Đi xe đò ở Mỹ

Apr 26

Đi xe đò ở Mỹ

4.9/5 - 13 Bình chọn

Đi xe đò ở Mỹ: Trong hồi ức về những chuyến "xe đò ở Miền Nam" chắc hẳn sẽ đem lại cho nhiều người miền Nam đầy cảm xúc vì những chuyến xe xuôi ngược phương Nam. Thời Pháp thuộc, khi hệ thống kênh rạch còn nhiều, hệ thống đường bộ chưa phát triển, khi ấy những chiếc xe chạy đến các tỉnh miền Tây phải đi đò, thuyền để sang bên kia bến nên người ta gọi là "xe đò", nhưng cũng một phần là do người Bắc gọi "xe đò" là xe khách, xe ca nên từ xe đò ra đời theo cách gọi bình dân của nhiều người. Trải qua những thăng trầm của lịch sử, hiện nay xe đò ngày càng phát triển hơn, không còn là những chiếc xe của Pháp như Renault Latil, Saviem, Saurer, Berliet hay những chiếc hãng Mỹ như Ford, GMC, Fargo hay Toyota của Nhật. Với những người Việt sống tại Mỹ, thì chỉ có những chuyến hồi hương Việt Nam họ có thể đi những chuyến xe đò đưa họ về vùng chôn nhau cắt rốn, tuy nhiên những chiếc xe cũ kỹ phai mau thời gian đã nhường lại cho những chiếc xe giường nằm, xe limousine, xe cung điện hiện đại đầy đủ tiện nghi.

Nhưng tại Mỹ vẫn có những chuyến xe đò xuôi ngược giúp những người người Việt sống tại Cali là thể xuôi nam, ngược Bắc đi về các vùng Nam Bắc California và xuyên bang Arizona. Cùng Tân Triều Express tìm hiểu về dịch vụ "xe đò" ở Mỹ nhé.

 

Ký ức xe đò trong nỗi niềm nhớ của người Miền NamKý ức xe đò trong nỗi niềm nhớ của người Miền Nam

 

1. Hãng "xe đò Hoàng"

Trong cộng đồng người Việt ở California, mọi người không ai lạ gì với cái tên "Xe Ðò Hoàng". Đây là hãng xe đò nổi tiếng do anh Hoàng Linh làm chủ. Đến với một phương trời lạ cùng với gia đình, sau bao năm làm nghề lái xe Truck, anh Hoàng thấy rằng nhu cầu của nhiều người cần đi lại dọc tuyến đường từ Nam đến Bắc California. Từ đó, anh đã nảy ra ý tưởng thành lập tuyến đường xe đò nối liền hai miền Nam Bắc California. Kết quả, công ty vận tải xe đò Hoàng ra đời tại California và ngày một phát triển mạnh cho đến hôm nay.

Thật sự ở Mỹ việc sở hữu xe hơi vô cùng đơn giản, một gia đình có đến 3-5 chiếc xe là bình thường. Tuy nhiên với những người lớn tuổi khi sức khỏe không cho phép và "mắt kém" thì việc lái xe cũng rất là nguy hiểm khi lái những chuyến xe đường dài. Nghĩ là làm, anh Hoàng đã chạy thử dịch vụ xe đò từ Bắc đến Nam Cali và ngược lại để phục vụ cho bà con cộng đồng người Việt, thời gian đầu mới ra đời công ty anh Hoàng gặp rất nhiều khó khăn với nhiều sự cạnh tranh gay gắt từ những hàng xe khác. Hiện nay "xe đò Hoàng" trở thành đơn vị duy nhất khai thác những chuyến xe kết nối người Việt ở Cali.

 

Ngoài vận chuyển khách ra, xe đò Hoàng còn vận chuyển hàng hóaNgoài vận chuyển khách ra, xe đò Hoàng còn vận chuyển hàng hóa

 

2. Tuyến đường của xe đò người Việt ở Mỹ.

Ở California, hai cộng đồng người Việt đông đúc nhất là cộng đồng phía Nam tại Garden Grove và cộng đồng phía Bắc tại San Jose. Hai vùng này có sinh hoạt vô cùng thân thiết gắn bó với nhau. Nhu cầu giao tiếp, thăm viếng của bà con rất cao. Khoảng cách giữa hai vùng là 375 miles ( khoảng 600km ) không quá xa nhưng cũng chẳng phải gần. Nên xe đò thường khai thác tuyến đường này để kết nối 2 đầu Nam - Bắc. Mỗi ngày xe có 2 chuyến xuất phát cách nhau 30 phút cùng một lúc ở hai đầu bến Nam và Bắc. Tuy nhiên những năm gần đây do nhu cầu đi lại quá đông nên công ty xe đò Hoàng tăng thêm một chuyến 5 giờ chiều vào những ngày cuối tuần

Bãi xe phía Nam đậu tại khu chợ đông người Việt tại Mỹ trước chợ ABC, trên phố Bolsa. Sau đó đi qua nhiều thành phố có đông người Việt sinh sống như ở Los Angeles, Long Beach, Anaheim, El Monte, thậm chí đi xuống San Diego và xuyên bang sang Arizona mỗi ngày.

