USDA trên các gói thực phẩm của họ, bởi những gói này chưa hề qua bất kì kiểm định nào. Ngoài khoản tiền phạt, cửa hàng còn bị quản chế trong 8 ngày, buộc tuân thủ các quy tắc, quy định hiện hành của Người Quản chế và Lệnh chung số 20-04 trong thời hạn 4 năm. Công ty không được sản xuất các sản phẩm từ thịt và gia cầm nữa.

 

Ông chủ Lê thời còn bán bánh mỳ dạo trên xe

Ông chủ Lê thời còn lái xe bán bánh mỳ dạo

 

Đại diện công ty Lee’s Sandwiches cam kết với Văn phòng luật sư Hoa Kỳ (USAO) sẽ tuân thủ các quy định trên.‏ Trong cam kết cũng ghi rõ, trong thời gian này, Lee’s Sandwiches sẽ chịu sự giám sát nghiêm ngặt và thường xuyên báo cáo hoạt động cho người quản chế. Quy định này cũng cấm sử dụng rượu bia, chất kích thích, vũ khí gây hại, ngoài ra chỉ gặp gỡ, trao đổi với cá nhân/tổ chức khác khi đã được sự cho phép của người quản chế và có văn bản của Tòa án. ‏‏Các khoản thanh toán tiền phạt được nộp trong vòng hai tuần kể từ ngày thi lực bản án. Số tiền còn lại sẽ nộp trước ngày 1/11 của các năm 2021, 2022 và 2023.

 

Được biết Lee’s Sandwiches do ông Lê Văn Chiêu (Chieu Le) người An Giang sáng lập. Gia đình ông đến Mỹ và định cư tại San Jose vào năm 1980. Khởi nghiệp bằng việc đi phụ bán hàng cho một chiếc xe bán thức ăn dạo chung quanh các hãng xưởng của thành phố. Năm 1981 ông mua chiếc xe bán thức ăn dạo trong thành phố. Sau đó 1 năm ông cùng gia đình đã mở ra cửa hàng đầu tiên, lấy tên là Lee’s Sandwiches cho người Mỹ dễ đọc. Từ đó cửa hàng ông phát triển và mở thêm nhiều chi nhánh và cửa hàng nhượng quyền trên khắp nước Mỹ. Tại Mỹ có nhiều thương hiệu bánh mì Việt Nam, nhưng chuỗi cửa hàng của Lê Chiêu và gia đình được xem là một trong những chuỗi thành công nhất.

Theo: Orange County Register

Gửi câu hỏi