Tâm tư về ngành dịch vụ gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam

Sep 19

Tâm tư về ngành dịch vụ gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam

5/5 - 12 Bình chọn

Gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam: Khi nhu cầu gửi hàng về Việt Nam mỗi lúc mỗi trở nên cần thiết và thúc bách thì sự ra đời ngày càng nhiều của những tiệm Cargo tại Mỹ chuyển giao hàng từ Mỹ về Việt Nam là điều tất yếu. Tại "kinh đô" người Việt tại Mỹ, chỉ tính riêng tại khu trung tâm Little Saigon, đã có không biết bao nhiêu là công ty chuyên về dịch vụ này. Lý do tại sao công ty gửi hàng tập trung nhiều tiểu bang Cali này thì chắc nhiều người cũng đã rõ. Tuy nhiên, cùng là dịch vụ nhận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam, nhưng mỗi công ty lại có những đặc điểm, cung cách phục vụ và những qui định riêng của mình. Và tất cả những điều đó cũng góp phần làm nên sự phong phú và đa dạng trong lãnh vực kinh doanh này. Những góc nhìn đa chiều về người làm dịch vụ, các chương trình khuyến mãi, cũng như tâm tư người làm dịch vụ vận chuyển sẽ được trình bay chi tiết hơn trong bài viết này của Tân Triều Express.

 

Các chương trình giảm giá ưu đãi cho khách gửi hàng

Các chương trình giảm giá ưu đãi cho khách gửi hàng

 

Tạo một khung giá hấp dẫn để thu hút khách.

Hiểu một cách giản dị nhất, ai muốn gửi hàng từ Mỹ về Sài Gòn thì chỉ cần mang những gì muốn gửi đến bất kỳ cơ sở nào tiện lợi cho mình nhất, giao cho họ, trả cước phí theo thỏa thuận. Vậy là xong. Sau 5 đến 10 ngày, hàng sẽ đến tận tay người nhận.

Nghĩ là đơn giản vậy, nhưng thực tế, thế giới gửi hàng cũng “thiên hình vạn trạng”, lắm chiêu nhiều trò. Những ai chưa từng gửi hàng về Việt Nam, khi nghe quảng cáo “Gửi hàng về Sài Gòn chỉ $1.99/lbs, về tỉnh $2.49/lbs” thì cứ nghĩ mình gửi bao nhiêu hàng cứ lấy số tiền đó nhân với trọng lượng thì ra số tiền cước phí. Nhưng thực tế đây là những chiêu trò quảng cáo để lôi kéo khách hàng. Với những tiệm Cargo mới mở tại Mỹ, họ sẵn sàng "hy sinh" cắt lỗ để tạo hiệu ứng thương hiệu khi mới bắt đầu với ngành, bằng việc tạo một mức cước rẻ để thu hút khách hàng mới. Một số hãng Cargo chỉ áp dụng cước phí trên cho hàng hóa thông thường và giới hạn về trọng lượng gửi. Ngoài số tiền cước phí ra, khách phải trả thêm các loại phí khách như: phụ thu chủng loại hàng hóa, trọng lượng, thể tích món hàng, phụ thu đóng gói, phụ thu giao hàng tỉnh,...

Vì vậy, bạn cần nên tham khảo kỹ bảng giá gửi hàng từ Mỹ về Việt Namcác điều khoản gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam đầy đủ. So sánh các mức giá của từng dịch vụ để có sự quyết định tối ưu nhất cho mình.

 

Phân loại giữa hàng quà tặng và hàng kinh doanh

Phân loại giữa hàng quà tặng và hàng kinh doanh

 

Phân loại hàng hóa quà biếu và kinh doanh

Nói một cách nôm na thì hàng hóa gửi về được chia làm hai dạng: dạng quà biếu và dạng hàng buôn bán. Mỗi dạng có giá khác nhau, hàng buôn bán thì dĩ nhiên phải đóng thuế, hàng quà biếu thường không đóng thuế. Tuy nhiên, nếu hàng quà biếu nằm trong khung thuế do phía Việt Nam qui định thì khách vẫn phải đóng thuế

Cứ nghĩ đơn giản là một thùng hàng biếu tặng thì mỗi loại hàng có một đơn vị, như một cặp mắt kiếng, một chai dầu gội đầu, một hộp thuốc bổ, một đôi giày. Riêng với bánh kẹo, quần áo thì thường giá trị không cao nên không sao. Và tất cả giá trị thùng hàng nằm trong khoảng dưới $200. Bạn có thể tham khảo những điều kiện gửi hàng về Việt Nam không bị phụ thu.


