Ngồi ở Việt Nam, lừa đảo tại Mỹ - Úc- Canada

Oct 15

Ngồi ở Việt Nam, lừa đảo tại Mỹ - Úc- Canada

5/5 - 8 Bình chọn

Các kiểu lừa đảo nhắm vào người Việt ở Mỹ và tiệm Cargo: Hiện nay việc kinh doanh gửi hàng từ Mỹ về Việt nam rất đa dạng và phong phú, rât nhiều công ty vận chuyển ra đời và nằm ở các tiểu bang có đông người Việt sinh sống. Trong số các khách hàng sử dụng dịch vụ ship hàng từ Mỹ về Sài Gòn chân chính làm quà biếu, quà tặng cho gia đình, hay mua bán kinh doanh...thì cũng có một số đối tượng lợi dụng các công ty vận chuyển để tuồng các loại hàng hack thẻ, hàng mua gift card, hàng lậu,...và sử dụng công ty cargo ở Mỹ, cũng như các cá nhân sinh sống tai Mỹ như là công cụ để thực hiện cách hành vi sử dụng mạng máy tính, mạng internet để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Dưới đây là một số phương thức phổ biến mà mọi người nên cảnh giác.

 

Bán thẻ giftcard giá trị thấp là hình thức lừa đảo khá phổ biến hiện nay

Bán thẻ giftcard giá trị thấp là hình thức lừa đảo khá phổ biến hiện nay

 

1. Mua hàng hóa bằng "gift card lậu", "thẻ hack" rồi gửi đến kho hàng.

Gift card được hiểu là tiền tài khoản mua trước của các trang web thương mại điện tử lớn như Amazon, Ebay, Google Play,..để làm quà tặng cho bạn bè, đối tác. Từ đó họ có thể nạp thẻ gift card vào Amazon và mua hàng hóa được bán trên trên đây.

Cách thức thực hiện là họ sử dụng các thông tin tại khoản bị đánh cắp, các thông tin gift card hack, sau đó mua hàng hóa như máy tính bảng, ổ cứng, di động, laptop, máy nghe nhạc,…gửi hàng hóa điện tử có giá trị Việt Nam trên các trang bán hàng trực tuyến rồi ship trực tiếp đến các tiệm cargo ở Mỹ. Vô tình, các tiệm Cargo trở thành trung gian tiếp tay vận chuyển các mặt hàng này về Việt Nam. Sau đó các đối tượng sẽ bán tại Việt Nam để tiêu thụ những mặt hàng này. Nếu bị phát hiện, thì các tiệm Cargo sẽ bị đưa vào black list, hàng hóa mua online sẽ không được ship đến địa chỉ công ty, án phạt nặng là có thể bị tước giấy phép, cấm hành nghề vĩnh viễn.

 

Hàng điện tử giá trị cao là sản phẩm được nhắm đến bởi các đối tượng

Hàng điện tử giá trị cao là sản phẩm được nhắm đến bởi các đối tượng

 

2. Tập kết "hàng hóa lậu" đến địa chỉ nhà riêng rồi mang đến công ty vận chuyển.

Trường hợp 2 thường nhắm đến các cá nhân sinh sống tại Mỹ. Với các lời đề nghị có cánh và mức chia tiền công cao ngất khiến cho nhiều người dễ bị dính bẫy. Các trường hợp thường gặp là các đối tượng hack thẻ những không ship hàng trực tiếp đến các tiệm Cargo (vì hiện nay nhiều tiệm Cargo quản lý rất chặt chẽ các đơn hàng không rõ nguồn gốc, họ sẽ sẵn sàng trở lại hàng cho đơn vị bán nếu xét thấy có các yếu tố gian lận trong kiện hàng).

