Hội chợ Thu Yêu Thương của người Việt tại Houston - Texas

Oct 05

Hội chợ Thu Yêu Thương của người Việt tại Houston - Texas

4.9/5 - 9 Bình chọn

Hội chợ Thu Yêu Thương của người Việt tại Texas: Ngày 1-2-3/10 vừa qua vừa tại nhà thờ La Vang - Houston Texas vừa diễn ra chương trình hội chợ "Thu Yêu Thương" lần thứ 26 với rất nhiều chương trình hấp dẫn thu hút cộng đồng người Việt tại Texas ( Austin, San Antonio, Dallas, Arlington,..) và nhiều tiểu bang khác tại Hoa Kỳ về tham dự. Cùng Tân Triều Express điểm qua các hoạt động chính tại lễ hội người Việt đặc biệt này tại Houton nhé.

 

Toàn cảnh bên trong khán đài hội chợ Thu Yêu Thương

Toàn cảnh bên trong khán đài hội chợ Thu Yêu Thương 2021

 

1. Nguyên nhân ra đời của Hội Chợ Thu Yêu Thương.

Giáo xứ La Vang Houston Texas được thành lập 36 năm kể từ khi cộng đồng người Việt tại Texas lựa chọn thành phố Houston này làm quê hương thứ 2 của mình. Trong những năm đầu còn khó khăn khi còn sinh hoạt tạm bợ chưa có nhà thờ, nhà thờ La Vang thường tổ chức các thánh lễ vào tháng 10 hàng năm để nhớ quê nhà, và kêu gọi quyên góp để mua miếng đất, xây nhà thờ hoạt động cho đến nay.


Do đó để thu hút thêm nguồn tài chợ nên nhà thờ La Vang đã tổ chức thêm các hội chợ xuân yêu thương, Thu yêu thương để gom thêm chi phí xây nhà thờ và các hoạt động thiền nguyện. Đặc biệt là "lễ hội Thu Yêu Thương" khi tiết trời se lạnh, mọi người sẽ đến tham gia các chương trình giao lưu, văn nghệ, ẩm thực của nhà thờ cũng như quyên góp cho các hoạt động tôn giáo và xã hội của giáo xứ La Vang - Houston. Kể từ đó đến nay đã 26 lần hội chợ được diễn ra và trở thành một ngày hội vui chơi của cộng đồng người Việt ở Texas khi bước qua tháng 10.

 

Lồi vào bên trong các gian hàng ẩm thực

Lồi vào bên trong các gian hàng ẩm thực

 

2. Mục đích của hội chợ Thu Yêu Thương 2021.

Như đã trình bày trên, thì ngoài việc tổ chức hội chợ để quyên góp từ thiện thì các chương trình truyền thống của hội chợ như rút thăm trúng thưởng, thưởng thức các ẩm thực Việt Nam, giới thiệu các dịch vụ gửi hàng từ Mỹ về VIệt Nam, giao lưu văn nghệ với các chương trình nhạc hội,...Thì mục đích của hội chợ còn tạo điều kiện để người Việt hải ngoại có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với nhau khi tiết trời vừa bước sang thu, để mọi người có thể vui chơi cùng nhau trước khi mùa đông giá buốt đã đến.

Hội chợ Xuân Yêu Thương Giáo Xứ La Vang 2021 còn là những hoạt động sinh hoạt tôn giáo của những giáo dân thuộc giáo xứ La Vang và các vùng lân cận với nhiều hoạt động như nấu nướng, thánh lễ ngày chúa nhật 3/10 và các hoạt động quyên góp từ thiện khác.

 

Giao lưu văn nghệ và quyên góp từ thiện tại sân khấu chính

Giao lưu văn nghệ và quyên góp từ thiện tại sân khấu chính

 

3. Hội chợ Thu Yêu Thương diễn ra khi nào?

Hội chợ diễn ra vào đầu tháng 10, khi tiết trời vào mùa thu se lạnh, với mong muốn mang tất cả cộng đồng người Việt Houston lại hội chợ này sinh hoạt vui chơi lạnh mạnh. 

