Sắp khai trương chợ Bến Thành tại Sanjose

Sep 03

Sắp khai trương chợ Bến Thành tại Sanjose

5/5 - 9 Bình chọn

Mục lục [Ản/Hiện]

Chợ Bến Thành ở Sanjose sắp khánh thành: Khu chợ đó có tên “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” do công ty Intelli phát triển. Intelli do nhà văn Đỗ Vẫn Trọn, một doanh gia và chuyên gia địa ốc, đứng đầu. Ông Trọn cho biết bên trong khu chợ sẽ có nhiều cửa hàng bán lẻ nhỏ, nhiều tiệm ăn và các gian hàng ẩm thực đậm nét văn hóa Việt Nam để “gợi nhớ ký ức về chợ Bến Thành cùng nhịp sống và buôn bán của người Sài Gòn.”

 

Lộ diện khu chợ Bến Thành tai TP Sanjose

Lộ diện khu chợ Bến Thành tai TP Sanjose

 

1. Vị trí của chợ Bến Thành SanJose dự kiến

Cửa hàng Sears cũ nằm trên đường Eastridge ở San Jose, tọa lạc rất gần trung tâm của cộng đồng Việt Nam. Khảo Sát Cộng Đồng Hoa Kỳ của năm 2019 cho thấy San Jose có đến 125,000 cư dân gốc Việt. đây là Địa điểm này rất đông người Việt Nam, rất lý tưởng để mở chợ người Việt tại Mỹ quy mô không kém các khu chợ tại Texas, hay khu Orange County,..

Về diện tích, ông Trọn cho biết tòa nhà chính rộng 206,000 sq ft, nhưng có tổng diện tích là 305,000 sq ft vì có thêm tầng hầm. Trong bản kế hoạch gửi đến nhiều cơ quan truyền thông, công ty Intelli cho biết chợ “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” sẽ có nhiều khu ăn uống, có khu tổ chức tiệc, có nơi giải trí, chỗ sinh hoạt, sân chơi cho trẻ em.“Chúng tôi sẽ tổ chức văn nghệ vào cuối tuần và có chỗ để đồng hương sinh hoạt,” ông Trọn nói thêm về kế hoạch.

 

Thiết kế chợ Bến Thành Sanjose sẽ có nhiều điểm tương đồng với bản chính

Thiết kế chợ Bến Thành Sanjose sẽ có nhiều điểm tương đồng với bản chính

 

2. Thiết kế của chợ Bến Thành Sanjose

Ông Trọn cho hay khu chợ mới sẽ dựa theo thiết kế của chợ Bến Thành, có nghĩa là kiểu chợ nhà lồng với nhiều cửa hàng bên trong như bán quần áo cùng nhiều sản phẩm khác, bán thực phẩm, và cung cấp các dịch vụ cần thiết. Theo bản thiết kế, ngôi chợ mới này sẽ có mấy khu ăn uống rộng rãi khắp chợ, với tổng cộng khoảng 50 gian hàng bán thức ăn, có diện tích từ 200 đến 400 sq ft. Các gian hàng ẩm thực sẽ được chia thành hai loại, gồm một loại có nhà bếp như bình thường và một loại không có nhà bếp. Các gian hàng ẩm thực không có nhà bếp có thể là xe mì nước, xe bánh mì, hoặc các hàng bán chè để nhấn mạnh mục đích của khu chợ mới là truyền bá văn hóa Việt Nam và giúp cộng đồng Việt Nam hoài niệm về cuộc sống ở Sài Gòn.

 

Khu Sear sẽ trở thành trung tâm chợ người Việt tại Sanjose

Khu Sear sẽ trở thành trung tâm chợ người Việt tại Sanjose

 

3. Chơ Bến Thành Sanjose sẽ bán gì?

Đầu tiên là các gian hàng ẩm thực sẽ có nhiều món ăn đa dạng và đặc sản của cả ba miền. Bản thiết kế của Intelli cho biết các món ăn Việt Nam bán ở đây gồm có phở, bún, lẩu, món chay, xôi, bánh mì, gỏi, chả giò, và trà, do những nhà hàng hay tiệm ăn Việt Nam nổi tiếng khắp California, hoặc ở tiểu bang khác, hoặc ở Việt Nam.

