Tin vui cho những người có hồ sơ định cư ở Mỹ 2022

Sep 02

Tin vui cho những người có hồ sơ định cư ở Mỹ 2022

5/5 - 9 Bình chọn

Tình trang thiếu nhân lực trong nền kinh tế Mỹ 2022: Trong lúc người dân Mỹ đang chuẩn bị đón ngày lễ Lao Động tại Mỹ sắp đến, nhiều chuyên gia kinh tế đang báo động Hoa Kỳ thiếu nhân lực, và cần có thêm người nhập cư để đủ nhân viên cho nhiều ngành nghề. Đó là chủ đề chính của buổi hội thảo do tổ chức Dịch Vụ Truyền Thông Thiểu Số (EMS) tổ chức hôm Thứ Sáu, 26 Tháng Tám.

 

Số người định cư đến Mỹ giảm trong suốt 2 năm qua do dịch Covid-19Số người định cư đến Mỹ giảm trong suốt 2 năm qua do dịch Covid-19

 

Sau khi vượt qua nguy hiểm từ đại dịch COVID-19, nhiều ngành nghề ở Hoa Kỳ từ xây dựng đến y tế và thực phẩm đều thiếu người. Có một cách để tạo nhân lực là cho nhập cư vào Hoa Kỳ nhiều hơn.Một số báo cáo cho biết trong tài khóa 2022 có khoảng 2 triệu người đi qua biên giới Hoa Kỳ, nhưng điều đó không có nghĩa là có 2 triệu người nhập cư. Các chuyên gia kinh tế cho biết những nghề thường tuyển người dân cư vẫn còn trống chỗ từ 10% đến 15%.

Trong khi đó, hệ thống di trú của Hoa Kỳ vẫn còn nhiều thiếu sót, rất nhiều người đang đợi được cấp thẻ xanh, mấy thế hệ đang đợi được thành cư dân hợp pháp, và Quốc Hội chưa có một thay đổi nào đối với chính sách di trú.Tại buổi hội thảo, các chuyên gia nói về những chính sách di trú ảnh hưởng ra sao đến tình trạng thiếu nhân lực do không đủ dân nhập cư, cũng như những tác hại đến kinh tế và ảnh hưởng lâu dài đến kinh tế Hoa Kỳ như thế nào.


Theo dữ liệu từ Cơ Quan Thống Kê Dân Số cho thấy vào cuối năm 2021 và đầu năm 2022, Hoa Kỳ bắt đầu có nhiều người nhập cư lại, nhưng rất ít trong năm 2020. Nếu không gặp trở ngại, số người nhập cư vào Hoa Kỳ có thể nhiều như từ năm 2010 đến giữa năm 2019, và tính đến Tháng Bảy, 2022, số người đó có thể nhiều hơn con số hiện nay 1.7 triệu người.Trong năm 2019, chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu đưa ra những giới hạn về việc xin visa và còn cấp visa chậm hơn trước, làm số người nhập cư giảm. Sau đó, đại dịch COVID-19 bùng phát, làm số người nhập cư trong năm 2020 và 2021 giảm xuống gần như con số không. Đến cuối năm 2021 và qua năm 2022, Hoa Kỳ mới bắt đầu cho nhập cư gần như bình thường trở lại.

Điều này chứng tỏ Hoa Kỳ đang thiếu 1.7 triệu người nhập cư, và những người đó là nguồn lực rất quý giá cho lao động của Mỹ. Khoảng 900,000 người có thể làm việc cho những ngành khoa học như y tế, điện toán, sinh học, và dược phẩm. Khoảng 800,000 người còn lại có thể làm những nghề không cần bằng đại học như thực phẩm, dịch vụ, nhà hàng, chăm sóc người khuyết tật, trẻ em, và người lớn tuổi. Ngoài ra, đang có nhiều người nghỉ hưu sớm, trong độ tuổi 50 đến 60, cộng với tình trạng thiếu người nhập cư đang làm nước Mỹ thiếu nhân lực trầm trọng.

 

Thị trường lao động Mỹ đang thiếu trầm trọng lao động phổ thông

Thị trường lao động Mỹ đang thiếu trầm trọng lao động phổ thông

 


Hệ thống di trú của Hoa Kỳ đang gây nhiều trở ngại cho nhiều người nhập cư. Ngoài ảnh hưởng dich covid-19 thì những thay đổi do chính quyền Donald Trump tạo ra cho hệ thống di trú Mỹ, trong đó có tăng thời gian để cấp visa. Một visa lao động H-1B bình thường mất hai đến ba tháng để cấp, nhưng thủ tục đó mất đến sáu tháng trong thời kỳ ông Trump làm tổng thống. Điều đó gây ra tình trạng thiếu nhân lực, nhiều doanh nghiệp không hoạt động được vì nhiều người phải đợi visa H-1B.

Đối với những người xin tị nạn hoặc cư trú vì những lý do khác, họ phải đợi tòa án xét duyệt. Trong hai nhiệm kỳ của Tổng Thống Barack Obama, có khoảng 500,000 người phải đợi tòa án xét duyệt. Con số này tăng lên khoảng 1.3 triệu trong nhiệm kỳ của Tổng Thống Trump.Những người đó phải mất khoảng ba hoặc bốn năm để được ra tòa, và khoảng thời gian dài đó sẽ làm bằng chứng của họ không còn giá trị nữa, hoặc nhân chứng không muốn giúp đỡ nữa.

Không chỉ vậy, ông còn nói Quốc Hội không có nhiều thảo luận về luật di trú, không có những chính sách mới về di trú, càng tạo ra nhiều khó khăn về lao động ở Hoa Kỳ vì thiếu nhân lực. 

 

Theo Người-Việt

Gửi câu hỏi