Có một chợ "Chồm Hỗm" của người Việt ở Mỹ

Oct 01

Có một chợ "Chồm Hỗm" của người Việt ở Mỹ

5/5 - 10 Bình chọn

Chợ chồm hổm Việt Nam ở Mỹ: Từ bao giờ không biết, chợ chồm hỗm như là một nét văn hóa đặc trưng của thôn quê Việt Nam. Chợ "Chồm Hỗm" là nơi tập trung các sản vật có sẵn ở địa phương do chính tay người dân trồng và mang ra bày bán dưới đất. Những người phụ nữ thích đi chợ vào mỗi sáng, nơi họ có thể lựa chọn những thức ăn ngon nhất trong ngày, cùng như "tám" về những chuyện thường nhật trong cuộc sống. Cứ tưởng như như phiên chợ này chỉ tập trung tại các vùng nông thôn ở Việt Nam, tuy nhiên tại Mỹ cũng có một khu chợ đặc biệt như vậy. Cùng Tân Triều Express khám phá ngôi chợ đặc biệt của người Việt tại tiểu bang Texas.

 

 

Chợ "chồm hỗm" của người Việt ở Mỹ.

Chợ của người Việt ở Mỹ rất nhiều, đặc biệt là ở các tiểu bang có đông người Việt như Cali, Texas, Washington, Florida,... từ các cửa hàng nhỏ đến những siêu thị lớn bán đủ loại đặc sản Việt Nam. Nhưng ngay ở Mỹ mà tìm được một cái "chợ chồm hổm" nằm sát ngay lề đường bán mớ rau, con cá được trải trên tấm bạt ở dưới đất có lẽ là điều vô cùng độc đáo. 

Ngoại trừ một ngôi chợ chồm hổm ở làng Việt Nam Versailles, nằm ở phía Đông của thành phố New Orleans, tiểu bang Louisiana, đã có từ năm 1979, thì tại trước Đài Đức Mẹ La Vang của giáo xứ Đức Mẹ La Vang ở Houston, Texas, mà người ta thường gọi ngắn gọn là nhà thờ La Vang, đã trở nên nổi tiếng với nhiều người Việt sống trên đất Mỹ. Là một tiểu bang thứ 2 ở Mỹ có rất nhiều người Việt lựa chọn sinh sống tại Texas và hình thanh nên những cộng động người Việt tại đây.

 

Những mớ rau, con tôm, con cá được bày bán dưới đất ven đường

Những mớ rau, con tôm, con cá được bày bán dưới đất ven đường

 

Chợ "chồm hỗm" bán gì?

Những hình ảnh đầu tiên ở chợ đập vào mắt người  tham quan chính là cảnh mua bán “chồm hỗm:” những bó rau, lọn cải, túi chanh, nhúm ớt, mớ cá, rổ tôm… tất cả đều tươi rói, được bày bán trên những tấm nylon trải trên mặt đất, sát vệ đường. Người bán ngồi xổm trên những chiếc ghế nhựa thấp lè lè hay ngồi trên những chiếc đòn gỗ thấp gần sát mặt đất. Người mua cũng ngồi xổm xuống để lựa hàng, hoặc không thì cũng lom khom nhìn ngắm những cọng rau mớ tép muốn mua. Đây thật sự đúng là chợ chồm hổm đúng nghĩa. Và như thế là chợ chồm hỗm trở thành nét đặc trưng khá đặc biệt của người dân khu vực này.

Những rau quả ở chợ toàn là những loại bình dị ở Việt Nam như bầu bí, mướp, khổ qua, rau lang, rau muống, mồng tơi, rau đay, bồ ngót, tía tô, dấp cá…đều do người dân ở đây trồng và mang tới bán. Vì là rau nhà trồng nên tất cả đều non và mượt, hơn hẳn rau ở siêu thị, có lúc rau bị cũ và già. Về giá cả, so với giá bán ở siêu thị thì rau trái ở đây rẻ hơn khá nhiều. Ví dụ như bó rau muống ở siêu thị bán 2 USD/bó nhưng ở chợ chỉ bán 1 USD/bó. Có khi mua 5-10 bó còn được tặng thêm 1 bó nữa. Hoặc có lúc gặp được người quen thì được vừa bán vừa cho.

