Bỏ giấc mơ thạc sĩ toán học để nuôi gà kiểng ở Mỹ

Sep 29

Bỏ giấc mơ thạc sĩ toán học để nuôi gà kiểng ở Mỹ

5/5 - 10 Bình chọn

Nuôi gà kiểng ở Mỹ: Nếu như mọi người đã biết đến trang trại nuôi gà thịt của người Việt tại ranh giới bang Maryland và Delaware thuộc miền Đông nước Mỹ với quy mô lên đến hơn 120.000 con nuôi công nghiệp, đi cùng hệ thống máy móc hiện đại. Thì bạn cũng sẽ vô cùng ngạc nhiên vơi mô hình nuôi gà kiểng bán về Việt Nam của một người từ bỏ con đường học vấn để chinh phục đam mê của mình. Nếu như các trang trại gà của người Việt tại Mỹ cung cấp cho các công ty chế biến thực phẩm hàng đầu của Mỹ, thì trang trại gà này lại gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam để cung cấp cho các người chơi trong nước. Cùng Tân Triều Express tìm hiêu qua bài viết dưới đây nhé.

 

Bỏ tấm bằng thạc sĩ toán học đi nuôi gà.

Không làm việc theo ngành nghề mình bỏ công suốt bao năm đèn sách vốn dĩ không có gì lạ. Nhưng xếp lại tấm bằng thạc sĩ, bỏ giấc mộng trở thành thầy giáo dạy toán ở đại học để đi nuôi gà gửi về Việt Nam bán thì quả là "có vấn đề". Thế nhưng chàng trai sinh ra và lớn lên tại Bến Tre, từ nhỏ được theo ông nội và ba chơi gà kiểng, rồi trở nên đam mê thú vui này. Năm 20 tuổi, Tuấn (tên của nhân vật) cùng gia đình sang Mỹ định cư. Cuộc sống mới với bao lo toan khiến anh không còn thời gian theo đuổi sở thích của mình. 

Ghi danh học tại đại học California State University, Long Beach, học chuyên ngành toán. Sau khi xong bằng đại học bốn năm, anh ghi danh học thạc sĩ (master) với mong muốn trở thành thầy giáo dạy toán ở bậc đại học.

Thế nhưng năm 2010, gia đình anh chuyển từ Orange County về Riverside sinh sống. Tại đây, một cách tình cờ, Tuấn biết được thú chơi gà kiểng cũng khá phổ biến ở California. Niềm đam mê ngày xưa chợt sống lại. Tuy nhiên, điều thú vị hơn nữa là anh bất ngờ khám phá rằng ở Việt Nam có nhu cầu nhập cảng gà kiểng từ Mỹ rất lớn. Từ đó, niềm đam mê nuôi gà kiểng trong Tuấn bùng cháy và nhen nhóm trở lại.

 

Trang trại nuôi gà kiểng ở Mỹ

Anh Tuấn tự tay làm tất cả các công đoạn trong trang trại gà của mình

 

Khởi đầu với nghề nuôi gà kiểng ở Mỹ

Ban đầu anh nảy ra ý tưởng làm trung gian giữa người nuôi ở Mỹ với người chơi gà kiểng nơi quê nhà. Anh đứng ra mua đi bán lại các giống gà tại Mỹ bằng cách liên lạc với những người ở bên Việt Nam muốn mua gà Mỹ để hỏi xem họ muốn mua giống gà gì, giò cẳng ra sao, lông, đuôi kiểu gì?...và gửi hình ảnh cho khách xem. Nếu khách đồng ý thì sẽ tiến hành mua và ship hàng từ Mỹ về Việt Nam. Tuấn cho biết công sức bỏ ra cũng xứng đáng vì mỗi chuyến “ship” gà như vậy, anh kiếm được đến hơn $1,000.

Với kiến thức nuôi gà từ thời gian ở Việt Nam, cộng với khoản lợi nhuận của những lần buôn gà, anh quyết định tự mình nuôi gà để bán về Việt Nam. Mặc dù sắp tốt nghiệp thạc sĩ toán, anh bỏ ngang, chuyển sang nghiên cứu, tìm hiểu tất cả các khía cạnh của nghề nuôi gà kiểng, từ thức ăn đến di truyền và nhân giống.