Còn trên tuyến miền Bắc, ngoài San Jose còn có Oakland, San Francisco, Sacramento,...

Nhờ có những chuyến xe đò như thế này, người Việt Nam trên xứ Mỹ có điều kiện thăm viếng, gần gũi nhau hơn. Hàng hóa, thư từ, quà biếu, rau củ, trái cây (cây nhà lá vườn) cũng có dịp gởi cho nhau thuận lợi, các công ty dễ dàng gom hàng và gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam, hàng hóa được gửi nhanh hơn và thường xuyên hơn chỉ trong một ngày là tới, an toàn ít khi thất lạc.

 

Khách hàng chủ yếu là người già lớn tuổi Khách hàng chủ yếu là người già lớn tuổi 

 

3. Giá xe và các tiện ích khi đi xe đò Hoàng.

Trước khi lên xe, hành lý của khách hàng sẽ được đưa qua máy soi để kiểm tra an ninh. Hành lý tối đa cho một khách được 30 kg và thêm một túi xách tay. Giá vé cập nhật hiện nay là 40 USD/vé, cứ lên xe mua vé trả tiền chứ không cần mua trước. Và vì tuyến đường khá xa nên hành khách lên xe sẽ được nhà xe chu đáo phát ngay một phần ăn ( bánh mì thịt, xôi,...), một chai nước suối, khăn lạnh. Cũng tương tự như những chuyến xe khách đường dài ở VN, xe đò Hoàng sau khoảng 4 giờ chạy cũng sẽ dừng ở các trạm dọc xa lộ khoảng ít phút để khách đi vệ sinh, mua sắm,...Không chỉ vận chuyển khách, xe còn có thêm nhiều dịch vụ khác như gởi thư, quà, kiện hàng, gom hàng cho các công ty gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam cho toàn tuyến Nam Bắc California và xuyên bang Arizona.

 

Hãng xe chó đua nổi tiếng với các chuyến xe bus xuyên bangHãng xe "chó đua" nổi tiếng với các chuyến xe bus xuyên bang

 

4. Các hãng xe đò khác tại Mỹ

Là một trong những cách di chuyển công cộng chi phí rẻ hơn so với máy bay hoặc tàu hỏa, các dịch vụ xe đò (xe buýt) chạy liên bang ở Mỹ cũng khá nhiều tiêu biểu trong đó là có các dịch vụ như:

- Hãng xe đò Greyhound (Xe chó đua): Là  một trong những hãng xe đò liên bang lớn nhất ở Mỹ, Greyhounds có ghế ngồi rộng rãi, thoải mái nhưng ngược lại phải chịu sự kiểm tra hành lý rất nghiêm ngặt như đi máy bay, vì lý do an ninh

- Hãng xe đò Bolt Bus: BoltBus là hãng vận tải xe buýt liên bang hoạt động với giá rẻ, là dịch vụ xe bus chạy thẳng và dừng có giới hạn, các tuyến cao cấp ở phía đông bắc và miền tây Hoa Kỳ cũng như British Columbia, Canada. BoltBus. BoltBus bán vé $ 1 ngẫu nhiên trong vài ghế đầu tiên được bán. Giá vé 1 đô la là cơ sở cho khẩu hiệu của hãng: “Bolt for a Buck”.

- Hãng xe đò Mega Bus: là một tập đoàn vận tải quốc tế, mang đến những chuyến du lịch xuyên bang với mức giá tuyệt vời. Megabus hoạt động trên khắp miền đông, nam, trung tây và miền tây Hoa Kỳ và ở các tỉnh Ontario và Quebec của Canada.

 

Những chuyến xe đò trở nên cần thiết và gần gũi theo phong cách của người Việt mình từ xưa đã có. Không chỉ đối với cộng đồng Việt Nam mà ngay cả nhiều sắc dân khác ở Mỹ cũng có phong cách này. Và điều đặc biệt ý nghĩa hơn nữa đó là nhờ có những chuyến xe đò như thế này mà người Việt Nam trên xứ Mỹ cảm thấy như vẫn còn nhìn thấy một phần hình ảnh của quê hương, cảm thấy mình không hề cô đơn lạc lõng nơi xứ người.

Tân Triều Express là công ty chuyên gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ và ngược lại, chúng tôi chuyên sưu tầm các bài viết về cuộc sống, công việc, văn hóa người Việt tại Mỹ. Xin gọi 0797987797 để được tư vấn và báo giá. 

Hỏi đáp

Gửi câu hỏi