Chợ Hoa Phước - Lộc - Thọ mừng xuân Nhâm Dần 2022

Feb 07

Chợ Hoa Phước - Lộc - Thọ mừng xuân Nhâm Dần 2022

5/5 - 8 Bình chọn

Hội chợ hoa xuân tại Cali 2022: Chợ hoa Phước Lộc Thọ khai trương vào sáng Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng, trong nắng đẹp, mang lại niềm vui cho cộng đồng gốc Việt và mang không khí Tết đến Little Saigon. Cũng như mọi năm, chợ Tết được tổ chức trong bãi đậu xe phía trước của thương xá Phước Lộc Thọ trên đại lộ Bolsa, Westminster. Được xem là khu chợ người Việt lớn nhất tại Mỹ.

 

Toàn cảnh chợ hoa trước thương xá Phước Lộc Thọ

Toàn cảnh chợ hoa trước thương xá Phước Lộc Thọ

 

Vì mới mở ngày đầu, nên chưa có quá nhiều khách đến chợ hoa, nhưng ai cũng vui vì thấy có chợ Tết Phước Lộc Thọ có nghĩa là sắp đến Tết và không khí tết cũng đang lan tỏa trên thủ phủ người Việt tại Hoa Kỳ này.

Anh Christian Lê, cư dân Riverside, chia sẻ: “Năm nào cũng về Little Saigon để ăn Tết với bố mẹ và gia đình. Tôi lớn lên ở đây và hầu như năm nào cũng đến các chợ Tết khắp Orange County, dĩ nhiên không thể bỏ qua chợ hoa Phước Lộc Thọ nằm ngay trung tâm của cộng đồng Việt Nam.”

 

Các gian hàng trang trí đầy màu sắc tô điểm ngày xuân cho gia đình

Các gian hàng trang trí đầy màu sắc tô điểm ngày xuân cho gia đình

 

“Tôi nghĩ vì đây mới là ngày đầu, lại là Thứ Sáu nữa, nên nhiều người còn đi làm, chưa đến đông được. Tôi bảo đảm Thứ Bảy hay Chủ Nhật chắc chắn sẽ rất đông, tìm chỗ đậu xe sẽ rất khó. Không có gì quan trọng hơn đối với người Việt Nam như ngày Tết, và chợ hoa Phước Lộc Thọ là một dấu hiệu cho thấy Xuân đang về với Little Saigon,” anh nói thêm.

 

Các loại hoa chen sắc trong ngày đầu hội chợ hoa Phước Lộc Thọ

Các loại hoa chen sắc trong ngày đầu hội chợ hoa Phước Lộc Thọ


Ông Tuấn Trịnh, cư dân Westminster, cho biết: “Chợ hoa năm nào cũng có, vui quá xá! Đang trong đại dịch như vậy mà vẫn giữ được không khí Tết thì dĩ nhiên là có nhiều niềm vui rồi. Tôi nghĩ hôm nay là ngày đầu, bà con còn đi làm nên chưa ra đông đủ. Các gian hàng cũng phải chuẩn bị nữa, nên có thể không khí chưa nhộn nhịp cho lắm, nhưng chắc chắn sẽ vui tươi hơn nhiều lần trong mấy ngày tới. Tôi ra đây chọn mấy chậu hoa để chưng trong nhà đón Tết, hy vọng các gian hàng có hoa đẹp và giá cả vừa phải.”

 

Sắc đỏ nhuộm thêm phần tươi thắm trong hội chợ Hoa

Sắc đỏ nhuộm thêm phần tươi thắm trong hội chợ Hoa


Một nhân viên của gian hàng trái cây trong chợ hoa cho biết: “Hoa hay đồ trang trí là mấy thứ không thể thiếu của ngày Tết, nhưng trái cây cũng rất quan trọng. Bàn thờ ông bà hay tổ tiên ở nhà làm sao mà thiếu mâm quả trong ngày Tết được. Chúng tôi có đủ loại trái cây như mãng cầu, dưa hấu, thanh long, bưởi và nhiều loại khác để bà con có thể thoải mái lựa để cúng Tết. Vì là ngày đầu, chúng tôi chưa mang ra đủ, còn nhiều thứ để chuẩn bị, nên hy vọng sẽ phục vụ bà con tốt hơn trong những ngày tới.”  Một số loại trái cây được gửi hàng từ Việt Nam đi Mỹ, trong số đó còn có một số trồng tại Cali, hay một số trồng từ vườn trái cây từ Florida, trong khi đó cac đồ trang trí thì được các chủ cửa hàng tranh thủ gửi đồ trang trí đi Mỹ từ Việt Nam để phục vụ cộng đồng người Việt trang trí nhà cửa trong dịp năm mới. Các gian hàng bán hoa cũng nói ngày đầu chưa có đủ hoa, và cho hay sẽ có đủ trong những ngày tới để phục vụ đồng hương. 

