California nơi chứa đựng tất cả những gì có ở Việt Nam

Apr 28

California nơi chứa đựng tất cả những gì có ở Việt Nam

5/5 - 15 Bình chọn

Mục lục [Ản/Hiện]

California nơi chứa đựng tất cả những gì có ở Việt Nam: Ai di cư đến Mỹ mà hỏi thăm tôi là nên chọn tiểu bang nào mà giống Việt Nam nhất thì tôi sẽ tôi mời ngay đến California. Ở đây có những nét tương đồng về khí hậu, là nơi có rất nhiều người Việt sinh sống, là nơi có nền ẩm thực Việt đa dạng và phong phú, là nơi mà bạn chả cần nói tiếng Anh, là nơi mà bạn có thể lê la mua được nhiều món đồ ăn vặt như ở Việt Nam, là nơi bạn có thể dễ dàng gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam nhất,...Cùng Tân Triều Express điểm qua vì sao Cali được mệnh danh là "hồn Việt Nam trên đất Mỹ".

 

Thời tiết Cali đẹp quanh năm

Thời tiết Cali đẹp quanh năm

Cali nơi có khí hậu giống Việt Nam.

Cali có một loại khí hậu dân Việt sẽ cực thích, nếu không muốn nói là ai chẳng thích vì nó quá giống với Việt Nam: nắng vàng, gió nhẹ, tuyết đúng chỗ, mưa ít, không quá nóng, không quá lạnh. Khí hậu tiểu vùng thú vị, giao thông thuận tiện và nông nghiệp trù phú. Rất dễ dàng bắt gặp một thành phố nhỏ có cả biển, cả núi, có hồ nhân tạo lại thêm một tá công viên. 

 

Một góc phố đẹp tại Cali

Một góc phố đẹp tại Cali

Cali nơi có little Sài gòn là thủ phủ của người Việt tại Mỹ.

Ai chưa đến Cali thì nghĩ đây là tiểu bang của người Việt, hay Orange County (Quận Cam) là của người Việt. Đúng là người Việt tập trung nhiều ở Cali với biểu tượng là trung tâm thương mại Phúc - Lộc Thọ, chợ đêm Litttle Sài Gòn,...Thật ra Cali còn của người Hồng Kông, người Nhật, người da đen, người Mỹ trắng, người Mễ Tây Cơ…Thu hẹp trong Orange County thì đã có nhiều thành phố như Garden Grove, Westminster,...chỉ cần chạy ra khỏi Little Saigon khoảng 25 phút là có thể đến những thành phố mỹ trắng, hoặc rất Á khác, hoặc pha trộn. Tùy mức độ mong muốn, một gia đình có thể chọn mua nhà ở cự li nào họ thấy thích thú với nồng độ Việt. Và Little Sài Gòn chính là nơi có "nồng độ người Việt" cao nhất với nhiều hàng quán ăn Việt, nhiều cửa hàng bán thực phẩm, mỹ nghệ, quần áo,...được gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ.

 

Phố ẩm thực Việt tại Westminster

Phố ẩm thực Việt tại Westminster

Cali nơi nuôi dưỡng ẩm thực Việt tại Mỹ.

Cali nói chung và Little Sài Gòn nói riêng là nơi giữ hồn ẩm thực Việt trên đất Mỹ, nếu bạn thèm bún bò, phở, hủ tiếu, bạn có thể dễ dàng tìm gặp nhiều nhà hàng bán các món ăn Việt mang hương vị quê hương, không thiếu từ cọng rau ngò, rau húng cho tới chai tương ớt, giọt nước Việt có đầy đủ trong tô phở của bạn. Dễ gì, đi du lịch trên khắp thế giới mà gặp được nơi có nhiều người Việt sinh sống đến vậy, bạn có thể gặp những shop bán áo dài được may và gửi quần áo từ Việt Nam đi Mỹ, bạn sẽ gặp những shop mỹ nghệ được gửi hàng mỹ nghệ từ Việt Nam đi Mỹ hay gặp những siêu thị bán hàng Việt mà rất nhiều sản phẩm "made in Việt Nam" từ những chai nước mắm, những gói mì tôm hay những đồ ăn vặt được gửi đồ ăn vặt từ Việt Nam đi Mỹ,...