Năm nay hội chợ sẽ diễn ra vào 3 ngày cuối tuần. Thứ 6, thứ 7 và chủ nhật ngày 1,2,3/10. Trong đó ngày thứ 6 sẽ có hoạt động khai mạc hội chợ vào lúc 18:00 và kết thúc vào 21:00. Ngày thứ 7 sẽ mở cửa hội chợ vào lúc 09:00 và kết thúc lúc 20:00. Ngày chủ nhật sẽ mở cửa lúc 09:00 và bế mạc lúc 18:00.

Chương trình hội chợ này hoàn toàn miễn phí vé vào cổng và parking free cho toàn du khách đến tham quan và vui chơi.

 

Các gian hàng ẩm thực chuẩn bị nguyên liệu chế biến các món ăn

Các gian hàng ẩm thực chuẩn bị nguyên liệu chế biến các món ăn

 

4. Các hoạt động chính trong hội chợ Thu Yêu Thương 2021

Sinh hoạt giáo xứ La Vang Texas từ khi thành lập đến nay luôn mang lại nhiều sự mới mẻ và phong phú trong các hoạt động của mình. Năm nay hội chợ vô cùng náo nức với nhiều chương trình hấp dẫn của cộng đồng người Việt. Năm nay Nhà thơ năm nay đã khánh thành 1 trường học mới 36 lớp đưa vào hoạt động, 1 linh đài vừa mới tu sửa khang trang hơn,..hứa hẹn sẽ mang đến không gian rộng rãi, thoải mái hơi cho du khách tham gia hội chợ.

 

Món rượu mận dê đang chuẩn bị ra lò

Món rượu mận dê đang chuẩn bị ra lò


- Các hoạt động ẩm thực tại hội chợ: Có 11 gian hàng quán bán đồ ăn do 11 hội đàn tham gia  năm nay như Hội Đồng Mục Vụ, Hội Các Bà Mẹ, Gia Tộc La Vang, Hướng Đạo,...với nhiều món ăn và thức uống đặc biệt tạo nên thương hiệu cho những gian hàng hội chợ 26 năm qua. Với các món ăn ngon được nấu tại chỗ để mọi người thưởng thức ăn nóng và ngon lành. Mỗi gian hàng có trung bình 15 món ăn, cả thảy hội chợ sẽ có hơn 150 món ẩm thực 3 miền sẽ khiến cho những cái bao tử của thực khách phải hoạt động hết công suất trong lễ hội này.

Năm nay hơn 31 con dê đã được đưa đến để thưởng thức các món dê nướng, rượu mận cà ri, dê nướng lá lốt, tiết canh dê,...Ngoài ra còn có heo rừng xào lưng, chả giò thui, bún bò, bún đậu mắm tôm,...Mặc dù giá cả có tăng trong hội chợ năm nay, nhưng với thực phẩm tươi sống và an toàn thì cũng không quá bận tâm để hòa mình vào không khí của hội chợ này

Ngoài ra còn hơn có nhiều món ăn vặt người Việt được nấu nướng tại hội chợ này như gỏi cuốn, bánh cam, bắp luộc, kem, yourt và chè. Hội chợ còn có những món ăn tây như gà nướng, hamburger phục cho khách nước ngoài tò mò vào gian hàng.

 

Rất đông du khách đến hội chợ vào buổi tối

Rất đông du khách đến hội chợ vào buổi tối

 

- Hoạt động văn nghệ tại hội chợ: Về chương trình văn nghệ 2021 trong hội chợ cảm giác thư giản về tinh thân, phục vụ cho khán thính giả  đa dạng các dòng nhạc. Với 13 ca sĩ từ các trung tâm ca nhạc hải ngoại chuyên về nhạc trữ tình, dân ca, nhạc trẻ để thưởng thức như Lâm Nhật Tiến, Trường Vũ, Mai Quốc Vũ, Minh Tuyết, Hồng Ngọc,...