 

Các gian hàng đã chuẩn bị đầy đủ các loại hoa cho ngày xuân

Các gian hàng đã chuẩn bị đầy đủ các loại hoa cho ngày xuânNhiều cư dân trẻ của Little Saigon cũng đến chợ hoa Phước Lộc Thọ vào ngày khai trương vì muốn hiểu rõ về cội nguồn hơn, và một số người thuộc sắc dân khác muốn hiểu văn hóa của cộng đồng gốc Việt.

Cô Serena Nguyễn, cư dân Santa Ana, nói: “Tôi sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, nên không hiểu nhiều về văn hóa Việt Nam, chỉ được gia đình dạy thôi. Vì vậy, tôi rất quý những ngày Tết, làm cộng đồng xôm tụ hơn, với nhiều người từ xa về thăm gia đình nữa. Tôi thường đi hỏi những người bán hàng để nghe nói về những thứ phải có trong Tết và ý nghĩa của những thứ đó.”

 

Con rối lân sư trước gian hàng bán đồ trang trí tết

Con rối lân sư trước gian hàng bán đồ trang trí tết


Anh Jonathan Mendoza, cư dân Garden Grove và là người gốc Latino, nói với phóng viên Người Việt: “Tôi thường chạy trên đường Bolsa mỗi ngày để đến chỗ làm, và năm nào cũng thấy khu vực Little Saigon ở đây tấp nập hơn vào Tháng Giêng và Tháng Hai, nhưng không biết tại sao. Hỏi một số người bạn thì tôi mới biết lý do là ngày Tết. Họ nói với tôi người Mỹ bận bịu đóng lễ Tạ Ơn tại MỹGiáng Sinh tại Mỹ, nhưng người Việt Nam thì bận nhất vào dịp Tết. Tôi nghĩ mình sống gần cộng đồng Việt Nam, nên phải đến thử những sinh hoạt như vậy để tìm hiểu về văn hóa của họ.

 

Hội chợ thu hút các bạn trẻ đến chụp hình và tìm hiểu phong tục tết người Việt

Hội chợ thu hút các bạn trẻ đến chụp hình và tìm hiểu phong tục tết người Việt

 

Ngày Tết cũng đưa nhiều đồng hương ở xa về Little Saigon để thăm gia đình, và họ thường tìm đến chợ hoa Phước Lộc Thọ để lấy không khí Tết không có được ở những nơi xa. Bà Nguyễn Minh Ngọc, đang cư ngụ ở Columbus, Ohio, cho biết mỗi năm bà trông đến dịp Tết để về Little Saigon ở Orange County, Nam California, thăm gia đình và nhiều người quen.

“Tết là phải có chợ hoa như vậy. Tôi ở Ohio làm gì có được không khí xôm tụ như vậy, nên năm nào cũng ráng về đây thăm gia đình và đi những khu chợ người Việt để nhìn cảnh chuẩn bị đón năm mới, còn mua mấy thứ có thể mang về Ohio được,” bà Ngọc nói.

 

Khách tham quan chụp hình trước gian hàng hoa tươi

Khách tham quan chụp hình trước gian hàng hoa tươi


Tuy ngày đầu còn nhiều thiếu sót, nhưng ai đến chợ hoa Phước Lộc Thọ cũng vui mừng vì chợ hoa này là dấu hiệu của Tết sắp đến, và là một phần không thể thiếu hằng năm tại Little Saigon.

Chợ hoa Phước Lộc Thọ sẽ mở cửa từ Thứ Sáu, 14 Tháng Giêng, đến Chủ Nhật, 30 Tháng Giêng, và mở cửa từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối mỗi ngày.

Theo báo Người - Việt

Gửi câu hỏi