Trên thực tế hầu hết các công ty đều du di cho khách gửi hàng hàng theo dạng quà biếu. Trong một thùng hàng, khách có thể gửi kèm theo hai đôi giày, một pound mỹ phẩm, một pound thuốc tây mà không bị tính thêm thuế. Để tránh bị đóng thuế khi trong cùng một thùng hàng có những món nhiều hơn số lượng qui định thì nơi này giúp khách chia ra thành nhiều thùng nhỏ trong điều kiện chấp nhận được.


Với các hàng kinh doanh, thì nhìn vào số lượng hàng hóa sẽ biết ngay đó là hàng buôn hay quà tặng. Hàng kinh doanh bao giờ cũng chỉ có 1-2 loại sản phẩm, số lượng nhiều, và người gửi luôn yêu cầu giữ nguyên nhãn mác, bao bì,..trong tình trạng hoàn hảo nhất. Tùy theo từng mặt hàng mà cước vận chuyển cho hàng kinh doanh luôn cao hơn quà biếu từ 1-2$/lbs. Riêng mặt hàng điện tử, thì mỗi tiệm Cargo luôn có bảng phụ thu hàng hóa gửỉ từ Mỹ về Việt Nam khác nhau, tuy nhiên mức chênh lệch là không nhiều.

 

Mang hàng hoá an toàn đến khách hàng là sứ mệnh của Tân Triều

Mang hàng hoá an toàn đến khách hàng là sứ mệnh của Tân Triều

 

Đa dạng hàng hóa gửi từ Mỹ về Việt Nam

Nhiều người làm tiệm Cargo ở Mỹ hay nói đùa rằng, ở Mỹ có cái gì thì họ sẽ gửi về Việt Nam cái đó. Tùy theo nhu cầu của người gửi hay nhu cầu của người tại Việt Nam mà hàng hóa gửi từ Mỹ về Việt Nam cũng rất khác nhau.

Khách gửi nhiều nhất là các loại thuốc bổ và thực phẩm chức năng bán ở siêu thị Costco, Walmart, Greenwall, như Aspirin, Tylenol, Advil,..Thậm chí những hàng cao cấp trị giá cả chục ngàn đô cũng có, như giỏ xách, hàng thời trang cao cấp, hàng điện từ, đồ cổ, phụ tùng rồi thậm chí đến những loại hàng chỉ vài chục cents như giấy tissue, muỗng nhựa, đũa nhựa, bánh kẹo, đồ ăn thức uống cũng có luôn. Chỉ cần người nhà vui, thì người thân bên Mỹ sẽ cố gắng tìm mọi cách để gửi hàng về Việt Nam.

Hàng gửi về cho người thân làm quà thì rất là đa dạng, không chỉ có những loại thuốc bổ dành cho răng cho tóc cho xương khớp, mà còn có trái cây sấy khô, những gói rong biển (seaweed), hot coca mix, bàn chải đánh răng, kem đánh răng, đồ cạo râu, chai lăn nách, bộ chân đèn cho bàn thờ, tăm chỉ, đồ chơi trẻ con, thú nhồi bông,…đủ thứ chủng loại. Bên cạnh đó lại có những thùng hàng kinh doanh lên tới vài chục ngàn đô toàn giày dép thời trang, giỏ xách hiệu Coach còn nguyên bao bì, cả chục chiếc Iphone, hay cả thùng tay cầm chơi game,…

Có những người lớn tuổi mang đồ chơi, bánh kẹo, chocalate đến nhờ gửi hàng về Việt Nam, mà thật ra thứ này rất nặng ký. "Của một đồng nhưng cước 3 đồng", nhưng trên hết họ chỉ biết là khi người thân của họ nhận được những món quà đó thì họ vui, nhất là đồ từ Mỹ nữa, thành ra chúng tôi hay gọi đùa đây là "thùng hàng tinh thần". 