Họ sẽ nhờ những cá nhân tại Mỹ nhận hàng tại nhà riêng như "Cần thuê 1 địa chỉ nhà riêng ở Mĩ nhận hàng và chuyển ra cargo về Việt Nam ạ.", "Có bạn nào cho thuê địa chỉ nhà riêng để drop hàng wm về không ạ? Nếu vc đc về vn nữa thì quá tốt ạ",...Thật chất, hàng hack thẻ sẽ được tập kết tại đây và mang đến tiệm Cargo. Vô hình dung người đứng ra nhận hàng vô tình là đồng phạm, tiếp tay cho hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Có những tình huống như: "Bạn ơi, tôi đã mua được 1 món hàng mà tôi thích, nhưng giờ kẹt nổi, do người ta không chịu ship tới nhà người thân, và đang kẹt tiền trong giao dịch. Không biết tôi có thể ship về địa chỉ của bạn và sau đó bạn gửi hàng nội địa Mỹ tới kho giùm tôi được không? Tôi sẽ trả bạn chi phí 100usd thay cho lời cám ơn nhé. Bạn chỉ cần nhận hàng và ship về giùm tôi qua dịch vụ ship hàng là được". Nếu bạn đồng ý, các hacker sẽ Order hàng đến nhà của bạn, và hậu quả bạn sẽ hình dung được cho việc này

Trường hợp tiếp theo, là nhờ người sinh sống tại Mỹ nạp gift card và mua hàng hóa giúp về địa chỉ nhà riêng, sau đó gửi hàng đến tiệm Cargo qua USPS Hay Fedex. Thật sự ra, gift card đó là do Hacker ở Việt Nam hack, rồi lấy thông tin gift card number rồi đưa cho người bị hại nhờ mua hàng hóa giùm. Hậu quả của việc này là người mua sẽ bị amazon liệt kê vào black list, không thể mua được món hàng nào từ amazon ship về nhà, và địa chỉ nhà sẽ không thể nhận Order các hàng hóa online được.

Đặt trường hợp, Amazon ko phát hiện kịp thời, mà ship về nhà bạn rồi mới phát hiện ra "gift card lậu", thì cảnh sát cũng sẽ tới nhà để làm việc. Rất phiền phức

 

Luôn đánh vào mức tiền công hậu hĩnh để lừa các con mồi

Luôn đánh vào mức tiền công hậu hĩnh để lừa các con mồi

 

3. Gửi tiền vào tài khoản ở Mỹ, rồi nhờ chuyển khoản tại Việt Nam.

Trường hợp nay cũng tương đối mới, nhắm vào nhu cầu trao đổi ngoại tệ giữa người trong nước và người ở Mỹ. Các trường hợp như " Em cần chuyển 5.000$ về Việt Nam anh chị nào nhận tại khoản ở Mỹ sau đó chuyển khoản cho người thân Việt Nam của em gấp nhé!", "Cần đổi tiền đô sang Mỹ phí thấp thì liên hệ em nhé",...Thật ra các đối tượng hành vi lừa đảo này dựng lên kịch bản vô cùng chi tiết và tinh vi. Họ đăng bán những lô hàng khẩu trang, găng tay,...tại Mỹ với giá rất rẻ và nhắm vào người có nhu cầu ở Mỹ.

Khi người ở Mỹ đồng ý, họ sẽ đưa tại khoản của nạn nhân (người ở Mỹ) để người mua chuyển tiền vào tài khoản. Sau đó, nạn nhân cứ tưởng đối tượng lừa đảo có nhu cầu chuyển tiền thật nên đã nhờ người thân, công ty tại Việt Nam chuyển khoản cho người nhận tại Việt Nam. Khi sự việc đã xong thì người mua phát hiện lừa đảo, tố giác nạn nhân và nạn nhân phải nhanh chóng chuyển tiền lại cho người mua để tránh rắc rối từ cảnh sát.

Trong tình huống này nạn nhân luôn đánh vào "phí chuyển đổi ngoại tệ từ đô Mỹ sang tiền Đồng"  thấp và "phí chuyển tiền từ Mỹ về Việt Nam" cao, để thu hút con mồi, mặt khác chúng lại biến nạn nhân vừa là đồng phạm nhưng cũng vừa là kẻ bị lừa đảo đáng thương. Sau khi nhận tiền thì số tiền được nhanh chóng tẩu tán và tắt các thông tin liên hệ.