Còn với các bạn trẻ thế hệ Gen Z ngày nay, thì ẩm thực Việt còn là nhiều món ăn vặt rộ lên trong thời gian gần đây như Trà Sữa, Trà Chanh, Bánh Tráng Trộn,...những món ăn tưởng chừng như chỉ có tại Việt Nam nhưng đã được "gia nhập" vào ẩm thực Mỹ. Điển hình nhất là tại chợ đêm Little Sài Gòn, bạn có thể gặp vô vàn món ăn từ người Việt.

 

Cali nơi nuôi dưỡng văn hóa Việt tại Mỹ.

Tại Cali các hoạt động văn hóa duy trì bản sắc văn hóa dân tộc luôn được tổ chức đều đặn và quy mô ngày càng một lớn hơn với rất nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa trên đất Mỹ như Tết Nguyên Đán của người Việt tại Mỹ, tết Trung Thu, các văn hóa đám cưới người Việt tại Mỹ, ngày lễ giỗ tổ Hùng Vương, ngày lễ Vu Lan báo hiếu,...Đặc biệt rất nhiều ngôi chùa Việt được xây khắp nước Mỹ, những nhà thờ La Vang, các trung tâm văn hóa người Việt trên đất Mỹ để nuôi dưỡng và truyền bá văn hóa Việt Nam cho các thế hệ trẻ sinh ra tại Mỹ.

Ngày tết Nguyên Đán bạn có thể dạo các chợ người Việt tại Mỹ để mua cho mình những cành mai, bông đào trang trí trong nhà dịp lễ tết. Bánh mứt truyền thống các loại được bày bán mạnh nhất trong thời điểm này bởi quan niệm đầu năm là phải có mâm ngũ quả, phải có bánh mứt. Bạn có thể mua những câu đối đỏ, hay thi thoảng bắt gặp những ông đồ già ngồi cho chữ ngay tại Mỹ.

Tết Nguyên Đán đã trở thành ngày lễ tại Bang Cali, mọi người đã thấy sự phát triển được cộng đồng người Việt gắn liền với sự phát triển của văn hóa ngay trên đất Mỹ.

 

Xây chùa người Việt tại Mỹ

Xây chùa người Việt tại Mỹ

Cali nơi nuôi dưỡng tiếng Việt tại Mỹ.

"Tiếng Việt là hồn của dân tộc, mất đi tiếng nói của dân tộc là mất tất cả". Bởi vậy hiện tại, ước tính có trên 400 trung tâm dạy tiếng Việt với hơn 45.000 học sinh. Tham gia giảng dạy tại các trung tâm là các cựu giáo viên, kỹ sư, bác sĩ, phụ huynh học sinh, cựu sinh viên từng học ở các trung tâm Việt ngữ... và tất cả đều làm việc tình nguyện. Hầu hết mọi người đều đồng ý với nhau rằng: và nếu không dạy tiếng Việt cho con cháu thì các thế hệ sau sẽ khó duy trì được truyền thống và văn hóa Việt. Vì vậy việc giảng dạy và và nghiên cứu tiếng Việt, giữ gìn tiếng Việt tại Cali ngày càng phát triển. Đã có ba trường trung học ở quận Cam là Trường Westminster, Bolsa Grande và La Quinta đưa tiếng Việt vào chương trình chính khóa. Nhiều chính trị gia gốc Việt đang vận động để đưa tiếng Việt là môn ngoại ngữ thứ chính thức cùng tiếng Pháp, Tây Ban Nha và Trung Quốc.


Tôi tin rằng, bất kỳ thứ gì bạn có ở Việt Nam, bạn đều có thể tìm thấy nó ở California. Điều đó thật thú vị phải không?

Gửi câu hỏi