 

Lưu ý cách tính thê tích gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam

Lưu ý cách tính thê tích gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam

 

Giới hạn trọng lượng hàng gửi

Tất cả các công ty làm dịch vụ gửi hàng đều không qui định số lượng tối đa mà khách muốn gửi, nhưng số lượng tối thiểu thì mỗi nơi mỗi khác. Do đó nhiều khách hàng không biết đến vấn đề này nên thường xảy ra những phàn nàn vì chỉ gửi 1-2lbs mà phải trả cước tận 5lbs.

Có hãng thì quy định thùng hàng tối thiểu phải 11 pounds, tức nếu trọng lượng khách gửi chưa đến 11 pounds thì vẫn phải trả tiền cước cho 11 pounds.

Có hãng quy định thùng hàng dưới 5 pounds thì trả cước chung là $15. Thùng dưới 10 pounds thì trả $25. Và từ 11 pounds trở lên thì được hưởng giá tốt nhất.

Riêng tại Tân Triều Express, chúng tôi tính cước tối thiểu là 5lbs, dưới 5lbs thì trả cước đủ cho 5lbs. Trên số này thì bạn trả đúng với số tiền cân nặng của hàng hóa. 

 

Trọng lượng thực tế và trọng lượng thể tích

Một vấn đề cũng liên quan đến chuyện cước phí, khách gửi hàng cũng cần hiểu thêm khái niệm về một bên là cân nặng thật, một bên là cân nặng theo thể tích. Cùng trọng lượng, một thùng bông gòn sẽ có thể tích khác một thùng sắt

Đây cũng là điều qui định của các công ty vận chuyển. Thế nên, đôi khi trọng lượng khách mang tới chỉ nặng 15 pounds, nhưng khách được yêu cầu phải trả tiền cước cho 20 pounds, đơn giản chỉ vì hàng khách gửi nhẹ nhưng lại cồng kềnh, chiếm nhiều thể tích, phải để trong thùng lớn, chẳng hạn.

Do vậy cần lưu ý khi gửi hàng từ Mỹ về Việt Nam, khi mang hàng đến gửi khách hàng nên tự đóng thùng trước sao cho tổng trọng lượng thể tích luôn nhỏ hơn hoặc bằng trọng lượng thực là cách để tiết kiệm chi phí. Hoặc tham khảo các cách đóng hàng tiết kiệm nhất nhé.

 

Tiệm Cargo luôn kiêm bán các loại sữa và thực phẩm chức năng

Tiệm Cargo luôn kiêm bán các loại sữa và thực phẩm chức năng

 

Dịch vụ ship hàng kiêm luôn tạp hóa

Nhiều tiệm Cargo hiện nay, ngoài việc vận chuyển cũng kết hợp kinh doanh thêm các "dịch vụ tạp hóa" như: bán các loại sữa, thực phẩm chức năng, thuốc, dầu gió,...để có thể vừa dễ dàng gửi cho khách tại Việt Nam, cũng như vừa có thêm phần doanh thu.

Hàng từ Mỹ gửi về là ai cũng thích. Đặc biệt hơn nữa là sữa cho người già và trẻ em, mà phải là sữa Ensure, sữa Toddler, sữa Entrust, hoặc dầu con Ó của Mỹ,... Đây là một trong số những mặt hàng được người Việt Nam ưa chuộng và cũng được gửi về Việt Nam rất nhiều. Thế nên không có gì khó hiểu khi hầu như tất cả các tiệm “cargo” đều có bày bán các loại sữa và thực phẩm chức năng để khách mua tại quầy và có cả dịch vụ giao hàng ngay tại Việt Nam.

Có 2 hình thức là gửi nhanh và chậm, gửi nhanh tức là hàng hóa đã có sẵn Việt Nam, khi khách trả tiền là có thể giao ngay đến cho người nhận. Với hình thức gửi chậm, do khách hàng kỹ tính, muốn an tâm hơn, chắc chắn phải là hàng Mỹ, thì khách sẽ tự đi mua hoặc mua tại quầy công ty Cargo rồi ký tên lên sản phẩm, từ đây gửi về Việt Nam.

 

Các tiệm Cargo luôn đối măt với những rủi ro từ nghề

Các tiệm Cargo luôn đối măt với những rủi ro từ nghề

 

Dịch vụ của những rủi ro và cạm bẫy.