Năm 2013, Tuấn khởi nghiệp với 20 chuồng gà trên mảnh đất của một người bạn. Công việc ngày càng phát triển, số chuồng gà ngày càng tăng, lên đến 60 rồi 100. Anh phải thuê mảnh đất lớn hơn ở Mira Loma để đáp ứng nhu cầu của mình. Rồi trại gà này, với 288 chuồng, cũng không đủ lớn. Tuấn mua thêm mảnh đất rộng một mẫu ở Riverside từ một người bà con để xây thêm hơn 200 chuồng gà nữa.

 

Những giống gà lai được anh Tuấn gầy thành công

Những giống gà lai được anh Tuấn gầy thành công

 

Giống và thức ăn là 2 yếu tố quyết định

Để tìm được những giống gà tốt nhất, anh từng lái xe đến những tiểu bang có nhiều trại gà lớn như Mississippi, Alabama để tìm hiểu xem trại gà nào đang thành công và đang có giống gà gì hay. Sau đó, lai giống để cho ra con gà phù hợp với sở thích của người Việt Nam. "Chẳng hạn, người Việt mình thì quan tâm đến vẩy trên chân gà, và thích loại gà có đuôi bằng bằng" Anh Tuấn cho hay.

Anh cũng chia sẻ thêm: "“Làm cái nghề này có thành công hay không là nhờ con gà nọc. Mà kiếm được con gà nọc giỏi là rất khó. Thứ nhất, mình phải bỏ nhiều tiền mới mua được nó. Rồi phải đem về ghép với gà mái để đẻ con. Rồi phải chờ đến hai năm sau mới biết con gà con có giỏi hay không. Nếu gà con giỏi thì coi như tạm thành công. Sau đó, mình phải cố gắng duy trì dòng máu của nó, mà việc này cũng không dễ. Đôi khi cũng nhờ may mắn. Nếu đời con của gà nọc giỏi, mà con của gà con cũng giỏi, thì coi như mình ‘trúng số.’ Có nhiều trại gà chỉ tồn tại được chừng vài năm vì không duy trì được giống gà tốt.”

Về thức ăn thì anh tự trộn các loại thức ăn lại với nhau để kiểm soát lượng protein cung cấp cho gà. Ngoài ra anh còn bổ sung lượng chất xơ từ những rau bỏ đi ở các chợ người Việt tại Cali, nhà hàng,...do anh đến xin về.

 

Trang trại gà thịt của người Việt tại Atlanta

Trang trại gà thịt thành công của người Việt tại Atlanta

 

Vất vả nghề nuôi và ship gà kiểng từ Mỹ về Việt Nam.

Việc chăm sóc hai trại gà với tổng cộng gần 600 con tốn rất nhiều thời gian và công sức của Tuấn vì anh tự thực hiện hầu hết các công đoạn, từ dựng chuồng, làm thức ăn, lai giống, tuyển chọn,.. đến đóng thùng và ship gà về Việt Nam.

Tuấn hiện có hơn 10 giống gà, gồm những con thuần chủng và những con lai do anh “cản” (tức phối giống). Anh sử dụng hai giống chính là Asil (mua từ Alabama) và Jap (mua từ Ohio) pha vào các giống gà Mỹ như Grey, Kelso, Blueface, Lieper, Albany…

Theo lời Tuấn, hiện nay, anh là một trong hai người duy nhất ở California ship gà kiểng về Việt Nam. Vào mùa “vắng khách,” từ Tháng Bảy đến Tháng Mười Hai, cứ hai tuần anh ship một lần, mỗi lần từ 60 đến 80 con, trong đó số gà do anh tự nuôi khoảng từ 10 đến 20 con, còn lại là gà giống anh nhận chuyển từ người nuôi ở Mỹ cho khách hàng ở Việt Nam. Vào mùa cao điểm, từ Tháng Giêng đến Tháng Sáu, mỗi tuần có một chuyến.

Nói về định hướng của anh Tuấn trong tương lai, ngoài Việt Nam, anh còn có thể bán gà của mình cho các thị trường lớn như Mexico và Philippines. 

 

Rất tự hào khi người Việt luôn nhạy bén, siêng năm, tìm tòi học hỏi và thành công trên rất nhiều lĩnh vực tại nước Mỹ. Sự thành công của anh Tuấn đã cho mọi người thấy rằng, làm việc với sự đam mê và nhiệt huyết luôn mang lại những thành quả ngọt ngào. Nếu như bạn đang ở Mỹ và có nhu cầu gửi hàng từ Mỹ về Sài Gòn, xin liên hệ với Tân Triều Express để được tư vấn và hỗ trợ.

Gửi câu hỏi