Ngoài ra, Texas còn là nơi tập trung rất nhiều ghe tàu của người Việt đánh bắt trong vịnh Mexico, nên ở đây còn có những hàng tôm và hàng cá được đánh bắt từ ghe nhà mang lên bán thêm.

 

Chợ chồm hỗm xuất hiện khi nhà thờ La Vang được xây cất

Chợ chồm hỗm xuất hiện khi nhà thờ La Vang được xây cất

 

Chợ chồm hỗm có từ khi nào?

Theo những người lớn tuổi kể lại, chợ có từ cách đây hơn 40 năm trước, khi mới sang Mỹ, không biết làm gì, thấy nhà trồng được ít rau thì mang ra đây bán. Người này thấy người kia bán, cũng mang rau quả nhà trồng ra bán, cứ thế mà mỗi lúc một đông người hơn. Chợ “chồm hỗm” từ đó mà thành và cũng trở nên nổi tiếng.

Chợ chồm hỗm này chỉ họp vào buổi sáng Chủ nhật, mỗi lần mở cũng chỉ vài tiếng. Vào mùa hè, chợ họp từ 6 giờ sáng đến khoảng 9-10 giờ sáng là dọn hàng. Chợ thường được bán sớm để cho bà con có thời gian mua trước khi đi lễ nhà thờ. Nhưng dần dần, người dân đi chợ không hẳn là giáo dân đi nhà thờ, mà còn có cả khách thập phương từ khắp nơi ghé đến mua sắm và thăm thú khu chợ đặc biệt của người Việt tại Mỹ.

 

Chợ Chồm Hỗm có 1 không 2 tại Mỹ

Chợ Chồm Hỗm có 1 không 2 tại Mỹ

 

Những nét đặc biệt của chợ Chồm Hỗm

Điểm đặc biệt đầu tiên của chợ là tiếng rao hàng, chào mời, trả giá xôn xao như tại một ngôi chợ làng quê nào đó ở Việt Nam mà không thể nào tìm thấy ở xứ cờ hoa này.

Ngôi chợ này người mua và người bán đều phải ngồi chồm hỗm trao đổi mua bán với nhau. Mọi giao dịch ở đây đều thực hiện bằng tiềm mặt, đó là điểm đặt biệt của "chợ Cóc" dù đất Mỹ là xứ sở của siêu thị và thẻ tín dụng rất tiện lợi.

Chợ chồm hỗm là ngôi chợ hợp pháp (không phải bán chui), theo lẽ thường, ở Mỹ không được họp chợ ven đường như thế này. Nhưng cộng đồng người Việt đề nghị và được chính quyền đồng ý để chợ tồn tại vào các sáng chủ nhật vì đây là nét văn hóa đặc trưng của người Việt, một cộng đồng lớn ở Houston - Texas.

Một hình ảnh nữa cũng khiến người ta cảm thấy cảnh chợ nơi đây thật đặc biệt chính là có rất nhiều quý ông quý bà bán hàng hay đi chợ trong những bộ áo dài thướt tha hay áo vest trang trọng. Nếu có thêm ít nón lá và những chiếc giỏ, chiếc làn nữa thì ai cũng có thể nghĩ rằng mình đang đứng giữa một cảnh chợ thật sự nào đó ở Việt Nam, như thuở nào.

 

Thế đấy, họp chợ là một lý do để mọi người đến đây mua bán vào cuối tuần. Người bán thì có thêm thu nhập dù chỉ vài đồng nhưng cũng có niềm vui riêng của mình, người mua thì có cơ hội được gặp người Việt, nói tiếng Việt, trao đổi nói chuyện, mặc cả mua bán,...để quên đi nổi nhớ quê hương. Chợ toàn là người Việt với đủ giọng từ nhiều vùng miền khác nhau, để thỏa thích kể về cuộc sống ở quê hương, về người thân cũng như các dịch vụ gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam. Mớ rau, vài loại củ trái tươi rói được bày bán dưới mặt đường, khiến cho những người con xa xứ chợt nhớ về những phiên chợ quê nhà trong ký ức, một chút hơi ấm của quê nhà len lỏi qua từng nếp sinh hoạt và phiên chợ "chồm hỗm" cuối tuần này tại ở một vùng đất xa lạ.

Gửi câu hỏi