Làm nghề Cargo cũng lắm rủi ro, có những chuyện cười ra nước mắt nhưng cũng phải cố gắng vượt qua, vì khi kinh doanh Cargo bạn phải vừa bảo vệ hàng hóa của khách vừa bảo vệ cơ sở làm ăn của mình nữa. Do đó có thể kể đến những tình huống mà các tiệm cargo phải trải qua như:

- Khách trộn hàng điện tử vào thùng hàng, để không phải đóng thuế. Nhiều khách hàng vì "muốn nhắm mắt cho qua" nên cố tình giấu như chiếc điện thoại vào quần áo để "né" tiền thuế để không phải trả thêm tiền hàng.

- Hàng hóa của khách bị bể vỡ trong quá trình vận chuyển vì là những mặt hàng dễ  bị vỡ như thủy tinh, sành sứ, hộp gỗ,...do không đóng gói đúng cách và do quá trình vận chuyển của dịch vụ vận tải.

- Hàng hóa bị thất lạc: Dù các chuyến bay chuyển hàng hóa từ Mỹ về Việt Nam là do các công ty Cargo đảm nhận, tuy nhiên việc thất lạc hàng hóa vẫn là việc thường xuyên xảy ra ở các công ty vận chuyển. Vỉ vậy, bạn hãy lưu ý các mẹo để tránh thất lạc hàng khi gửi từ Mỹ về Việt Nam.

- Bảo hiểm với hàng hóa giá trị: Với những hàng hóa giá trị cao thì chúng tôi yêu cầu khách phải mua bảo hiểm, vì với những món đồ có giá trị thì các công ty chỉ là dịch vụ chứ không phải là hãng vậy chuyển nên không thể bảo đảm được chuyện bên trong đổ vỡ. Nên phải đề nghị có bảo hiểm khi xảy ra bể vỡ, hư hại thì dùng bảo hiểm đó để bồi thường cho khách. Nhưng không phải khách nào cũng vui vẻ thanh toán khoản tiền này.

- Khách cố tình "cài bẫy" công ty vận chuyển đề yêu cầu đền bù (gửi iphone có hộp mà không có iphone bên trong, báo sai số lượng hàng hóa, gửi những hàng hóa cấm theo quy định,..). Nếu như không cẩn thận kiểm kê cẩn thận và ký nhận hàng gửi thì rất dễ có trường hợp này xảy ra.

- Hàng có sự cố chuyến bay, hay sự cố ở hải quan khiến thời giao phát hàng cho khách bị chậm trễ có khi lên đến 5-6 tháng khiến cho uy tín nhiều công ty bị ảnh hưởng vì những sự cố khách quan và chủ quan này.

- Hàng hóa "bẩn" (hàng trộm cắp, hack thẻ, gift card,..) được gửi đến công ty, sau đó để gửi về Việt Nam, do vậy cơ sở làm ăn bị cảnh sát Mỹ điều tra, nếu trường hợp rủi ro nhất là bị đóng cửa và cấm hành nghề vĩnh viển.

Và còn rất rất nhiều tình huống dỡ khóc dỡ cười xảy ra đối với người làm dịch vụ Cargo tại Mỹ. Tuy nhiên, cũng vì yêu nghề và được sự ủng hộ, tin yêu của cộng đồng người Việt tại Mỹ nên nhiều tiệm vẫn cố gắng phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn và vượt qua những khó khăn với nghề. Bỏ qua những "cái xấu" trong nghề, thì dù sao đi nữa "khách hàng gửi quà về cho người thân là họ gửi cả một nỗi niềm trong đó", mình là người được giao sứ mệnh để mang niềm vui và trao gửi tình thương của khách hàng đến cho người nhận. Do vậy, mình cần phải cố gắng hơn để mang lại dịch vụ tốt nhất cho khách.

 

Tân Triều Express là đơn vị vận chuyển hàng từ Mỹ về Việt Nam, chúng tôi luôn mang lại cho khách hàng những dịch vụ uy tín, chất lượng, nhanh chóng với mức cước hợp lý. Dù không phải là công ty cargo lớn, nhưng chúng tôi luôn tâm niệm sự hài lòng của khách hóa là doanh thu và nguồn sống của chúng tôi. Mọi thông tin xin gọi 0905987797 để được hỗ trợ

Gửi câu hỏi