 

Các vé số rút thăm trún thưởng bán trong chương trình hội chợ

Các vé số rút thăm trún thưởng bán trong chương trình hội chợ

 

- Chương trình sổ xố trúng thưởng: Chương trình rút thăm trúng thưởng với nhiều phần quả hấp dẫn, được nhiều người thử vận may với lô độc đắc là 1 chiếc Toyota Raptor, 4 giải nhất mỗi giải 1 ounce vàng, giải nhì là máy giặt sấy, giải 3 là vé du lịch khứ hồi,...với giá 1 tờ là 5$ mua 3 tờ thì free 1. Người ở xa cũng có thể mua vé số, nhà thờ sẽ gửi vé số trực tiếp bằng bao thơ về cho quý khách. Với những khách mua vé số mà trúng thưởngsẽ được thông báo trên đài radio, viet-tivi hoặc Sài Gòn - houston,..Người trúng thưởng sẽ được nhà thờ liên hệ để thông báo trúng giải. Người trúng giải sẽ đến nhận quà và có thời hạn lãnh là 30 ngày để mọi người đến nhận giải.

 

Rất nhiều nhà tại trợ cho lễ hội Thu Yêu Thương năm nay

Rất nhiều nhà tại trợ cho lễ hội Thu Yêu Thương năm nay

 

- Gian hàng trò chơi trẻ em: Riêng trẻ nhỏ sẽ có những gian hàng trò chơi cho thiếu nhi với trò chơi dân gian để cho các bé có một không gian riêng trong ngày hội chợ này.

- Quyên góp từ thiện: Chương trình sẽ có những hoạt động quyên góp từ các nhà hảo tâm, giáo dân, mạnh thường quân để giúp giáo xứ phát triển và có nguồn vốn để thực hiện các hoạt động xã hội.

 

Lực lương an ninh và đội ngũ y tế luôn túc trực trong hội chợ

Lực lương an ninh và đội ngũ y tế luôn túc trực trong hội chợ

 

5. Vấn đề an toàn trong lễ hội năm nay.

Giáo Xứ La Vang tổ chức ngày hội chợ rất chuyên nghiệp với sự đảm bảo an ninh được giao cho cảnh sát khu vực vào 3 ngày lễ hội để giám sát và đảm bảo hội chợ lành mạnh, bình an, chỗ đậu xe thì hoàn toàn miễn phí để mọi người có thể dễ dàng tham gia. Bên cạnh đó, thì thông tin trên giáo xứ có hướng dẫn mọi người làm các nào để đi đến nhà thờ, tham gia chợ chỗm hỗm độc nhất vô nhị của người Việt tại Mỹ.

Trong mùa covid thì sẽ có khẩu trang free, nước rửa tay hoàn toàn miễn phí khi tham gia hội chợ này. Ngoài ra, còn có bác sĩ và y tá để chăm sóc sức khỏe cho mọi người như đo huyết áp, tư vấn sức khỏe, kiểm tra tiểu đường, tư vấn và tiêm ngừa cúm mùa cũng như covid-19 ngay tại chỗ.

 

Tân Triều Express là đơn vị chuyên vận chuyển hàng từ Texas về Việt Nam có các văn phòng tại các tiểu bang Texas, Cali, Oregon tại Hoa Kỳ. Chúng tôi luôn cập nhật các bài viết về cuộc sống, con người, văn hóa và những người Việt thành công tại xứ cờ Hoa ở Mỹ. Nếu các bạn có nhu cầu gửi hàng từ Mỹ về Sài Gòn, xin liên hệ với chúng tôi qua hotline 0797.987.797 để được hỗ trợ tư vấn và báo giá.

Gửi câu hỏi