Ông Trọn nói chợ cũng sẽ có những tiệm ăn nổi tiếng của những nơi giàu văn hóa ẩm thực Việt Nam như Orange County, San Jose, và Texas, thậm chí còn có nhiều thương hiệu ở Việt Nam bán ở đây. Cũng theo kế hoạch, ẩm thực trong chợ “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” sẽ có thêm món ăn của nhiều nước khác như Trung Quốc, Nam Hàn, Thái Lan, Singapore, và Philippines. Những người muốn bán thực phẩm trong khu chợ này phải cho các nhà điều hành thử thức ăn trước khi được chấp thuận.

Ngoài chú trọng vào ẩm thực, “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” còn có các cửa hàng và dịch vụ quan trọng đối với cộng đồng Việt Nam như bán và sửa quần áo, bán đồ lưu niệm, đo và may áo dài, dịch vụ gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam,...và có chỗ cho cộng đồng nhận các dịch vụ của chính phủ. Những sản phẩm được bán ở đây gồm có rau quả nhập được gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, các loại bánh kẹo và đồ khô, các sản phẩm hội họa truyền thống như đồ gốm và áo dài và các đồ trang trí được gửi đồ mỹ nghệ từ Việt Nam sang Mỹ.

Theo ông Trọn, “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” còn có chợ đêm người Việt tại Mỹ và những quán cà phê vỉa hè, lại gợi nhớ ký ức về quê nhà cho cộng đồng nhiều hơn.

 

Dự kiến nhiều sản phẩm Việt sẽ xuất hiện tại chợ Bến Thành Sanjose

Dự kiến nhiều sản phẩm Việt sẽ xuất hiện tại chợ Bến Thành Sanjose

 

4. Trung tâm Cộng Động Người Việt tại Sanjose sẽ có mặt tại chợ Bến Thành

Về phần có chỗ cho cộng đồng sinh hoạt, ông Trọn nói chợ “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” sẽ có một trung tâm sinh hoạt rộng từ 10,000 đến 20,000 sq ft. Ông nói: “Cộng đồng có thể sinh hoạt miễn phí ở đây, và chúng tôi sẽ tìm người dạy tập thể dục, có thể thu hút từ 300 đến 500 người vào đây sinh hoạt. Nơi này cũng sẽ là chỗ cho giới trẻ hiểu rõ hơn về văn hóa Việt Nam.”Hiện nay, khu chợ “Hello Ben Thanh Indoor Market and Food Hall” chưa có trang web, nên ông Trọn kêu gọi đồng hương gửi mọi thắc mắc đến email hellobenthanh@gmail.com. Cuối cùng, ông cho biết chưa có ngày khai trương chính xác, nhưng sẽ cố gắng để mở khu chợ mới ở San Jose vào đầu năm 2023. 

 

Nhiều dịch vụ người Việt sẽ xuất hiện tại chợ Bến Thành Sanjose

Nhiều dịch vụ người Việt sẽ xuất hiện tại chợ Bến Thành Sanjose

 

5. Cơ hội việc làm từ chợ Sanjose Bến Thành

Bản kế hoạch cho thấy khu chợ mới này thay thế cửa hàng Sears đã đóng cửa, và chắc chắn sẽ đóng nhiều thuế cho thành phố, và sẽ tạo ra rất nhiều việc làm. Ngoài ra khu chợ này sẽ tạo cơ hội cho nhiều người muốn làm chủ một cửa hàng với vốn không quá nhiều, và họ chỉ cần có tay nghề chuyên môn là làm được. Khu chợ này mở cửa cũng sẽ tạo điều kiện cho nhiều bạn trẻ Việt Nam có cơ hội kinh doanh hàng hóa, các đồ mỹ nghệ, hay các dịch vụ gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ có thêm thị trường mới với những mặt hàng truyền thống từ Việt Nam gửi hàng đi Mỹ. Bên cạnh đó, ở đâu có chợ người Việt là ở đó có dịch vụ gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam sẽ phát triển và tạo điều kiện thuận tiện cho cư dân Sanjose có những dịch vụ tại nơi mình sinh sống.

 

Tân Triều Express là đơn vị chuyên vận chuyển hàng hóa 2 đầu Mỹ - Việt. Chúng tôi chuyên sưu tầm và tìm kiếm các bài viết liên quan đến cộng đồng người Việt tại Mỹ để giúp quý khách có thêm nhưng thông tin về cuộc sống, văn hóa, ẩm thực,...và nhiều tin tức tại Mỹ.

Gửi câu hỏi