 

Một vụ phát hiện các hàng hóa ăn cắp trên mạng bởi cảnh sát Mỹ

Một vụ phát hiện các hàng hóa ăn cắp trên mạng bởi cảnh sát Mỹ

 

4. Mua bán gift-card hack tại Mỹ

Hình thức mua bán gift card hack hiện nay diễn ra rất phổ biến tại Việt Nam và Mỹ, nhiều người nhận check out các sản phẩm trên các trang thương mại điện tử như Amazon, Ebay, với tỷ giá rất thấp. Nguyên nhân là tin tặc thường lướt qua các giá treo thẻ quà tặng tại các chợ hoặc điểm bán lẻ. Bọn chúng ghi lại hoặc chụp hình các con số, cào dải mã số bảo mật để lấy số, thay dải mã bảo mật, rồi dùng một phần nhu liệu điện toán đặc biệt để nhận báo động khi thẻ được kích hoạt. Sau đó, bọn chúng tạo một thẻ mới với thông tin thẻ vừa đánh cắp được để tiêu xài hoặc rao bán trên mạng.

Như trong năm 2019 vừa qua, cảnh sát Hoa kỳ lần theo dấu vết điều tra, phát hiện một người tên Huong ở Việt Nam có hành vi dùng thẻ gift card để mua hàng giá rẻ. Điều đang nói ở đây là Hưởng (tên nhân vật) đã móc nối với các hacker gift card để mua lại, rồi rao bán cho các đối tượng ở nước ngoài để kiếm lời. Mức giá mua dao động từ 30-60% giá trị thực của thẻ. Bị cáo rao bán chênh lên 45-60%, hưởng lợi từ 10-15%. Đối tượng và đồng bọn đã bị xét xử và phạt tù từ 13-17 năm tù giam.

Thẻ quà tặng đang trở thành món quà được ưa chuộng. Tuy nhiên, tội phạm không từ bỏ cơ hội nào chiếm đoạt số tiền trong thẻ. Gian lận thẻ quà tặng ngày càng trở nên phổ biến hơn. Nếu bạn mua hoặc được tặng thẻ quà tặng, rất có thể  bạn đã trở thành nạn nhân của lừa đảo.

Do vậy, bạn thấy có rất nhiều người ở Mỹ được nhờ bán giùm gift card với mức thù lao rất cao, hoặc những lời rao bá gift card với mức giá thấp hơn giá trị thực rất nhiều. Nếu sử dụng gift card hack này thì rất nhiều khả năng bạn sẽ dính tới rắc rối.

 

5. Bán hàng lậu tại Mỹ.

Tương tự như ở trờng hợp 2, sau khi hack được hàng hóa thay vì ship hàng từ Mỹ về Việt Nam để bán hàng, thì các đối tượng thuê các dịch vụ Full fillment ngay tại Mỹ để tẩu tán các sản phẩm này bằng cách bán ngược lại trên cac trang thương mại điện tử như Amazon và Ebay với mức cước rẻ hơn rất nhiều so với giá trị thực.

Nạn nhân vô tình sẽ tiếp tay cho kẻ xấu tiêu thụ ngay các sản phẩm đánh cắp ngay tại Mỹ mà không biết rằng mình đã bị gạt. Những kẻ xấu vừa an toàn lại vừa có thể kiếm được tiền nhờ thông qua các dịch vụ 

 

Trên là 5 trường hợp phổ biến mà mặc dù được cảnh báo rất nhiều trên các diễn đàn những vẫn nhiều người vẫn dinh phải. Do vậy, khi có những lời đề nghị hấp dẫn từ người lạ bạn nên check lại thông tin cẩn thận trước khi hợp tác. Không chỉ riêng Đối với các công ty vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam, các dịch vụ gửi hàng từ Canada về Việt Nam hay gửi hàng từ Úc về Việt Nam cũng tương tự với những thủ đoạn như trên. Với những hàng hóa không rõ ràng, hãy nên từ chối để tránh trở thành nạn nhân cho bọn lừa đảo. 

Nếu bạn cần gửi hàng hóa về Việt Nam, xin liên hệ Tân Triều Express qua hotline 0905987797 để chúng tôi tư vấn cho bạn.

Gửi câu hỏi